Trung cấp nghề có liên thông đại học được không?

Cao đẳng, đại học và cao học là những hình thức phổ biến nhất sau khi học xong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đã học trung cấp và muốn nâng cao hơn kiến thức, kỹ năng, bằng cấp. Chúng ta có thể lựa chọn học liên thông. Vậy, trung cấp nghề có liên thông đại học được không? Cần chuẩn bị những gì trước khi học liên thông? Cùng tìm hiểu bài viết sau của E-PTIT nhé!

1. Trung cấp nghề có liên thông đại học được không?

trung cap nghe co lien thong dai hoc duoc khong

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành vào ngày 28/10/2010. Sinh viên sau khi học xong chương trình trung cấp nghề, cao đẳng nghề hoàn toàn có thể đăng ký liên thông lên đại học. Sinh viên có thể thi hoặc xét tuyển vào ngôi trường đang học hoặc trường khác có đào tạo. Đặc biệt, bằng liên thông có giá trị hoàn toàn tương đương với bất kì hình thức đại học nào khác.

Đối với trường đại học, cần có những chính sách để hỗ trợ cho sinh viên trung cấp nghề học liên thông. Các trường sẽ tạo cơ hội cho người học nâng cao kiến thức, kỹ năng giúp phát triển công việc và cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm: Liên thông văn bằng 2 là gì?

2. Vì sao nên học trung cấp nghề liên thông đại học?

trung cap nghe co lien thong dai hoc duoc khong

Hiện nay, có rất nhiều người theo học hình thức trung cấp liên thông lên đại học. Sở dĩ như vậy là vì hệ đào tạo này có nhiều ưu điểm:

  • Có thể vừa học vừa làm: thời gian học liên thông khá linh hoạt, vì thế người học có thể vừa học vừa làm trong thời gian rảnh. Hơn thế nữa, thời gian học ngắn nên chi phí cũng thấp hơn so với học chính quy.
  • Hoàn thành mong muốn lên Đại học: đôi khi, có nhiều người rất muốn học đại học nhưng lại không đủ điều kiện hoặc lỡ thi trượt. Vì thế, học liên thông giúp các bạn hoàn thành được giấc mơ lên đại học. Khi đã đủ điều kiện tài chính và kiến thức, hãy đăng ký thi lên đại học nếu bạn có đam mê.
  • Tìm việc dễ dàng hơn, có cơ hội thăng tiến: mỗi tấm bằng đều có giá trị khác nhau. Bằng đại học thể hiện được trình độ, kỹ năng và kiến thức của một người. Vì thế, khi xin việc có bằng thì cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn. Công việc được tạo điều kiện thăng tiến lên các vị trí khác nếu cố gắng.
  • Tiếp thu kiến thức nhanh hơn: khi học hệ trung cấp nghề, sinh viên đã được đào tạo những kiến thức cơ bản. Vì thế, lên đại học sẽ học sâu hơn những môn chuyên ngành. Giúp sinh viên tiếp thu nhanh chóng và nâng cao kiến thức.
  • Giá trị tấm bằng: bằng liên thông cũng có giá trị tương đương như hệ chính quy, đào tạo từ xa,… Vì thế, dù học bằng hình thức nào thì giá trị bằng đại học cũng như nhau.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo là gì? Cùng tìm hiểu các hệ đào tạo tại Việt Nam

3. Cần chuẩn bị những gì khi liên thông lên đại học?

Sau khi đã biết trung cấp nghề có liên thông đại học được không, chúng ta phải tìm hiểu những điều kiện cần chuẩn bị để học liên thông.

3.1. Điều kiện chuẩn bị liên thông lên đại học

Trước tiên, sinh viên cần có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề. Nếu chưa có bằng, cần có giấy công nhận đã hoàn thành các môn văn hoá được học tại trường trung cấp. Ngoài ra, sinh viên hãy ôn tập để chuẩn bị thi tuyển vào đại học. Nội dung thi gồm 3 môn học: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành.

3.2. Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi trường đại học sẽ có những điều kiện riêng về hồ sơ đăng kí học. Tuy nhiên, một số giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị là: bảng điểm photo công chứng, bằng tốt nghiệp photo công chứng, các giấy tờ khác như chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh photo công chứng,…

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chĩnh Viễn thông đang tuyển sinh khóa cuối hệ đại học từ xa đợt cuối cùng trong năm. Nếu bạn đã có bằng cao đẳng/ trung cấp, đang có nhu cầu học thêm lấy văn bằng đại học, bạn có thể lựa chọn hình thức đại học từ xa. Hình thức này cho phép học viện học tập linh hoạt thời gian và địa điểm, không cần đến trường mà vẫn có bằng đại học.

Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng giải đáp thắc mắc trung cấp nghề có liên thông đại học được không. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp nhất với khả năng, sở thích của bản thân.

Link tham khảo: career.gpo.vn

>> Bài viết tiếp theo: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

>> Bài viết tiếp theo: Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa PTIT. Những ngành học hiện nay tại PTIT

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!