Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không là gì?

Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không là một lĩnh vực đào tạo thuộc ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị hàng không. Ngành học này có tỷ lệ đầu vào tương đối cao, số lượng sinh viên theo học ít nhưng lại có mức thu nhập lớn. Cùng tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không là gì?

cong nghe ky thuat dien tu vien thong

Về quá trình phát triển ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không, ngành học này bắt được triển khai và đào tạo từ thế kỷ thứ 19. Ngành này được mở ra với mục đích là hướng dẫn và đào tạo người học nắm bắt các kiến thức và cách thức để tạo ra những máy móc có thể bay trên bầu trời. Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được giảng dạy về các kiến thức như sử dụng máy móc, sửa chữa và lắp đặt các động cơ thiết bị dùng trong hàng không.

Ngành này là một mảng nhỏ của kỹ thuật điện tử viễn thông, chuyên đào tạo về hoạt động chế tạo và lắp ráp các loại máy móc có khả năng bay ở phạm vi bầu trời. Bên cạnh đó, ngành này đang mở rộng phạm vi đào tạo thêm cả lĩnh vực chế tạo và lắp ráp các máy móc được sử dụng để du hành ngoài trái đất như vệ tinh nhân tạo, tên lửa, …

Tìm hiểu thêm: Kỹ sư ngành kỹ thuật điện tử viễn thông lương bao nhiêu?

2. Hình thức đào tạo của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không

cong nghe ky thuat dien tu vien thong

Ở một số trường đại học đào tạo sinh viên theo hình thức học tập trực tiếp và thảo luận tập trung. Nghĩa là, sinh viên sẽ tham gia vào các lớp học trên trường và được các giảng viên bộ môn hướng dẫn bằng các tài liệu đã soạn sẵn. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng có những hoạt động cần tham gia như làm bài tập nhóm, làm các dự án nghiên cứu và thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đội ngũ đào tạo sinh viên ngành này là những chuyên gia hàng không, kỹ sư hàng không. Đây là những giảng viên đã có nhiều năm công tác, làm việc trong lĩnh vực lắp ráp và sửa chữa các thiết bị bay hoặc trực tiếp tham gia vào tổ bay. Vậy nên, sinh viên có thể được hướng dẫn các kiến thức bài bản và lắng nghe những chia sẻ thực tế từ quá trình làm việc của những giảng viên bộ môn.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nghiệm các mô hình mô phỏng của máy bay, điều này giúp tăng cơ hội tiếp thu kiến thức một cách thực tế cho sinh viên. Ngoài ra, các trường cũng kết hợp với những trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không để tổ chức các chương trình liên kết và trao đổi sinh viên giữa các trường, để sinh viên có cơ hội tìm hiểu và học hỏi và mở rộng kiến thức, cũng như mối quan hệ.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

3. Tố chất phù hợp để học ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không

cong nghe ky thuat dien tu vien thong

Để trở thành một sinh viên tài năng của ngành, bạn cần có những tố chất như:

3.1 Có sức khoẻ tốt, chịu được áp lực cao

Khi bạn có một sức khoẻ tốt và một tinh thần chịu được áp lực cao, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được những công việc sửa chữa, lắp ráp và vận hành những thiết bị, máy móc và động cơ lớn của các phương tiện bay. Ngoài ra, những trạng thái về mặt thể lực và tinh thần tốt cũng giúp bạn xử lý những vấn đề công việc một cách hiệu quả, hạn chế các rủi ro, đảm bảo an toàn các phương tiện hàng không.

3.2 Có tinh thần cầu thị, học hỏi không ngừng

Kể cả khi tốt nghiệp và hoàn thành khoá học thì bạn vẫn cần phải học tập và đúc rút các kiến thức ngay cả khi làm việc. Hàng không là một lĩnh vực luôn phát triển với nhiều các phương tiện máy bay được ra đời. Vậy nên, một tinh thần cầu thị, học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu các kiến thức mới để làm việc với các thiết bị, máy móc, quy trình lắp ráp, cách thức làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Một thái độ cầu thị cũng giúp bạn nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

3.3 Có niềm yêu thích với công nghệ

Nếu bạn có một niềm yêu thích với công nghệ nói chung và lắp ráp máy móc nói riêng thì ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không hoàn toàn phù hợp với bạn. Bởi vì bạn sẽ phải lắp ráp, vận hành và làm việc với máy móc rất nhiều, chính niềm yêu thích với những thiết bị công nghệ sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú với công việc của mình hơn.

Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

4. Cơ hội việc làm như thế nào? 

Sinh viên sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc tại các vị trí như:

  • Nhân viên bảo trì và lắp ráp phương tiện bay
  • Nhân viên kỹ thuật làm công việc hỗ trợ bay cho máy bay
  • Kỹ sư thiết kế các thiết bị dùng trong hàng không
  • Kỹ sư nghiên cứu cơ khí động lực học hàng không
  • Chuyên viên kiểm tra phương tiện bay

Nhìn chung, vị trí công việc của ngành này chủ yếu làm việc với các công ty trong lĩnh vực hàng không, trong khâu lắp ráp và sửa chữa, cũng như vận hành các phương tiện, máy móc hàng không. Những vị trí này đòi hỏi người làm cần có chuyên môn và kiến thức được đào tạo bài bản để làm việc hiệu quả và đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng trong ngành hàng không. Chính vì vậy mà mức thu nhập của các công việc này tương đối cao.

5. Địa chỉ đào tạo ngành học uy tín và chất lượng

Trên đây là những thông tin liên quan tới ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hàng không mà bạn nên biết. Qua những chia sẻ vừa rồi về lĩnh vực đào tạo này, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với ngành học, bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Đây là chương trình đào tạo từ xa do chính Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai và đào tạo – một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Vậy nên, bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng đào tạo giảng dạy.

Để tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn có thể tìm hiểu qua các liên kết dưới đây:

Website: https://bcvt.edu.vn
Hotline/Zalo: 0846 77 00 22
Email: ptit@gvcn.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!