Cập nhật điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2022

Dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ, ngành công nghệ thông tin hiện đang được xem như là “vua” của mọi nghề, là một nghề “hái ra tiền”,… Ngành học công nghệ thông tin cũng trở thành nguyện vọng 1 của rất nhiều bạn thí sinh. Vì thế mà điểm chuẩn ngành này khá cao, không ngừng tăng trong những năm gần đây. Vậy điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2022 là bao nhiêu? Cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

1. Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin có xu hướng tăng vào những năm gần đây

diem chuan nganh cong nghe thong tin
Có thể thấy điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin đang có chiều hướng tăng trưởng một cách rõ rệt

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, ngành công nghệ thông tin càng được phát triển mạnh mẽ và được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z.

Năm 2022, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin lên tới 29,15 điểm. Chúng ta có thể thấy điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin đang có chiều hướng tăng trưởng một cách rõ rệt.

Theo cập nhật điểm của các năm trước, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin dao động từ khoảng 17 cho đến 20 điểm. Nhưng đến thời điểm năm 2022, con số đó đã ở ngưỡng 23 điểm, ở các trường đại học lớn con số này còn có thể lên đến 29 điểm.

Điểm chuẩn của ngành càng cao thì càng chứng tỏ về sức hút của ngành này càng lớn. Đồng thời ta cũng có thể thấy rõ được ngành công nghệ thông tin đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Sau đại dịch Covid 19, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có ý định thay đổi chiến lược kinh doanh, từ kinh doanh theo mô hình truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử.

Chính vì những lý do trên, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin cao cũng sẽ giúp ngành này có nguồn nhân lực ổn định về chất lượng, đáp ứng được tốt các nhu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này thì cần phải lên kế hoạch học tập, ôn luyện đầy đủ.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu

2. Cập nhật điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2022

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin vào năm 2022 sẽ được cập nhật chi tiết ở dưới đây:

2.1. Đại học Bách Khoa

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa rơi vào khoảng từ 23,03 đến 28,29 điểm. Trong đó ngành công nghệ thông tin chuyên ngành kỹ thuật máy tính có điểm chuẩn cao nhất là 28,29 điểm. So với năm ngoái, điểm ngành này đã tăng 0,19 điểm.

Chuyên ngành tiếp theo có điểm chuẩn cũng cực kỳ cao không thể không kể đến đó là Kỹ thuật điều khiển – tự động hóa với số điểm 27,61 điểm và Công nghệ thông tin Việt – Nhật là 27,25 điểm.

2.2. Đại học Thủy lợi

Trong năm 2022, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin tại Đại học Thủy lợi là 26.6 điểm, tăng tới 1,35 điểm so với năm 2021.

2.3. Trường Đại học Công nghệ

diem chuan nganh cong nghe thong tin
Đại học Công nghệ là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng top đầu Việt Nam

Trường Đại học Công nghệ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm chuẩn năm 2022 là 29,15 điểm. Trường Đại học Công nghệ là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng top đầu Việt Nam. Do vậy, sức cạnh tranh của ngành này tại trường là rất lớn.

2.4. Học viện Ngân hàng

Ngoài điểm mạnh chuyên đào tạo các ngành nghề liên quan đến kinh tế, tài chính, ngân hàng, Học viện Ngân hàng còn đào tạo ngành công nghệ thông tin. Ở năm 2022, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin ở trường là 26,23 điểm đối với ngành công nghệ thông tin định hướng Nhật Bản.Còn đối với chuyên ngành công nghệ thông tin phổ thông điểm chuẩn là 26,2 điểm.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2.5. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội từ 20 đến 26,45 điểm. Trong đó, khối ngành Khoa học dữ liệu là khối ngành có điểm chuẩn cao nhất. Còn đối với ngành công nghệ thông tin điểm chuẩn là 26,35 điểm.

2.6. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tại cơ sở phía Bắc, năm 2022 ngành Công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 27,25 điểm. Với mức điểm chuẩn này, Công nghệ thông tin trở thành ngành lấy điểm cao nhất tại học viện.

diem chuan nganh cong nghe thong tin
Bảng điểm chuẩn năm 2022 của Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông

3. Thực trạng về bằng cấp trong ngành công nghệ thông tin

diem chuan nganh cong nghe thong tin
Đối với nhiều doanh nghiệp bằng cấp không còn thực sự quá quan trọng

Theo như thống kê của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đang có tới 75% nhân lực ngành công nghệ thông tin là chưa có bằng đại học, có tới 3% nhân sự là chưa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thông tin này cho chúng ta thấy rằng, ngành công nghệ thông tin không cần quá chú trọng về bằng cấp. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải tự học, không có quá trình học tập bài bản như chương trình học đại học.

Còn trên thế giới, tại diễn đàn lập trình lớn nhất thế giới đã thống kê vào năm 2020, có đến 25% người lao động làm việc trong ngành công nghệ thông tin không sở hữu bất kỳ bằng cấp nào.

Như vậy, chúng ta đã thấy đối với nhiều doanh nghiệp, bằng cấp không còn thực sự quá quan trọng nữa, điều mà họ quan tâm đến là người lao động có thể làm được những gì, đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài.

Do vậy, việc không có bằng cấp cũng không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn cũng nên theo học đại học, không phải là vì tấm bằng đại học mà vì những kinh nghiệm từ những người đi trước truyền đạt lại cho mình.

4. Học công nghệ thông tin hệ từ xa có đảm bảo chất lượng không?

diem chuan nganh cong nghe thong tin
Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang là một trong các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ từ xa

Bên cạnh vấn đề về điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2022 đang rất cao, nhiều bạn trẻ đang trong quá trình tìm hiểu về cơ sở đang đào tạo ngành công nghệ thông tin.

Hiện nay, bên cạnh hệ chính quy, hệ đại học từ xa cũng đang được nhiều người chú ý đến vì sự tiện lợi mà hệ đào tạo này mang lại cho người học. Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang là một trong các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ từ xa.

Với hệ đào tạo từ xa, bạn có thể học ở bất cứ đâu, khi nào, miễn là thuận lợi cho bạn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng việc hàng ngày phải di chuyển đến giảng đường tham gia học tập. Thứ bạn cần chỉ là một chiếc laptop hay một chiếc smartphone, một chiếc tablet có kết nối internet là đã có thể tham gia học tập.

Điều này giúp giảm bớt chi phí trong quá trình học tập. Vì bạn không cần phải tốn các khoản chi phí về đi lại, chi phí tổ chức lớp học, hoặc chi phí sinh hoạt đối với các bạn ở xa.

Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa là một lựa chọn tối ưu cho những ai đang vừa học vừa làm, có lịch trình công việc dày đặc, hoặc những người đang muốn nâng cao chuyên môn,…

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin ứng tuyển vào công ty mong muốn. Bằng tốt nghiệp được nhà nước công nhận hợp pháp, có giá trị tương đương với bằng chính quy và không ghi hình thức đào tạo. Về chất lượng đào tạo, các bài học được giảng viên và nhà trường biên soạn theo quy chuẩn của Bộ GD&ĐT. Bạn có thể theo dõi, ôn tập lại bất cứ lúc nào để nắm chắc kiến thức hơn. Đây là một ưu điểm mà các hình thức đào tạo khác không có.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của PTIT về chủ đề “Top 5 trường có điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin cao nhất năm 2022? Học công nghệ thông tin hệ từ xa có chất lượng?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần để lại liên hệ cho PTIT để được giải đáp, tư vấn miễn phí nhé!

Tài liệu tham khảo: ehou.vn, dhthainguyen.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!