Học điện tử viễn thông ra làm gì? TOP công việc phổ biến

Điện tử viễn thông là một ngành khoa học kỹ thuật có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Đây là ngành nghề có cơ hội rộng mở và được nhiều bạn lựa chọn theo học. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng lo lắng không biết học điện tử viễn thông ra làm gì? Cơ hội việc làm sau này như thế nào? Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc trên, cuộn xuống để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Xu hướng phát triển ngành điện tử viễn thông tại Việt Nam

dien tu vien thong ra lam gi

Trên tiến trình hội nhập sâu rộng, Việt Nam được đánh giá là một những quốc gia có tốc độ phát triển điện tử viễn thông nhanh nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Dự đoán xu hướng của ngành trong năm 2023 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của hệ sinh thái 5G, Kết nối vạn vật (IoT), Công nghệ Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Big data.

Theo thống kê từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM: nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong ngành điện tử viễn thông giai đoạn 2020 – 2025 là khoảng 1,6 vạn người/ năm và có xu hướng tăng hơn.

Xu hướng trên vừa là cơ hội phát triển nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho bạn theo học kỹ thuật điện tử viễn thông. Hiện nay, sự chuyển đổi mạnh mẽ của điện tử viễn thông tạo ra lượng lớn việc làm với mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng đặt ra khó khăn lớn khi người học phải liên tục trau dồi kiến thức mới, không ngừng cập nhật xu hướng công nghệ trong ngành.

Để giải đáp thắc mắc học điện tử viễn thông ra làm gì? Các vị trí công việc đang được tuyển dụng nhiều hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi thông tin bên dưới để giúp bạn có định hướng nghề nghiệp tốt hơn nhé!

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

2. Sinh viên học điện tử viễn thông ra làm gì?

dien tu vien thong ra lam gi

Có thể nói, điện tử viễn thông là một ngành tương đối rộng. Do đó, cơ hội việc làm cũng rất phong phú và đa dạng. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến, có tiềm năng mà bạn có thể tham khảo:

  • Có thể đảm nhận vị trí chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật các đài phát thanh, truyền hình, các công ty thiết kế sản xuất vi mạch hoặc các công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông;
  • Làm kỹ sư thiết kế, tối ưu mạng, quản trị mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp;
  • Đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế và viết phần mềm trên máy tính, thiết kế và viết phần mềm cho những thiết bị thông minh như rô bốt, điện thoại di động, xe ô tô;
  • Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty sản xuất phần mềm thế giới di động, các công ty điện tử viễn thông;
  • Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị y tế, hệ thống thông tin y tế;
  • Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành hệ thống đa phương tiện, hệ thống điện tử hàng không vũ trụ;
  • Kỹ sư thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch, bán dẫn hoặc đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế các công nghệ vật liệu điện tử tiên tiến khác;

Ngoài ra, sinh viên học kỹ thuật điện tử viễn thông cũng có thể làm việc tại các phòng nghiên cứu, quy hoạch mạng điện, làm việc cho các nhà máy công nghệ tự động hóa cao hay trở thành cán bộ tại các cơ sở đào tạo nghề điện tử viễn thông.

Xem thêm: Review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Cách để cải thiện mức lương ngay từ khi khởi điểm

dien tu vien thong ra lam gi

Với chiến lược “đi tắt đón đầu”, tận dụng và học hỏi từ những quốc gia lớn, Việt Nam cũng đang có những thay đổi tích cực, trở thành nơi có nhiều tiềm năng và phát triển trên hành trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, bao gồm cả kỹ thuật điện tử viễn thông.

Tuy nhiên, đối với sinh viên khi vừa mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương khởi điểm ngành điện tử viễn thông sẽ không quá cao. Vậy làm sao để nhận được làm sao để đạt được mức lương mong muốn ngay khi khởi điểm. Không có khách nào khác ngoài việc chú tâm học tập và nâng cao trải nghiệm cá nhân ngay từ khi còn là sinh viên, đồng thời thể hiện xuất sắc khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Hãy cố gắng vận dụng kiến thức chuyên môn, kỹ năng và khả năng lên kế hoạch của bản thân, cố gắng học tập tốt, đặc biệt là ngoại ngữ. Bên cạnh đó, nếu bạn không ngừng trau dồi và bổ sung thêm kiến thức mới, thái độ làm việc và kỹ năng mềm thì khả năng nhận được các vị trí công việc có mức lương cao trong tương lai là điều hoàn toàn có thể.

Như đã nói ở trên, thời đại công nghệ số bùng nổ điện tử viễn thông là một trong những lĩnh vực luôn có sự thay đổi và phát triển mỗi ngày. Vì vậy, đòi hỏi những bạn sinh viên có mong muốn cũng như đang theo học kỹ thuật điện tử viễn thông cần nhanh nhạy trong cập nhật công nghệ và đón đầu xu hướng để phát bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Xem thêm: Kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông

4. Kết luận

Học điện tử viễn thông ra làm gì? Bài viết trên đã phần nào giúp bạn nắm bắt được phần nào xu hướng lao động của ngành, cũng như các vị trí việc làm có thể đảm nhận. Hy vọng bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại phản hồi bên dưới nhé!

Nguồn tài liệu tham khảo:
doan.edu.vn
timviec365.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!