Điểm danh các trường đại học có ngành công nghệ thông tin đào tạo tốt

Thời điểm chọn ngành học cho con đường tương lai có lẽ là thời điểm quan trọng và khó khăn nhất đối với nhiều người. Ở thời kỳ Internet phát triển không ngừng như hiện nay, ngành công nghệ thông tin được đưa vào danh sách các ngành học có triển vọng về việc làm. Vậy ngành công nghệ thông tin có những đặc điểm gì? Hiện nay có các trường đại học có ngành công nghệ thông tin nào? Cùng E-PTIT tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành công nghệ thông tin qua bài viết dưới đây!

1. Thách thức về nhân lực tại các trường đại học có ngành công nghệ thông tin

cac truong dai hoc co nganh cong nghe thong tin
Thách thức về nhân lực tại các trường đại học có ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin được gọi tắt “IT”, là cụm từ viết tắt của Information Technology. Ngành này bao gồm các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính. Trong những năm gần đây, tại nước ta ngành công nghệ thông tin phát triển khá mạnh mẽ.

Theo số liệu thống kê của “Báo cáo về thị trường ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam năm 2023” mới được nền tảng tuyển dụng chuyên về IT (TopDev) dự đoán Việt Nam sẽ thiếu hụt 150.000-200.000 lập trình viên ngành công nghệ thông tin giai đoạn 2023-2025. Bên cạnh đó, báo cáo cũng thống kê mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 57.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, số lượng nhân sự đáp ứng cho thị trường lao động chỉ đạt 38% mức chỉ tiêu đề ra.

Nhu cầu nhân sự ngành công nghệ thông tin lớn, số lượng lao động đầu ra thấp, đây chính là một trong những thách thức đầu tiên của nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Thách thức thứ 2 của ngành này là, sinh viên đầu ra của các trường đại học có ngành công nghệ thông tin không đảm bảo về kỹ thuật và trình độ chuyên môn đáp ứng cho công việc. Chỉ có khoảng 30% nhân sự sau khi ra trường có thể nhận làm trực tiếp, 70% nhân sự còn lại phải trải qua quá trình đào tạo thêm 3-6 tháng tại các doanh nghiệp để cứng trình độ chuyên môn.

>> Xem thêm: Đâu là các nghề liên quan đến Công nghệ thông tin?

2. Điểm danh các trường đại học có ngành công nghệ thông tin đào tạo tốt

Từ những thách thức trên có thể thấy nhu cầu lao động ngành công nghệ thông tin có rất nhiều triển vọng nhưng chất lượng đào tạo ngành này ở nước ta chưa thật sự đảm bảo chất lượng đầu ra. Do vậy, nếu bạn có đam mê, mong muốn theo đuổi ngành học này thì phải lựa chọn được cho bản thân các trường đại học có ngành công nghệ thông tin với chất lượng đầu ra ổn định. Đảm bảo sau quá trình theo học sẽ áp dụng được toàn bộ kiến thức vào quá trình làm việc trong các doanh nghiệp.

Thấu hiểu được vấn đề nan giải đang đặt ra, E-PTIT đã tổng hợp và gửi đến bạn các trường đại học có ngành công nghệ thông tin có chất lượng đào tạo ổn định mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

2.1. Trường đại học công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

cac truong dai hoc co nganh cong nghe thong tin
Các trường đại học có ngành công nghệ thông tin – UIT

Trường đại học công nghệ thông tin tại TP. Hồ Chí Minh là trường công lập, có chất lượng đào tạo ngành thông tin tốt được xếp vào danh sách các trường đại học có ngành công nghệ thông tin ổn định hiện nay. UIT được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, cùng với đó là chương trình hợp tác với một số tập đoàn công nghệ hàng đầu như Microsoft, IBM, Sunjava…

Đầu tư từ chất lượng đào tạo, cơ sở, trang thiết bị hiện đại, trường đại học công nghệ thông tin được xem là một trong những trường phù hợp với định hướng sinh viên muốn theo đuổi ngành học. Đặc biệt hơn, trường UIT còn chú trọng vào việc đào tạo tiếng anh chuẩn với chương trình quốc tế, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhận được chứng chỉ và ứng tuyển vào những công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

>> Xem thêm: Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

2.2. Trường Đại học FPT

cac truong dai hoc co nganh cong nghe thong tin
Các trường đại học có ngành công nghệ thông tin – FPT

Trường đại học FPT thuộc ngôi trường đại học tư thục với nhiều cơ sở cao đẳng, đại học trải dài cả nước ta. FPT là trường đại học gắn liền với doanh nghiệp do vậy chất lượng đào tạo thường liên kết chặt chẽ với thực tiễn và luôn cập nhật công nghệ hiện đại vào chương trình học.

Chương trình giảng dạy tại FPT được đánh giá là chuẩn quốc tế, lý thuyết luôn đi đôi với thực hành để đáp ứng nhu cầu nhân lực trên thị trường lao động. Do vậy, trường đại học FPT cũng được đưa vào danh sách các trường đại học có ngành công nghệ thông tin chất lượng ổn định. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hội nhập nền kinh tế, FPT đã và đang không ngừng cố gắng để đạt được yêu cầu trên.

2.3. Trường Đại học Khoa học tự nhiên

cac truong dai hoc co nganh cong nghe thong tin
Các trường đại học có ngành công nghệ thông tin – VNUHCM

Những bạn có đam mê với ngành IT ở khu vực miền Nam còn có thể tham khảo thêm trường Đại học Khoa học tự nhiên nằm trong top các trường đại học có ngành công nghệ thông tin tốt hiện nay. Trường Đại học Khoa học tự nhiên nhận được nhiều sự bảo trợ từ phía các công ty, tập đoàn lớn, doanh nghiệp và cả nhà nước. Do vậy có thể nhận thấy trường Đại học Khoa học tự nhiên nhận được nhiều sự lựa chọn từ phía các bạn trẻ.

Trải qua hơn 28 năm hoạt động, khoa công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên đã không ngừng nâng cao từ chất lượng giảng dạy đến cơ sở vật chất để đáp ứng chất lượng sinh viên đầu ra cho thị trường lao động. Với hơn 100 cán bộ phụ trách giảng dạy và hỗ trợ giảng dạy các bậc từ Đại học đến Thạc sĩ và Tiến sĩ.

>> xem thêm: Tổng hợp danh sách các trường cấp bằng kỹ sư công nghệ thông tin

2.4. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

cac truong dai hoc co nganh cong nghe thong tin
Các trường đại học có ngành công nghệ thông tin – PTIT

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT) là một trong những ngôi trường tiếp theo nằm trong danh sách các trường đại học có ngành công nghệ thông tin đào tạo tốt hiện nay. PTIT có chương trình đào tạo đạt chuẩn, giúp học viên tích lũy được nhiều kiến chuyên môn hữu ích áp dụng trong suốt quá trình làm việc thực tế.

Bên cạnh đó, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hiện nay còn có chương trình đào tạo đại học từ xa cho ngành công nghệ thông tin. Chương trình học này phù hợp với nhiều bạn có lý do đặc biệt không thể tham gia lớp học trực tiếp nhưng vẫn mong muốn có thể trang bị đầy đủ kiến thức về ngành học.

Chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin của PTIT sẽ giúp học viên thoải mái, linh hoạt hơn trong vấn đề học tập mà không cần đến trường. Người học chỉ cần trang bị những thiết bị thông minh như smartphone, laptop…Người học sẽ được học bài do giảng viên soạn từ trước thông qua việc sử dụng các thiết bị điện tử đang nhập vào hệ thống E-Learning được nhà trường cung cấp.

3. Lời kết

Trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, ngành công nghệ thông tin được xem như chất xúc tác để các ngành nghề đều có thể phát triển. Nếu bạn có định hướng theo đuổi ngành học này thì hãy tham khảo các trường đại học có ngành công nghệ thông tin trên mà PTIT đã tổng hợp. Chúc bạn có thể tìm được cho mình hướng đi phù hợp với định hướng phát triển của bản thân trong tương lai.

Nguồn: pace.edu.vn, glints.com, jobsgo.vn

>> Xem thêm:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!