Thực trạng học đại học online nước ngoài như thế nào?

Đại học online là hình thức đào tạo phổ biến ở khắp các nước trên thế giới. Không riêng gì Việt Nam mà ở nước ngoài cũng ưa chuộng phương pháp dạy trực tuyến vì có nhiều tiện ích. Vậy, tình hình học đại học online nước ngoài khác với Việt Nam như thế nào? Mời bạn đọc cùng PTIT tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Thực trạng học đại học online nước ngoài

hoc dai hoc online nuoc ngoai

Hiện nay, xu hướng học đại học online ở nước ngoài ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước phát triển như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Tại Mỹ, có ⅓ số sinh viên theo học ít nhất một bằng đại học trực tuyến (theo Washington Post). Ở Hàn Quốc, người ta sử dụng phương pháp đào tạo online như công cụ để giảm chi phí dạy kèm tại một số trung tâm luyện thi và giúp cho tất cả mọi người đều có thể tham gia học tập.

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covit vừa qua thì hầu như nước nào cũng ứng dụng học trực tuyến vào việc đào tạo học sinh, sinh viên. Có thể thấy, học online là phương pháp tốt nhất để ứng phó với các tình huống không thể tới trường được. Và nó cũng mang tính tiện lợi cao cho sinh viên các nước.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2. So sánh học đại học online nước ngoài và Việt Nam

hoc dai hoc online nuoc ngoai

Tuy cùng là hình thức đào tạo đại học online, nhưng phương pháp giảng dạy ở nước ngoài và nước ta lại không giống nhau. Chương trình đào tạo trực tuyến ở Việt Nam diễn ra không đồng thời, còn ở nước ngoài có cả 3 hình thức đại học online là: đồng thời, không đồng thời và kết hợp cả 2 loại trên.

2.1 Đại học online ở nước ngoài

Một số trường đại học nước ngoài đào tạo online theo hình thức đồng thời. Có nghĩa là người dạy và người học bắt buộc phải tham gia vào lớp trực tuyến theo thời khoá biểu quy định, Nó cũng tương tự như học truyền thống, chỉ khác là dạy học qua phương tiện kết nối internet. Chương trình học này rất phổ biến ở một số trường nổi tiếng như: Harvard, UC Berkeley,…

Bên cạnh đó, cũng có những trường đại học đào tạo online theo chương trình không đồng thời. Tức là sinh viên được tự do lựa chọn khung giờ vào học sao cho tiện lợi nhất. Các bài kiểm tra trong kì học rất nhiều và thời hạn kéo dài để kiểm tra trình độ của sinh viên.

Ngoài ra, cũng có vài trường cho phép sinh viên học online theo phương pháp kết hợp giữa học đồng thời và học không đồng thời. Sinh viên sẽ được tự do lựa chọn lịch học phù hợp với thời gian rảnh của bản thân. Tuy nhiên, họ bắt buộc phải học đúng lịch vào một số buổi theo yêu cầu của nhà trường. Chương trình đào tạo kết hợp này mang lại hiệu quả khá cao vì sinh viên có thể tự do lựa chọn lịch học và vẫn được gặp giảng viên trong một số buổi học để giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

2.2 Đại học online ở Việt Nam

Ở Việt Nam chưa có đa dạng chương trình đào tạo online như nước ngoài. Các trường hầu như chỉ cung cấp chương trình đại học online không đồng thời. Có nghĩa là sinh viên sẽ tự lựa chọn lịch học phù hợp với thời gian rảnh sau đó đăng nhập vào xem các bài giảng. Tuy nhiên, phương pháp đào tạo này vẫn mang lại hiệu quả tốt và giúp rất nhiều bạn sinh viên có tấm bằng đại học mơ ước.

3. Trường đại học đào tạo online uy tín tại Việt Nam

hoc dai hoc online nuoc ngoai

Xu hướng học đại học online ngày càng phát triển nên số trường mở thêm phương pháp đào tạo này cũng ngày một nhiều hơn. Vì thế, để lựa chọn được ngôi trường giảng dạy uy tín, chất lượng không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm ngôi trường đại học uy tín thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – hệ đào tạo từ xa là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hiện nay, trường có đào tạo nhiều ngành nghề hot như: kỹ thuật điện tử viễn thông, ngôn ngữ anh, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

Khi theo học trực tuyến, sinh viên sẽ được nhà trường cấp cho một tài khoản để đăng nhập vào hệ thống. Sau đó, sinh viên tự theo dõi các bài giảng và thời gian rảnh và học tập. Nếu có gì thắc mắc sẽ trao đổi với giảng viên thông qua group chat. Dù là học online nhưng giảng viên vẫn theo sát được quá trình học tập của sinh viên bởi thường xuyên tổ chức các bài kiểm tra đánh giá.

Hiện nay, học viện đang đầu tư nhiều công nghệ mới vào hệ thống đào tạo online để mang lại sự tiện lợi cho người học. Bên cạnh đó, trường cũng cùng giảng viên tạo ra hệ thống bài giảng phong phú, thú vị và cập nhật kiến thức mới nhất.

Có thể thấy, dù ở nước ngoài hay Việt Nam thì phương pháp đào tạo đại học trực tuyến cũng được đẩy mạnh và ngày càng phát triển. Hy vọng bài viết trên về học đại học online nước ngoài sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp đào tạo này.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé

Nguồn: linkedin.com, des.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!