Công nghệ thông tin gồm những môn nào? Ở đâu chất lượng?

Công nghệ thông tin (CNTT) có tên tiếng Anh là Information technology (IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để lưu trữ, chuyển đổi, truyền tải, bảo vệ, xử lý và thu thập thông tin. Đặc biệt, khối ngành này đang thu hút đông đảo nguồn nhân lực trẻ trong tương lai. Vậy công nghệ thông tin gồm những môn nào? Ra trường có việc làm không? Nên học ở trường nào? Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1. Công nghệ thông tin gồm những môn nào?

cong nghe thong tin gom nhung mon nao
Cloud file sharing banner background

Với sự phát triển của xã hội, Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề “hái ra tiền”. Do đó, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề công nghệ thông tin gồm những môn nào khi muốn theo học chuyên ngành này.

Cơ bản, ngành công nghệ thông tin được chia thành 6 chuyên ngành nhỏ với mục đích đào tạo như sau:

Khoa học máy tính: Chuyên ngành này chú trọng đào tạo lý thuyết về thông tin và tính toán để ứng dụng chung cho các hệ thống máy tính.

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Người học sẽ nghiên cứu cách thiết kế và các nguyên lý xây dụng mạng Internet để vận dụng vào thực tiễn.

Công nghệ phần mềm: Đây là công việc thực hiện các lập trình phần mềm để phát triển hoặc bảo trì phần mềm cho các chương trình, ứng dụng.

Kỹ thuật máy tính: Đây là chuyên ngành kết hợp của công nghệ thông tin với điện tử nhằm thiết kế các mạch điện tử cho hệ thống, đồ điện tử,…

Kỹ thuật mạng: Người học sẽ được tào tạo về thiết kế mạng, an ninh mạng, quản trị mạng hay dịch vụ mạng Internet,…

Hệ thống quản lý thông tin: Chuyên ngành hệ thống quản lý thông tin (MIS), công việc gắn liền với tổng hợp thông tin của quá trình vận hành, sản xuất, kinh doanh,…

Mỗi chuyên ngành sẽ được phân tách thành các môn học nhỏ và chuyên sâu hơn. Hãy liên hệ trực tiếp với ngôi trường bạn dự định theo học để biết thêm chi tiết các môn học này nhé. Trến đây cũng đã trả lời được phần nào câu hỏi công nghệ thông tin gồm những môn nào? bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến ngành công nghệ thông tin

2. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin sau tốt nghiệp

cong nghe thong tin gom nhung mon nao
Hand using laptop computer with virtual screen and document for online approve paperless quality assurance and ERP management concept.

Ngoài tìm hiểu thông tin công nghệ thông tin gồm những môn nào, nhiều người còn quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường. Đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể lựa chọn các công việc sau đây:

  • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát, phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp như ngân hàng, siêu thị, bưu điện,…
  • Kỹ sư chuyên khai thác thông tin và dữ liệu ứng dụng cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định. Có thể làm việc tại các tập đoàn kinh doanh, sản xuất lớn như Samsung, CoopMart, IBM, Điện Máy Xanh,…
  • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án CNTT, chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian – thời gian và tập trung vào những ứng dụng về GÍ trên di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ. Có thể làm việc tại Esri, FPT, TMA, ArcGIS và các công ty phần mềm khác.
  • Kỹ sư xây dựng, phát triển ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ web, làm viêc tại các đơn vị Microsoft, Google, CMC, các công ty phần mềm khác.

Ngoài ra, bạn còn có thể học lên Thạc sĩ và có cơ hội làm việc tại các quốc gia khác như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Xem thêm: Công nghệ thông tin xét khối nào? Nên theo học trường đại học nào?

3. Nên học công nghệ thông tin ở đâu tốt, chất lượng?

Sau khi biết công nghệ thông tin gồm những môn nào? thì khi lựa chọn trường đại học có chất lượng cần xem xét qua các yếu tố như khóa học, vị trí, loại hình hoạt động, quy mô, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,… Và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là cái tên nổi bật về đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa (PTIT – Elearning) là một trong các trường đại học có thế mạnh đào tạo về Công nghệ Thông tin. Trường có 02 trụ sở nằm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với quy mô hơn 29.000 sinh viên đang theo học. 100% đội ngũ giảng viên của trường PTIT có trình độ chuyên môn cao.

Học viện có cơ sở vật chất tốt với đầy đủ phòng học, phòng thực hành, phòng Samsung Lab, Viettel Lab sang trọng và hiện đại. Đặc biệt, trường có nhiều hệ đào tạo như Đại học, sau Đại học, hệ đào tạo từ xa giúp sinh viên, học viên có thể dễ dàng lựa chọn.

Xem thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

4. Hệ đào tạo từ xa PTIT có gì đặc biệt?

Nếu bạn không thể theo học hệ chính quy chuyên ngành Công nghệ thông tin thì có thể lựa chọn học hệ đào tạo từ xa của PTIT. Hệ đào tạo từ xa sở hữu nhiều ưu điểm sau:
Thiết kế chương trình học tương đương như hệ chính quy, giáo trình sinh động, nhanh tiếp thu theo hướng E-learning.

  • Bằng tốt nghiệp được Bộ GD&ĐT công nhận có giá trị tương đương với bằng chính quy.
  • Linh hoạt chọn chương trình học, môn học, thời gian học và có thể học online mọi lúc mọi nơi.
  • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rút ngắn thời gian đào tạo.
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp thắc mắc trong quá trình học hệ đào tạo từ xa.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công nghệ thông tin gồm những môn nào, học ở đâu là tốt, cơ hội việc làm ra sao,… Để tìm hiểu thêm về hệ đào tạo từ xa của PTIT vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Review học đại học từ xa – Những điều có thể bạn chưa biết

Nguồn tham khảo
timviecit.net
jobsgo.vn
glints.com
vi.wikipedia.org

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!