Tất tần tật thông tin về Cao đẳng liên thông đại học là gì?

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, nhiều người lựa chọn thêm hình thức học liên thông nhằm nâng cao bằng cấp và trình độ. Vậy cao đẳng liên thông đại học là gì? Nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn trên con đường chinh phục tri thức.

1. Cao đẳng liên thông đại học là gì?

cao dang lien thogn dai hoc la gi

Đây là thắc mắc của rất nhiều người tốt nghiệp cao đẳng muốn học lên đại học. Vậy thực chất cao đẳng liên thông đại học là gì?

Cao đẳng liên thông lên đại học là hình thức học nâng cao trình độ cho phép sử dụng kết quả học tập đã có ở bậc cao đẳng để học tiếp lên trình độ đại học. Người học có thể tiếp tục học cùng ngành nghề hoặc chuyển sang cùng ngành hoặc khác ngành đào tạo.

Mỗi hệ đào tạo đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cân nhắc lựa chọn hình thức học phù hợp với mình nhất có thể nhé.

Xem thêm: Top trường cao đẳng liên thông đại học mà bạn nên biết

2. Vì sao nên học liên thông lên đại học?

cao dang lien thogn dai hoc la gi

Thực tế cho thấy, nếu chỉ cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng, rất nhiều người đã bị giới hạn cơ hội thăng tiến trong công việc và mức lương như mình mong muốn. Chính vì thế, có 2 lý do chính khiến người học quyết định học liên thông:

  • Học liên thông đại học để nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Nhờ đó, bạn có thể tham gia nhiều dự án “chủ chốt” của công ty và có cơ hội thăng tiến trong công việc nhanh hơn. Và đặc biệt là mở rộng mối quan hệ, thuận lợi cho những dự định tương lai, ví dụ như mở công ty.
  • Học liên thông sẽ giúp bạn cải thiện bậc lương theo cấp số cộng. Bởi vì theo quy định Nhà nước, mỗi bằng cấp đều có hệ số lương cơ bản khác nhau. Nếu có bằng đại học, bậc lương của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Trung cấp nghề có liên thông đại học được không?

3. Ai có thể học liên thông cao đẳng lên đại học?

Ngoài quan tâm đến vấn đề cao đẳng liên thông đại học là gì, người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng đều có thể học liên thông từ lên đại học. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các điều sau đây:

  • Người tốt nghiệp loại khá trở lên có thể tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Người tốt nghiệp loại trung bình bắt buộc phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành được đào tạo mới có thể tham gia dự tuyển.
  • Người đã tốt nghiệp ở nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp cao đẳng được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tham gia dự tuyển.

4. 02 phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Hiện nay, có 02 phương thức chủ yếu để các trường đại học tuyển sinh liên thông cao đẳng lên đại học là thi tuyển và xét tuyển. Cụ thể:

Đối với thi tuyển: Thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh. Khi nào đủ số lượng hồ sơ thì nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ thi 02 môn, gồm: 1 môn kiến thức ngành và 1 môn cơ sở ngành.

Đối với xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (bao gồm bảng điểm và bản sao bằng Cao đẳng) tại phòng tuyển sinh trường đại học muốn học liên thông. Sau đó, căn cứ vào kết quả học tập, nhà trường xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh.

5. Học xong liên thông đại học xong sẽ được cấp bằng gì?

cao dang lien thogn dai hoc la gi

Sau khi hoàn thành chương trình học liên thông từ cao đẳng lên đại học, người học có thể được cấp một trong ba loại bằng sau:

  • Bằng chính quy đối với thí sinh học đại học hệ chính quy.
  • Bằng vừa làm vừa học đối với hệ tại chức, dùng cho những người vừa học vừa làm.

Chưa hết, từ ngày 1/3/2020, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên bằng tốt nghiệp dù là hệ chính quy hay liên thông thì cũng chỉ ghi một thông tin duy nhất là bằng cử nhân – ngành đào tạo. Do đó, tấm bằng hệ liên thông vẫn có giá trị tương đương như bằng đại học hệ chính quy.

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã rõ cao đẳng liên thông đại học là gì cũng như tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng, bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn tiếp tục con đường học tập. Vì mục đích muốn nâng cao bậc lương hay muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc thì đều là lý do chính đáng.

Nguồn tham khảo:
luatvietnam.vn
careerbuilder.vn
thuvienphapluat.vn
ehou.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Giới thiệu sơ lược về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM

Giới thiệu về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Sơ lược về các giai đoạn lịch sử hình thành của học viện. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Cùng E Learning PTIT giải đáp thắc mắc công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu trong bài viết này, để xem có cao như lời đồn hay không?

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot nhất hiện nay

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot có thể đem đến lợi nhuận tối ưu nhờ vào thị trường rộng lớn và nhiều khách hàng tiềm năng.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!