Học công nghệ thông tin IT cần những tố chất gì?

Ngành công nghệ thông tin đã trở thành xu hướng phát triển của các doanh nghiệp và các quốc gia. Điều này đã tạo ra một thị trường việc làm rất rộng mở cho ngành và nhu cầu về công nghệ thông tin sẽ không bao giờ chậm lại. Vậy người học công nghệ thông tin IT cần phải có những tố chất gì để đáp ứng được yêu cầu trong công việc? Theo dõi bài viết dưới đây của E-PTIT để hiểu thêm về ngành.

1. Ngành học công nghệ thông tin IT là gì?

cong nghe thong tin IT
Ngành học công nghệ thông tin IT được xem là xu hướng ngành nghề mới trong tương lai

Tên chính thức của IT là Information Technology, người Việt Nam thường gọi là công nghệ thông tin. Nói một cách đơn giản, đây là ngành sử dụng máy tính và phần mềm để tạo, truyền, lưu trữ và bảo vệ thông tin.

Công nghệ thông tin là một ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Những người làm việc trong ngành này thường được gọi là IT (Công nghệ thông tin). Ngành IT này cung cấp cho các cá nhân và tổ chức những kỹ năng kỹ thuật cần thiết để sửa chữa, xây dựng và sử dụng các thiết bị và hệ thống máy tính (phần cứng và phần mềm) để thực thi các giải pháp xử lý thông tin qua Internet.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu

2. Những tố chất người học IT nên có

cong nghe thong tin IT
Người học IT cần có những tố chất quan trọng để đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề

Người học công nghệ thông tin IT cần đến những tố chất quan trọng dưới đây để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong công việc.

2.1. Tư duy Logic và sự nhạy bén

Công nghệ là lĩnh vực không có giới hạn cho sự thay đổi và phát triển. Các phát minh và sản phẩm công nghệ ngày càng tốt hơn, tốc độ đổi mới ngày càng nhanh hơn.

Sản phẩm mới của ngày hôm nay có thể nhanh chóng được thay thế vào ngày mai. Vì vậy, các kỹ sư thông tin phải liên tục “reset” và làm mới, liên tục cập nhật thông tin, trau dồi kiến ​​thức, nâng cao chất lượng để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2.3. Tính kiên trì – Tố chất cần thiết của người học công nghệ thông tin IT

Kiên nhẫn, bền bỉ và khả năng chịu đựng áp lực là những phẩm chất hiển nhiên của một kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, vô số thách thức. Nếu thiếu kiên nhẫn, bạn sẽ nhanh chóng chán nản.

2.4. Có niềm đam mê với công nghệ

Đây là tố chất quan trọng nhất giúp bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập với thế giới công nghệ. Sự nhiệt tình mang lại động lực để vượt qua căng thẳng trong công việc. Đừng nản lòng nếu bạn phải ngồi hàng giờ trước máy tính để tạo ra phần mềm. Niềm đam mê giúp người học vượt qua được mọi khó khăn thử thách để đương đầu với cuộc sống.

2.5. Trình độ ngoại ngữ

Đây là một ngành toàn cầu vì các sản phẩm và công nghệ mạng được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới. Để trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin giỏi, bạn cần có kỹ năng đọc hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc các vấn đề kỹ thuật, thông số kỹ thuật cũng như kỹ năng truy cập và cập nhật thông tin kỹ thuật. Tiếng Anh lưu loát là lợi thế lớn cho nhu cầu giao tiếp xã hội và các vấn đề nghề nghiệp.

>> Xem thêm: Đâu là các ngành nghề cần tiếng anh nhất hiện nay?

3. Một số yêu cầu đối với người học công nghệ thông tin IT

cong nghe thong tin IT
Người học công nghệ thông tin IT phải không ngừng rèn luyện để đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp

Nếu muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, bạn cần có ít nhất bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trường dạy nghề về công nghệ thông tin. Ngoài ra, nhiều công ty chú trọng vào kỹ năng và kinh nghiệm hơn là bằng cấp, vì thế mà việc đầu tư vào kỹ năng và kinh nghiệm là điều rất quan trọng.

Với ngành công nghệ thông tin, khối lượng công việc thường nặng nề và đòi hỏi mức độ phát triển cá nhân cao, vì vậy kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả rất quan trọng đối với sự thành công của nhân viên công nghệ thông tin. Nhờ đó, bạn có thể quản lý và cân bằng tốt hơn công việc và hoạt động cá nhân của mình.

Hàng nghìn sản phẩm công nghệ mới được ra mắt mỗi ngày và xu hướng của ngành tiếp tục thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, các chuyên gia công nghệ thông tin phải ham học hỏi, tìm hiểu về ngành công nghệ và ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực cụ thể. Vì thế, yêu cầu tiên quyết với người học là phải có được năng lực tốt trong việc cập nhật những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất.

>> Xem thêm: Ngành nào được cấp bằng kỹ sư? Một số nghề kỹ sư hấp dẫn

4. Review trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín

Đối với những ai muốn theo ngành công nghệ thông tin và làm việc tốt với ngành, việc được trải qua đào tạo là một điều kiện tất yếu. Dẫu vậy, việc tìm kiếm một trường đào tạo tốt trong ngành công nghệ thông tin không hề dễ dàng. Để đáp ứng được yêu cầu của ngành, các trường đào tạo công nghệ thông tin cần phải đảm bảo chương trình học được chuẩn hóa, giảng viên năng động, sáng tạo, tính thực hành cao.

Một trong những đơn vị đào tạo tốt cho người học công nghệ thông tin IT hiện nay là Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông. Đây là ngôi trường có lịch sử lâu đời, đi đầu trong đào tạo các ngành công nghệ thông tinKỹ thuật điện tử Viễn Thông.

Trường sở hữu một đội ngũ giảng viên năng động, nhiệt huyết, với chương trình đào tạo cụ thể rõ ràng. Đặc biệt, trường còn sở hữu chương trình đào tạo đại học từ xa, cho phép học viên tham gia học tập linh hoạt, chủ động và phát huy tối đa những tố chất sẵn có của mình. Đối với hệ đại học từ xa, học viên sẽ học online 100% tại nhà, không cần phải đến trường. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp Đại học danh hiệu Kỹ sư, không ghi hình thức đào tạo.

Hiện trường cũng có đa dạng các phương án đào tạo học phần ngoại ngữ tự chọn bao gồm tiếng Anh và tiếng Nhật. Với học phần này, người học được phép chọn lựa một thể loại ngoại ngữ mà mình ưa thích, từ đó phát huy được năng lực cho phù hợp với điều kiện công việc trong tương lai.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học công nghệ thông tin IT hệ đào tạo từ xa của PTIT, đừng quên liên hệ ngay với nhà trường để nhận được những tư vấn kỹ càng hơn nữa.

Nguồn: www.uef.edu.vn, glints.com, www.hutech.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!