Điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào so với năm 2022?

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thống kê top các trường THPT có điểm trung bình các môn dự thi cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngay khi biết điểm thi, điều các thí sinh năm nay quan tâm là dự đoán điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào so với năm 2022? Điểm sẽ tăng hay giảm? Hãy cùng PTIT dự đoán qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào theo từng khối?

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao

Theo ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công thương TP.HCM: so sánh với năm 2022 điểm trung bình của các môn năm nay thấp hơn khoảng 0,4 điểm, trừ môn Tiếng Anh và Ngữ văn cao hơn năm ngoái 0,3 điểm.

Điều này đúng với dự đoán ban đầu là điểm thi năm nay sẽ ít có điểm 10 ở các môn học như Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh và đề thi có tính phân hóa cao hơn năm ngoái.

Điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào? So với năm ngoái, khối chủ đạo xét tuyển đại học số thí sinh đạt 29 – 30 điểm ít hơn năm ngoái. Còn mức điểm từ 15 trở lên tương tự như năm ngoái.

Từ đó, ông Phạm Thái Sơn dự đoán là điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái khoảng từ 1 – 2 điểm, ở các khối A00, A01, D01 và giảm tối đa khoảng 1 – 1,5 điểm ở khối B00, C00.

>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả các ngành nghề hiện nay, sĩ tử cần biết!

Là một giáo viên dạy Toán tại Hà Nội, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thầy Trần Mạnh Tùng nhận định: “Phổ điểm thi môn Toán giảm so với năm 2022, điều này đã được dự báo ngay sau khi đề Toán được công bố. Số thí sinh đạt từ 8 điểm đã giảm mạnh, chỉ bằng 2/3 so với năm 2022”.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Hà Nội.

Phổ điểm các môn khác cũng có biến động. So sánh phổ điểm các môn khác của 2 năm 2022 và 2023 có thể thấy điểm môn Văn, Tiếng Anh, Sinh học tăng. Điểm Hóa học, Vật lý giảm.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao
diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao

Thầy Tùng dự đoán điểm chuẩn xét tuyển đại học khối ngành A00 (Toán, Lý, Hóa) có thể giảm từ 0,2 – 0,5 điểm, điểm chuẩn khối A1 (Toán, Lý, Anh) tăng từ 0,2 – 0,5 điểm, khối D1 (Toán, Văn, Anh) điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 1 điểm, khối B (Toán, Hóa, Sinh) điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 1 điểm.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao

Riêng đối với môn Sinh học, thầy Đinh Đức Hiền – giáo viên tại Hệ thống giáo dục FPT dự đoán điểm chuẩn đại học khối B00 (Lý, Hoá, Sinh) năm nay sẽ tăng.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao
diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao

Theo thầy Hiền, phổ điểm môn Sinh học năm nay có dạng phân phối chuẩn. Mức điểm từ 6 – 7 có số lượng thí sinh cao nhất, mức điểm từ 8 – 10 phân hóa vừa phải. “Xét trên tổng thể khối B, số thí sinh từ 9 điểm trở lên với môn Toán giảm đến hơn 50%, môn Hóa học giảm khoảng 30% nhưng môn Sinh học lại tăng đến 2,5 lần. Đỉnh phổ điểm khối B năm 2023 dịch chuyển sang bên phải của đồ thị so với năm 2022, nếu như 2022 mức điểm 20,5 có số thí sinh nhiều nhất thì 2023 mức điểm này là 21,5”.

Thầy Đinh Đức Hiền dự đoán, điểm chuẩn đại học xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT tổ hợp B00 (Lý, Hoá, Sinh) sẽ có sự thay đổi như sau: Với các trường top trên, có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên không có nhiều sự thay đổi điểm chuẩn, giữ nguyên hoặc tăng nhẹ 0,25 – 0,5 điểm.

Với các trường top giữa và top dưới sẽ có sự tăng điểm chuẩn mạnh hơn, có thể dao động từ 1-2 điểm. Với cơ chế cộng điểm ưu tiên hiện nay cũng sẽ tác động lớn đến điểm chuẩn, khiến điểm chuẩn không tăng quá nhiều.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh mới nhất 2023

2. Các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh

GS. Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội nêu ý kiến: “Những tín hiệu về kết quả kỳ thi THPT năm nay cho thấy đề thi đã có sự điều chỉnh, có sự phân hóa rõ rệt, đặc biệt là những môn thi thuộc lĩnh vực STEM. Sự phân hóa, sự điều chỉnh của năm nay tốt hơn so với năm ngoái”.

Theo GS. Nguyễn Đình Đức, năm nay, theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, kỳ thi sẽ giữ mức ổn định đến năm 2025, do đó, các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 như một kênh để tuyển sinh. Về điều này các trường đại học có thể yên tâm.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao

>> Xem thêm: Tốt nghiệp thi được 25 điểm học trường nào cho thích hợp?

Về mức điểm tốt nghiệp THPT năm nay dự báo ở một số ngành sẽ có biến động một chút về điểm xét tuyển và có lẽ sẽ không tăng đối với khối khoa học tự nhiên. Thậm chí tỉ lệ % chỉ tiêu của các phương thức tuyển sinh khác có thể tăng lên nên có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm.

“Theo tôi, về cơ bản, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học năm nay không có sự biến động lớn so với năm ngoái và các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh”.

diem chuan dai hoc 2023 thay doi the nao
Vĩnh Phúc là địa phương có điểm trung bình kỳ thi cao nhất cả nước

Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển. Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cũng phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Nếu không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

>> Xem thêm: Cập nhật điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm

3. Lựa chọn hình thức đại học từ xa

Nếu bạn đang phân vân, đắn đo không biết điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào, bạn có thể tham khảo hình thức đào tạo từ xa trình độ đại học. Đây là một hình thức học đại học mới phổ biến ở Việt Nam.

Theo học hình thức đào tạo từ xa, bạn sẽ được xét tuyển, không cần thi tuyển. Vì vậy bạn không cần lo điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào, liệu có đỗ đại học không.

Đặc biệt, chất lượng đào tạo của hình thức từ xa được xây dựng theo khung chương trình tương đương hệ chính quy, đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Sau khi hoàn thành chương trình học, người học cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân/kỹ sư tương đương hệ chính quy, không ghi hình thức đào tạo.

Hiện nay, bạn có thể tham khảo một số trường đại học đang tuyển sinh hệ đào tạo từ xa như:

>> Giải đáp: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

4. Kết luận

Qua những thông tin được tổng hợp trên đã dự đoán điểm chuẩn đại học 2023 thay đổi thế nào. Các bạn thí sinh có thể dựa vào điểm của mình đạt được và phổ điểm năm ngoái để đăng ký ngành học, trường học phù hợp nhất. Để lại liên hệ dưới đây cho PTIT để nhận được những thông báo mới nhất về điểm chuẩn năm 2023 nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!