Các ngành nghề trong xã hội cần nhiều nhân lực nhất

Dù các số liệu thống kê mới chỉ mang tính chất tương đối và tác động ở mức nhỏ. Vậy nhưng rất nhiều người đã bắt đầu băn khoăn đối với vấn đề việc làm. Kể cả những người đã có thâm niên lâu năm cũng không tránh khỏi suy nghĩ này. Do đó, bài viết hôm nay sẽ đưa ra và phân tích một số các ngành nghề trong xã hội có nhu cầu nhân lực lớn. Giúp bạn nhìn nhận tổng quát hơn thị trường việc làm gần đây.

1. Kỹ thuật Điện tử Viễn thông

cac nganh nghe trong xa hoi

Nếu bạn đang định hướng muốn tìm một công việc có mức lương tương đối tốt, ít cạnh tranh thì đừng bỏ qua ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông.

Vì đây là lĩnh vực có liên quan tới các thiết bị điện tử, thiết bị vệ tinh, cáp. Cho nên, nội dung kiến thức chuyên sâu thường tập trung vào nghiên cứu mạch điện tử, tín hiệu, truyền sóng, kỹ thuật siêu cao tần,…Để có thể bắt đầu làm quen và hiểu được chính xác thông tin bài học. Bạn cần kiên trì và tập trung cao độ. Tuy vậy, đây cũng được cho là một phần nguyên nhân khiến nhiều người không dám theo đuổi con đường này.

Cũng vì thế mà các ngành nghề trong xã hội có mối liên hệ mật thiết với Điện tử Viễn thông, thường xuyên trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Hiện nay, những doanh nghiệp viễn thông, đài truyền hình, Apple, SamSung, công ty sản xuất ô tô,.. đều rất cần nguồn lao động chất lượng cao. Mức thu nhập lại tương đối ổn định so với mặt bằng chung, miễn là bạn chịu cố gắng học hành.

Hiểu được tâm lý phân vân và vẫn còn lăn tăn của nhiều người. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã quyết định mở lớp hệ từ xa cho chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông. Đồng nghĩa với câu chuyện, bạn sẽ có cơ hội học tập hoặc duy trì một công việc ổn định trước đó, mà vẫn đủ khả năng để tranh thủ nghiên cứu thêm một lĩnh vực mới.

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

2. Các ngành nghề về công nghệ sinh học

cac nganh nghe trong xa hoi

Những tác động của biến đổi khí hậu phần nào đã và đang ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng ngàn loài sinh vật trên trái đất. Mặc dù chưa gây ra tác hại nào cực kỳ nghiêm trọng đối với con người. Thế nhưng thực tế, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân đều đang có dấu hiệu bị bào mòn vì môi trường ô nhiễm.

Do đó, các ngành nghề trong xã hội có thể giúp hệ sinh thái trong lành hơn đang được nhiều cơ quan, ban ngành đặc biệt quan tâm. Vào đầu năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết. Đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ là một trong 10 Quốc gia đứng đầu Châu Á trong việc sản xuất và đem đến các dịch vụ thông minh bằng công nghệ sinh học.

Theo tầm nhìn ngắn hạn, đến năm 2025 nước ta cần tối thiểu là 35.000 nhân lực chất lượng cao, có hiểu biết về công nghệ sinh học (Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục). Như vậy, dù xa hay gần các vị trí trong lĩnh vực Biotechnology đều đang rất được coi trọng.

Hiện nay, đã có một số công ty và doanh nghiệp tung ra thị trường những sản phẩm theo mô hình công nghệ sinh học. Tuy nhiên, chất lượng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Nếu bạn bắt đầu nghiên cứu, đầu tư ngay từ bây giờ, thì cơ hội sẽ vẫn còn rất rộng mở trên con đường phía trước.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Ngành tư vấn tâm lý

cac nganh nghe trong xa hoi

Theo báo cáo mới nhất của Q&Me, người Việt sử dụng điện thoại thông minh trung bình khoảng 6,2 giờ mỗi ngày. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà smartphone đem lại. Tuy vậy, thời lượng tiêu thụ các sản phẩm công nghệ khá nhiều cũng sẽ đem đến không ít tác hại.

Trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tâm lý. Khi con người quá chú tâm vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của người khác. Hoặc những áp lực về thành công của các bạn đồng trang lứa ở trên mạng xã hội. Đâu đó vô tình, sẽ khiến một số người cảm thấy bị tự ti và chán nản nếu chưa đạt được thành tựu như ý. Từ đó, sẽ sinh ra các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Hơn thế, kể từ sau đại dịch Covid 19, càng có nhiều bạn phải tìm đến những phương pháp trị liệu tâm lý. Mà tất cả các ngành nghề trong xã hội, tất cả các độ tuổi, muốn học tập, làm việc tốt đều cần có một thể trạng khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Nếu bạn là người biết lắng nghe, biết cảm thông và thấu hiểu. Chắc hẳn sẽ có nhiều người đang cần bạn lắm đó! Với nhu cầu tương đối lớn như vậy, sự lựa chọn địa điểm công tác của các bác sĩ, chuyên viên tư vấn tâm lý cũng sẽ rất đa dạng.

Xem thêm: Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

4. Có nên theo học các ngành nghề trong xã hội đang hot hay không?

Lợi thế của việc đi theo các các ngành nghề hot hiện nay – mà xã hội đang đẩy mạnh là thường có nhiều cơ hội việc làm. Bạn sẽ dễ dàng nghiên cứu, học tập, kết giao được với những người cùng hoạt động trong ngành. Và phần đa mức lương của các công việc này tương đối cao hơn so với mặt bằng chung.

Nhưng bên cạnh đó, độ nổi của ngành cũng nên chỉ chiếm một tỷ lệ nhất định trong sự lựa chọn của của bản thân bạn mà thôi. Nếu muốn gắn bó với vị trí nào lâu dài thì vẫn cần những yếu tố bổ trợ khác. Quan trọng là bạn phải cân nhắc sự phù hợp, nhu cầu nhân lực trong tương lai gần, tương lai xa của lĩnh vực ấy có ảnh hưởng tới mình như thế nào.

Ở trong độ tuổi còn cho phép, kể cả khi đã có công việc ổn định rồi, bạn vẫn nên tìm hiểu thêm về những lĩnh vực khác nếu đủ điều kiện. Đặc biệt, mỗi người cũng hãy thường xuyên cập nhật liên tục các ngành nghề trong xã hội. Để từ đó phân tích và đưa ra những sự chọn lựa thật thích hợp nhé!

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì? Mang lại lợi ích gì?

5. Kết luận

Nhu cầu lao động đối với các ngành nghề trong xã hội không phải lúc nào cũng đứng yên một chỗ. Những tác nhân về kinh tế thị trường, chính sách, công nghệ luôn luôn tác động ít nhiều tới các vị trí việc làm. Dẫu vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng cho những sự biến đổi này. Khi đủ năng lực, kiến thức đủ sâu, đủ chắc, bạn sẽ dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh. Chúc bạn luôn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Link tham khảo:
vieclam.tdc.edu.vn
tienphong.vn
vn.joboko.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!