test

Sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại điều gì? Cơ hội hay thách thức?

Công nghệ thông tin đang là top ngành nghề có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Đây là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy và gắn kết mọi lĩnh vực trong xã hội phát triển. Trong một vài năm trở lại đây, sự bùng nổ công nghệ thông tin không chỉ đem lại những lợi ích, cơ hội cho các doanh nghiệp, mà còn mang lại cả những thách thức với người lao động. Cùng E-PTIT tìm hiểu về những điều ngành công nghệ thông tin mang lại để lựa chọn một ngành học phù hợp nhất bạn nhé!

1. Sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại điều gì?

su bung no cong nghe thong tin
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra lần đầu vào năm 2011 tại Đức

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được bắt đầu từ năm 2011, tại Đức và sau đó dần lan rộng ra các nước trên toàn cầu. Cũng giống như ba cuộc cách mạng trước đó, cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại những bước ngoặt thay đổi mạnh mẽ cho xã hội. Một trong những nhân tố tạo ra sức ảnh hưởng đó chính là sự bùng nổ công nghệ thông tin.

Nổi bật nhất trong thời gian gần đây là Chat GPT – một chat bot trí tuệ nhân tạo có khả năng trả lời câu hỏi và đưa ra gợi ý siêu việt cho người dùng. Đó là 1 trong số những sản phẩm sáng tạo mà công nghệ thông tin đem lại, ngoài những nghiên cứu khác như robot tự động hóa (RPA – robotic process automation), điện toán đám mây, công nghệ học máy, …

Bên cạnh đó, sự bùng nổ công nghệ thông tin còn hiện diện trong đời sống như điện thoại thông minh, tivi màn hình LED nhiều ứng dụng giải trí số, phương tiện đi lại có sự đồng hành của trợ lý ảo và còn cả trong hoạt động quản lý vận hành doanh nghiệp hay quản lý trật tự xã hội.

Nhìn vào những gì mà công nghệ thông tin đem lại, có thể thấy rõ đây là một quá trình hoạt động diễn ra không ngừng nghỉ của nhiều con người nhằm đem lại một cuộc sống hiện đại và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nó còn đem lại cả những cơ hội và thách thức khác.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

2. Cơ hội và thách thức của sự bùng nổ công nghệ thông tin

Dưới đây là những lợi thế và cạnh tranh mà con người nhận được trong thời đại công nghệ 4.0.

2.1. Những cơ hội mà sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại

su bung no cong nghe thong tin
Điện toán đám mây là một sản phẩm sáng tạo trong thời kỳ công nghệ số

Như bạn đã biết công nghệ thông tin đem lại nhiều lợi ích cho toàn xã hội, ngoài ra nó còn có tác động lớn đến con người như:

  • Giúp mọi người tìm việc làm công nghệ thông tin dễ dàng: Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ vào hệ thống vận hành và quản lý trong tổ chức của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan tới công nghệ thông tin như lập trình phần mềm, nhân viên kỹ thuật, nhân viên an ninh mạng và bảo trì hệ thống, …
  • Mức thu nhập hấp dẫn: Theo khảo sát của TopCV dựa trên các bản mô tả công việc lĩnh vực công nghệ thông tin cho thấy mức lương ngành này khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề hiện nay. Cụ thể, con số thu nhập của một kỹ sư công nghệ thông tin sẽ từ 9 triệu đồng/ tháng đến 28 triệu đồng/ tháng. Tuỳ thuộc vào số năm kinh nghiệm, mức lương sẽ có sự thay đổi.
  • Giúp con người không ngừng năng động, đổi mới và sáng tạo: Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã đem lại nhiều ứng dụng mới, sản phẩm mới cho cuộc sống của con người. Chính vì thế, để vận dụng và tận hưởng thành quả, con người phải không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi với một cuộc sống hiện đại.

>> Xem thêm: Muốn học công nghệ thông tin nên chọn khối nào? Có dễ xin việc không?

2.2. Những thách thức mà sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin cũng đem tới cho con người những thử thách.

su bung no cong nghe thong tin
Chat GPT là điều mà nhiều người bàn tán trong thời kỳ của sự bùng nổ công nghệ thông tin

  • Khả năng bị đào thải, mất việc làm cao: Sau sự xuất hiện của Chat GPT, nhiều người lo lắng về nguy cơ công việc bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo. Với giả thuyết này, giáo sư danh dự Steven Miller dạy bộ môn Hệ thống thông tin tại Đại học Quản lý Singapore đồng tình với quan điểm và cho biết những công việc có tính lặp lại hay dựa trên hướng dẫn cụ thể có khả năng bị thay thế bởi máy móc.
  • Vẫn còn thiếu hụt nhiều nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng: Hiện tại, Việt Nam đang có lợi thế sở hữu số lượng dân số vàng, tuy nhiên lại thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ. Tính đến năm 2023, nước ta cần khoảng 530 nghìn nhân sự làm việc trong lĩnh vực nói trên. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn thiếu khoảng 15 nghìn lao động, dựa theo các trao đổi trong Hội nghị tổng kết ngành năm 2022 vừa qua.

>> Xem thêm: Top các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Có nên học công nghệ thông tin hay không?

su bung no cong nghe thong tin
Việc tìm hiểu ngành học là vấn đề quan trọng trong thời đại ngày nay

Nhìn vào những cơ hội và cả thách thức mà sự bùng nổ công nghệ thông tin mang lại, có thể thấy việc học tập và làm việc trong lĩnh vực này là một quyết định mang tính sáng suốt. Bởi trong thời gian tới, nhà nước ta sẽ còn tiếp tục phát triển theo hướng chuyển đối số, công nghệ số và nhân lực số.

Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho học viên vừa học, vừa làm có nhiều trải nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã và đang triển khai chương trình đào tạo đại học từ xa ngành học này. Với lợi thế là một trường có bề dày lịch sử trong hoạt động giảng dạy khối ngành công nghệ, viễn thông nên chương trình học được biên soạn vô cùng cụ thể, sát với thực tiễn và nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài ra, đội ngũ giảng viên tham gia đào tạo cũng là những cán bộ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, hiểu rõ những tác động của sự bùng nổ công nghệ thông tin và tận tâm với nghề, sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học. Vừa qua, nhà trường cũng đã bổ sung thêm học phần ngoại ngữ tiếng Nhật vào chương trình học để tạo điều kiện giúp người học có cơ hội hội nhập và làm việc tại các quốc gia sử dụng ngoại ngữ này.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, hãy để lại liên hệ phía dưới để được đội ngũ tư vấn liên hệ trao đổi thêm thông tin nhé!

4. Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ về vấn đề sự bùng nổ công nghệ thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về lĩnh vực này, qua đó lựa chọn cho bản thân một hướng đi nghề nghiệp phù hợp. Hãy theo dõi website của E-ptit để đọc thêm các bài viết khác nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Nguồn: Kinhtedothi.vn; Vov.vn; Nhandan.vn; Eaut.edu.vn; Vi.wikipedia.org; Topcn.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!