Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

Quản trị kinh doanh và marketing là hai ngành học hot và được nhiều người theo học nhất hiện nay. Bên cạnh đó, hai ngành học cũng có một số điểm tương đồng, vì thế nhiều bạn trẻ vẫn còn phân vân không biết nên học quản trị kinh doanh hay marketing. Cùng E-PTIT xem ngay bài viết này để có định hướng lựa chọn ngành học phù hợp nhé!

1. Một số thông tin về ngành quản trị kinh doanh

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện tất cả các hoạt động quản trị, quản lý sao cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả. Cụ thể, một nhà quản trị kinh doanh sẽ làm các nhiệm vụ như: quản lý, giám sát, điều hành, phân phối hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Ngành quản trị kinh doanh bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ, đó là: bán hàng, nhân sự,… và cả marketing. Khi học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành như quản trị nhân sự, quản trị chiến lược, phân tích môi trường kinh doanh,…cho tới các kỹ năng mềm cần thiết như: giao tiếp, ứng xử, đàm phán thương lượng,…

Sau khi học xong ngành này, bạn có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí. Tuy nhiên, do là ngành hot nên số người tốt nghiệp quản trị kinh doanh mỗi năm cũng rất cao. Vì thế, để có được công việc phù hợp và không bị thất nghiệp, sinh viên quản trị kinh doanh phải luôn cố gắng tự học sao cho cạnh tranh được trên thị trường lao động.

>> Xem thêm: Học ngành quản trị kinh doanh sau này làm gì?

2. Một số thông tin về ngành marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Marketing hay còn gọi là tiếp thị, là một lĩnh vực nhỏ trong ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi theo học marketing sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về các khía cạnh: xây dựng và quảng bá thương hiệu, tìm kiếm khách hàng, thị trường, quảng cáo, phát triển sản phẩm,… Còn khi học quản trị kinh doanh, bạn chỉ được học sơ lược kiến thức cơ bản về marketing.

Nhân viên marketing là người thực hiện tất cả các công việc liên quan tới khách hàng và phải làm sao cho khách hàng hài lòng. Marketing là một phần trong hoạt động kinh doanh để hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Cũng giống như ngành quản trị kinh doanh, sinh viên marketing có cơ hội việc làm rộng mở và được thử sức làm việc ở nhiều vị trí công việc. Tuy nhiên, sinh viên vẫn gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa vô vàn đối thủ trên thị trường lao động.

>> Xem thêm: Mức lương trung bình ngành quản trị kinh doanh bao nhiêu?

3. Quản trị kinh doanh và marketing có gì giống, khác nhau?

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

3.1. Sự giống nhau giữa quản trị kinh doanh và marketing

Điểm giống nhau cơ bản khi học hai ngành này là: marketing là một phần trong quản trị kinh doanh, và quản trị kinh doanh cũng phải biết sơ lược về marketing. Như vậy, nếu bạn học quản trị kinh doanh thì cũng có thể làm công việc của nhân viên marketing. Điểm giống nhau tiếp theo là hai ngành học này đều hot, có cơ hội việc làm cao song cũng cần cạnh tranh khốc liệt để giảm tỉ lệ thất nghiệp.

>> Xem thêm: Hiện nay ngành Quản trị kinh doanh gồm những nghề gì?

3.2. Điểm khác biệt giữa quản trị kinh doanh và marketing

Tuy có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng ngành quản trị kinh doanh và marketing cũng có những điểm khác nhau cụ thể như sau:

Nhà quản trị kinh doanh cần phải hiểu biết về doanh nghiệp, từ đó mới quản trị các hoạt động của doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Còn người làm marketing tập trung vào khách hàng nhiều hơn, và tìm cách để tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Sinh viên quản trị kinh doanh được đào tạo kiến thức liên quan tới kinh doanh như: quản lý, vận hành, định hướng phát triển doanh nghiệp. Sinh viên marketing thì học chuyên về quảng cáo, phát triển thị trường, tiếp thị sản phẩm,…

4. Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

Nên học quản trị kinh doanh hay marketing là điều mà rất nhiều bạn học sinh phân vân khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học. Trên thực tế, các bạn nên lựa chọn ngành học mà mình đam mê, yêu thích. Bên cạnh đó, hãy xác định xem mình có những tố chất nào và phù hợp với ngành quản trị kinh doanh hay marketing.

Nếu bạn có tư duy nhạy bén, sáng tạo và kiên trì thì có thể theo học marketing. Còn ngành quản trị kinh doanh thì thích hợp hơn với cá nhân có khả năng quản lý, thuyết phục và dẫn dắt người khác. Tuy nhiên, những tố chất này có thể dành thời gian để rèn luyện nên bạn hãy dũng cảm theo đuổi ngành học mình đam mê nhé!

>> Xem thêm: Có phải học quản trị kinh doanh là làm sếp?

5. Địa điểm học quản trị kinh doanh uy tín

Ngoài câu hỏi nên học quản trị kinh doanh hay marketing, vẫn còn nhiều bạn thắc mắc không biết nên học Quản trị kinh doanh ở đâu đảm bảo uy tín. Bởi hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng có đào tạo hai ngành này. Nổi tiếng là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa chính là một trong những lựa chọn tốt nhất

Trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả. Do đó, sinh viên học quản trị kinh doanh hay marketing đều được lựa chọn phương pháp học tập phù hợp nhất. Ví dụ như: hệ đào tạo chính quy, hệ đào tạo online,…

Không chỉ tập trung nhiều vào lý thuyết, học viên học quản trị kinh doanh và marketing tại học viện còn có cơ hội thực hành để nắm vững kiến thức và biết cách áp dụng lý thuyết vào thực tế công việc. Trong quá trình học, học viên đã rèn luyện được cho mình các kỹ năng mềm cần thiết để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống sau này.

Hiện nay, Học viện đang tuyển sinh khóa cuối cùng năm 2023, lịch khai giảng dự kiến tháng 1/2024. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng giải đáp thắc mắc “nên học quản trị kinh doanh hay marketing”. Cùng với đó là tìm hiểu những thông tin cơ bản về hai ngành học này. Hy vọng bạn đọc sẽ suy nghĩ thật kỹ và chọn được ngành học phù hợp để theo đuổi đam mê của mình.

Nguồn: eaut.edu.vn, edumall.vn, hoasen.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!