Tìm hiểu ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một trong những ngành học có tiềm năng đáp ứng nhu cầu xã hội và mục đích phát triển đất nước nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này, bài viết về chủ đề ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông này sẽ có ích với bạn.

1. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

ky thuat dien tu vien thong buu chinh vien thong

Trước khi tìm hiểu về ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, bạn cần nắm được khái niệm về ngành đào tạo này!

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ. Đây là ngành học liên quan tới các kiến thức chuyên môn như kỹ thuật điện tử, mạng viễn thông, chế tạo và vận hành thiết bị điện tử, quy trình xây dựng hệ thống thông tin liên lạc, trao đổi thông tin. Kỹ thuật điện tử viễn thông thực hiện vai trò chế tạo, vận hành và hỗ trợ quá trình kết nối giữa con người với nhau.

Ngoài ra, nó còn đào tạo kiến thức về các công việc như sửa chữa, xử lý các vấn đề của các máy móc, thiết bị điện. Nhìn chung, ngành học này đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục sự cố của các thiết bị điện tử, nên có thể phục vụ rất lớn nhu cầu xã hội.

Tìm hiểu thêm: Cơ hội nào cho ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông tại Việt Nam?

2. Một vài thông tin về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

ky thuat dien tu vien thong buu chinh vien thong

Hiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai và đào tạo ngành học này. Tiếp theo sẽ là một số thông tin về Học viện mà bạn nên biết.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những trường đại học trọng điểm, đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo về thông tin số, công nghệ số. Học viện là một đơn vị chuyên giảng dạy bậc đại học và sau đại học thuộc bộ Thông tin và Truyền thông. Được thành lập từ năm 1997, đến nay Học viện đã có 2 cơ sở đào tạo tại phía Bắc và phía Nam, ngoài ra còn có 3 viện nghiên cứu về lĩnh vực ICT.

Học viện tập trung đào tạo các ngành liên quan tới các lĩnh vực có khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ cho mục đích phát triển đất nước như công nghệ, kinh tế, thương mại. Hiện tại, có hai hình thức đào tạo được Học viện triển khai cho sinh viên lựa chọn là truyền thống và đào tạo từ xa. Đây là những hình thức học tập có chất lượng giảng dạy tốt, phù hợp với mọi đối tượng là sinh viên và người đang đi làm.

Tìm hiểu thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

3. Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông

Hiện tại, ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đang được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai 2 hình thức đào tạo, đó là hình thức đào tạo truyền thống và hình thức đào tạo từ xa.

3.1 Hình thức đào tạo truyền thống

Đối với hình thức hình đào tạo truyền thống, sinh viên sẽ phải đến trường nhập học và tham gia vào các lớp học được tổ chức tại trường. Đây là hình thức giảng dạy trực tiếp, diễn ra giữa giảng viên và sinh viên. Với hình thức học tập này, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và quen biết thêm những người bạn cùng lớp nhanh chóng và dễ dàng. Quá trình đào tạo thực hiện với những bài giảng kiến thức chuyên môn liên quan tới ngành học.

Ngoài ra, sinh viên cũng được giảng viên giao các bài tập nhóm, các chuyên đề để làm. Những hoạt động này sẽ giúp cho sinh viên chủ động tiếp thu các kiến thức một cách bài bản. Các giảng viên cũng nhiệt tình hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của sinh viên gặp phải trong quá trình làm bài tập.

3.2 Hình thức đào tạo từ xa

Đối với hình thức đào tạo từ xa, sinh viên sẽ không phải đến trường để học tập, thay vào đó, người học có thể tham gia vào các lớp học trực tuyến bằng các tài khoản định danh do nhà trường cấp. Dù học tập từ xa nhưng bạn sẽ vẫn được các giảng viên hỗ trợ nhiệt tình khi lên lớp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối và thảo luận với giảng viên và các bạn cùng lớp thông qua các trang mạng xã hội, các nhóm chat trực tuyến.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị di động thông minh có kết nối Internet đã thúc đẩy hình thức đào tạo từ xa trở nên phổ biến và thuận tiện hơn trước rất nhiều. Vậy nên, hình thức đào tạo từ xa được nhiều người lựa chọn là một hình thức học tập bởi khả năng tiết kiệm chi phí đi lại, tính linh hoạt về thời gian học và sự thoải mái của không gian học tập.

Dù ở hình thức học tập nào thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn đặt chất lượng giảng dạy và chương trình đào tạo lên hàng đầu. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đều là những cán bộ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, sở hữu những tấm bằng danh giá bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ trở lên. Vậy nên, bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng của những hình thức đào tạo này.

Tìm hiểu thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

4. Vì sao nên chọn ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông

ky thuat dien tu vien thong buu chinh vien thong

Tiếp theo là những lý do mà bạn nên chọn ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông là bởi vì:

4.1 Chương trình học tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn

Nhà trường tập trung đào tạo những kiến thức chuyên môn, liên quan tập trung đến ngành kỹ thuật điện tử viễn thông trong suốt quá trình giảng dạy. Nên, sinh viên tự tin có được các kỹ năng như khả năng lập luận tư duy và giải quyết vấn đề, khả năng nghiên cứu và khám phá kiến thức, khả năng tư duy theo hệ thống, khả năng nhận thức bối cảnh xã hội, khả năng vận dụng kiến thức vào đời sống, khả năng làm việc trong tổ chức.

4.2 Sinh viên có cơ hội thực tập tại các tập đoàn lớn

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, nhà trường còn liên kết và hợp tác với những tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Một trong số các tập đoàn đó bao gồm tập đoàn SamSung, tập đoàn Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội Viettel, tập đoàn VNPT, tập đoàn FPT và một số tập đoàn lớn tại nước ngoài. Chính vì vậy, khi kết thúc quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được nhà trường tạo cơ hội đưa đi thực tập tại các công ty và tập đoàn lớn để trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm. Nếu sinh viên có kết quả thực tập tốt, thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc sẽ có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức tại các doanh nghiệp đó.

4.3 Học viện khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên phát triển kỹ năng mềm

Một lý do nữa để lựa chọn ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông là bởi học viện rất chú trọng đến việc đào tạo, bổ sung các kỹ năng mềm cho sinh viên. Đây là những kỹ năng tương đối quan trọng, là điểm sáng ở các ứng viên được nhiều nhà tuyển dụng đề cao trong quá trình tuyển dụng. Vậy nên, bên cạnh những kiến thức chuyên môn liên quan tới ngành học, Học viện còn triển khai và giảng dạy các môn học kỹ năng mềm để đào tạo sinh viên. Ngoài ra, sinh viên có thể học tập và ứng dụng những kỹ năng mềm đó tại các câu lạc bộ tại trường.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

4.4 Đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm

Cuối cùng, một lý do mà ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông là một địa điểm học tập uy tín và chất lượng là bởi có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Những thầy, cô hướng dẫn đều sở hữu những tấm bằng danh giá từ bậc thạc sĩ và tiến sĩ trở lên và có nhiều năm công tác tại những vị trí có chuyên môn liên quan đến ngành. Nên, các thầy, cô có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để dạy sinh viên.

5. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Trên đây là những lý do mà bạn nên chọn ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông. Tiếp theo sẽ là cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành này.

Khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

  • Nhân viên tư vấn, lắp đặt thiết bị lĩnh vực điện tử viễn thông và công nghệ thông tin
  • Nhân viên vận hành, giám sát, quản lý hệ thống hạ tầng viễn thông
  • Nhân viên phát triển các thiết bị, phần mềm cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và Internet
  • Nhân viên kỹ thuật vận hành, khai thác hệ thống ICT
  • Nhân viên quản lý, điều hành lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin
  • Giảng viên đào tạo ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

6. Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Hiện nay, chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông của học viện tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức học tập này. Đặc biệt, với hình thức đào tạo từ xa, nhà trường cho phép sinh viên nhập học với hình thức ứng tuyển bằng hồ sơ. Nếu bạn đang đi làm và có nhu cầu học thêm ngành này thì sẽ có nhiều cơ hội để trúng tuyển, mà không cần mất thời gian ôn thi và tham gia các kỳ thi THPTQG.

Để tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa ngành kỹ thuật điện tử viễn thông – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn có thể tham khảo tại liên kết bên dưới đây: Website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật điện tử viễn thông bưu chính viễn thông mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với định hướng công việc của bạn.

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!