Thông tin Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm [Chi tiết – Chính xác]

Chuyên ngành kỹ thuật phần mềm gắn liền với sự phát triển không ngừng của các thiết bị điện tử hiện đại. Ngày nay, ngành kỹ thuật phần mềm ngày càng được mở rộng và trở nên rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Ngành nghề này thuộc top 5 chuyên ngành HOT nhất của ngành Công nghệ Thông tin. Nếu như bạn đang có ý định thi đại học ngành này và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai thì đừng bỏ qua bài viết này.

1. Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì?

Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

Kỹ sư phần mềm mô tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính có thể từng bước thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình, thao tác của con người trong công việc, hoạt động, giải trí. Với sự hỗ trợ của phần mềm, con người được giải phóng khỏi những công việc thủ công, nhàm chán, các quy trình hoạt động được tối ưu hóa, giảm thiểu các sai sót.

Sinh viên học ngành này được trang bị các kiến thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm, bao gồm: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. Sinh viên cũng được trang bị các kiến thức cần thiết liên quan đến các pha thực hiện trong một dự án phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Xem thêm: Nhập môn kỹ thuật phần mềm

2. Kỹ thuật phần mềm sẽ học những gì?

Trên giảng đường đại học, nếu theo học ngành kỹ thuật phần mềm bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng những công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình xây dựng một dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình rồi kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm

Đương nhiên trong 2 năm đầu đại học, bạn cũng được trang bị các môn đại cương như giải tích, đại số tuyến tính, toán rời rạc, xác suất thống kê, triết học hay pháp luật đại cương. Sau đó bạn sẽ được học các môn cơ sở ngành như nhập môn lập trình, cơ sở dữ liệu, nhập môn công nghệ phần mềm, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, mạng máy tính,…

Đến năm 3, sinh viên sẽ được tùy chọn theo học 1 trong 2 hướng chuyên sâu đó là: phát triển ứng dụng (mobile/ web) hay phát triển game và môi trường ảo. Nếu theo hướng phát triển ứng dụng (mobile/web) bán sẽ được tích lũy kiến thức từ các môn: nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, thiết kế dữ liệu, giao diện người dùng, phát triển vận hành và bảo trì phần mềm, lập trình thiết bị di động, kiến trúc phần mềm, công nghệ web và ứng dụng, công nghệ NET,…

Còn nếu theo hướng phát triển game và môi trường ảo thì sẽ được học các môn: nhập môn phát triển game, lập trình game nâng cao, lập trình game trên thiết kế di động, phát triển ứng dụng VR, phát triển và vận hành game, lập trình đồ họa 3D,…Tuy nhiên, mỗi trường đại học khác nhau lại có một chương trình đào tạo khác nhau. Vì vậy hãy dựa vào năng lực, sở thích của bản thân để chọn cho mình một con đường phù hợp bạn nhé.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Học gì để làm kỹ thuật phần mềm?

3. Cơ hội việc làm của chuyên ngành kỹ thuật phần mềm

Công nghệ thông tin đang giữ một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp cho mọi công việc trở nên tiện lợi cũng như các hoạt động kết nối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các sản phẩm của công nghệ phần mềm có thể thấy ở khắp nọi nơi, chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực để phục vụ và đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ này là vô cùng to lớn.

Chính vì vậy mà cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm cũng ngày càng được rộng mở. Có thể kể đến các vị trí như kỹ sư phần mềm, chuyên viên nghiên cứu ứng dụng, tư vấn về giải pháp và xây dựng hệ thống, chuyên viên bảo trì… Các bạn cũng có thể tự mở những dịch vụ phần mềm của riêng mình hoặc nghiên cứu phát hành các sản phẩm ứng dụng trên các thiết bị di động.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật phần mềm học trường nào tốt nhất?

4. Học chuyên ngành kỹ thuật phần mềm ở đâu?

Để theo đuổi ước mơ trở thành kỹ sư kỹ thuật phần mềm, bạn có thể theo học công nghệ thông tin tại các trường Đại học. Chọn môi trường để đào tạo thì cần đủ điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết. Đấy được xem là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn trẻ nên cân nhắc.

Chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã làm được điều này. Với môi trường PTIT, các sinh viên được chuẩn bị chu đáo cho hành trang kiến thức ngành Công nghệ thông tin thông qua phối hợp lý thuyết và tài liệu minh hoạ. Lý thuyết được những cố vấn chuyên môn có thâm niên trong nghề truyền đạt. Đấy là sự chuẩn bị chu đáo mà PTIT đem lại dành cho các kỹ sư Công nghệ thông tin và cũng như những người muốn đảm nhận vai trò kỹ thuật phần mềm trong tương lai.

Hiện nay ở Việt Nam thì chuyên ngành kỹ thuật phần mềm là lĩnh vực rất được Nhà nước quan tâm chú trọng đầu tư. Cộng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì các bạn sinh viên học ngành kỹ thuật phần mềm yên tâm vì sẽ có nhiều lựa chọn trong tương lai.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!