Hệ đào tạo vừa học vừa làm là gì? Có tốt không?

Có thể nói, hệ đào tạo vừa học vừa làm là con đường ngắn nhất để có được tấm bằng đại học. Hơn thế nữa, hệ đại học này còn tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chương trình học tập này. Qua bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu hệ đào tạo vừa học vừa làm là gì. Cũng như một số thông tin khác liên quan nhé!

1. Hệ vừa học vừa làm là gì?

he dao tao cua hoc vua lam la gi

Trong một số trường hợp, mọi người muốn có tấm bằng đại học nhưng lại không có điều kiện theo học, thi rớt,… Hoặc muốn học thêm một lĩnh vực khác nữa trong thời gian đi làm để giúp ích cho công cuộc thăng tiến trong công việc. Thì hệ đào tạo vừa học vừa làm chính là lựa chọn lý tưởng.

Khi tham gia hình thức này, người học có thể vừa đi làm, vừa học thêm vào thời gian rảnh. Ví dụ như đi làm giờ hành chính và tận dụng cuối tuần, buổi tối để đăng nhập vào lớp học.
Hiện nay, hệ đào tạo vừa học vừa làm đang được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Vì các bạn vừa kiếm được tiền trang trải cuộc sống, vừa có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân.

Tìm hiểu thêm: Có nên học hệ vừa học vừa làm không

2. Hệ vừa học vừa làm có tốt không?

he dao tao cua hoc vua lam la gi

2.1 Ưu điểm

Có thể thấy, hệ đào tạo vừa học vừa làm được nhiều người đăng ký theo học bởi có khá nhiều ưu điểm. Đây là một trong những chương trình tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều nhất. Vì học phí chỉ chiếm từ 40% – 60% chi phí học chính quy. Hơn thế nữa, sinh viên không tốn chi phí đi lại, ăn ở, in tài liệu,…Thời gian học tập linh động, không phải tuân theo bất kì khuôn khổ nào. Người học có thể tự chọn lựa thời gian rảnh và vào nghe giảng, làm bài tập.

Chương trình khung của hệ vừa học vừa làm cũng tương tự như những hệ đào tạo khác. Vì thế, sinh viên có cơ hội học tập đầy đủ kiến thức cần thiết để áp dụng cho thực tiễn. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp người học vẫn được tạo điều kiện học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.
Dù không phải yếu tố quan trọng nhất, nhưng công ty vẫn sẽ nhìn vào bằng cấp để một phần quyết định mức lương của nhân viên. Vì thế, có tấm bằng đại học giúp họ có cơ hội việc làm rộng mở hơn. Đồng thời tăng khả năng thăng tiến trong công việc.

2.2 Nhược điểm

Bất kì hình thức học tập nào đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với hệ vừa học vừa làm, nhược điểm lớn nhất là giảm hiệu quả công việc và học tập. Đặc biệt là đối với những sinh viên không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả.

Khi chỉ chăm chú vào việc học, bạn sẽ dành nhiều thời gian và cố gắng để đạt được thành tích tốt nhất. Thế nhưng, vừa học vừa làm sẽ khiến cho thời gian của bạn bị phân tán. Nếu sắp xếp không hợp lý rất dễ cảm thấy áp lực, stress vì quá nhiều thứ cần phải làm.

Nhược điểm tiếp theo là sự tương tác giữa người học và người dạy khá chậm và không được diễn ra trong mỗi buổi học. Vì thế, sinh viên cần có tính kỉ luật cao và phải biết tự giác học tập, rèn luyện.

2.3 Vậy, hệ vừa học vừa làm có tốt không?

Từ những ưu và nhược điểm trên, có thể thấy hệ đào tạo vừa học vừa làm rất tốt và phù hợp với những người có trách nhiệm. Nếu cảm thấy có quyết tâm cao và biết sắp xếp thời gian hợp lý. Cùng với đó là tự giác học tập để giúp ích cho bản thân thì không còn hệ đào tạo nào phù hợp hơn.

Vì thế, nếu muốn theo học thì nên rèn luyện cho mình tính cách kiên trì, biết quản lý và sắp xếp thời gian cũng như có trách nhiệm với mọi việc đã chọn.

Tìm hiểu thêm: Bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không?

3. Bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp.

Sau khi biết hệ đào tạo vừa học vừa làm là gì, rất nhiều sinh viên thắc mắc không biết bằng cấp của chương trình học này có giá trị hay không. Theo thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo, các hình thức đào tạo đều có giá trị bằng cấp như nhau. Như vậy, bằng đại học vừa học vừa làm cũng giống như hệ chính quy, hệ trực tuyến,…

Bởi vậy,, cơ hội việc làm của sinh viên vừa học vừa làm cũng rộng mở như những chương trình đào tạo khác. Nhà tuyển dụng sẽ không phân biệt hệ đào tạo trong quá trình tuyển nhân viên. Hơn thế nữa, cơ hội việc làm còn phụ thuộc vào năng lực và sự may mắn nữa. Thế nên, sinh viên cần học tập và rèn luyện chăm chỉ để vừa có bằng, vừa có kiến thức.

4. Điều kiện theo học hệ vừa học vừa làm.

he dao tao cua hoc vua lam la gi

Bất kì học sinh, sinh viên nào có nhu cầu đều có thể thi tuyển vào hệ đào tạo vừa học vừa làm. Dưới đây là những điều kiện cần thiết để có thể tham gia chương trình học tập này:
Là người đã tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, đào tạo trung cấp.

Có sức khoẻ để theo học hệ đào tạo vừa học vừa làm theo quy định của Bộ y tế và Bộ giáo dục đào tạo. Trường hợp suy giảm khả năng tự lực trong học tập và sinh hoạt vẫn được tạo điều kiện xem xét tuyển sinh.

Đối tượng vừa học vừa làm thường là những người cần phải đi làm để trang trải cuộc sống nhưng vẫn muốn học tập và phát triển bản thân. Hoặc người đã đi làm muốn có thêm văn bằng để giúp ích cho công việc.

Có thể thấy,, hệ vừa học vừa làm mang lại rất nhiều ưu điểm cho người học. Hy vọng những bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào môi trường đại học đã biết hệ đào tạo vừa học vừa làm là gì. Từ đó lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm

Link tham khảo

taichuc.hcmuc.edu.vn
daihoconline.edu.vn
hanu.edu.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Học công nghệ thông tin IT cần những tố chất gì?

Ngành học công nghệ thông tin IT đòi hỏi người học phải có những tố chất quan trọng bao gồm sự nhanh nhạy, tỉ mỉ, tính tập trung và sự kiên nhẫn cao.

Có nên học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm không?

Học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm sẽ giúp học viên có thêm nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp, và bổ sung nhiều kỹ năng chuyên môn cho công việc.

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!