Xu hướng tương lai học điện tử viễn thông ra trường làm gì?

Nhiều bạn sinh viên đang có định hướng học ngành điện tử viễn thông nhưng lại lo lắng không biết học điện tử viễn thông ra trường làm gì? Xu hướng ngành trong tương lai ra sao? Mức lương có cao không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết, kéo xuống để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Tương lai ngành điện tử viễn thông ra trường làm gì?

Câu hỏi sau đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên – “Học điện tử viễn thông ra trường làm gì?”. Điện tử viễn thông được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội việc làm và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nhiều thống kê cho thấy, hiện tại ngành đang thiếu lượng lớn nhân sự. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các công ty lớn trong và ngoài nước không ngừng tuyển dụng. Đặc biệt, khi công nghệ số bùng nổ, các công việc liên quan đến ngành điện tử viễn thông sẽ ngày càng mở rộng. Các vị trí tuyển dụng cũng không ngừng tăng, từ các cấp độ thấp nhất đến vị trí lãnh đạo đều có.

Dưới đây là một số vị trí công việc được nhận định có tương lai rộng mở:

  • Thứ nhất: Sinh viên điện tử viễn thông ra trường có thể làm chuyên viên tư vấn, thiết kế, điều hành kỹ thuật tại các đài truyền hình, công y truyền thông; các công ty sản xuất điện thoại; các công ty chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật điện tử viễn thông;
  • Thứ 2: Sinh viên kỹ thuật điện tử viễn thông có thể làm chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu hóa mạng tại các công ty viễn thông;
  • Thứ 3: Làm chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty liên quan đến viễn thông, thiết bị di động
  • Thứ 4: Làm việc tại các công ty, xí nghiệp về điện tử, viễn thông, bưu chính viễn thông, bưu điện;
  • Thứ 5: các viện nghiên cứu hoặc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông;…

Xem thêm: Review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

2. Mức lương của kỹ sư điện tử viễn thông là bao nhiêu?

dien tu vien thong ra lam gi

Ngoài lo lắng không biết học điện tử viễn thông ra trường làm gì? Một vấn đề cũng được rất nhiều bạn quan tâm là mức lương trong ngành điện tử viễn thông là bao nhiêu? Ngay dưới đây bài viết sẽ giải đáp cho bạn.

Đối với vị trí chuyên viên nghiên cứu, thiết kế, vận hành hay kỹ sư trong ngành điện tử viễn thông làm việc trong các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam hiện nay thì mức lương phổ biến là 7 – 15 triệu đồng/ tháng. Trong đó, mức lương sẽ thay đổi theo các vị trí khác nhau, cụ thể:

  • Mức lương cơ bản thấp dành cho sinh viên ngành điện tử viễn thông khoảng 5 triệu/tháng.
  • Mức lương trung bình với các vị nhân viên chính thức khoảng 10 – 12 triệu/tháng.
  • Mức lương tương đối cao dành cho sinh viên ngành điện tử viễn thông khoảng 20 triệu/tháng. Đây thường là các vị trí leader, chuyên viên cấp cao, quản lý nhóm.
  • Mức lương cao nhất dành cho sinh viên ngành điện tử viễn thông có thể lên tới 45 – 55 triệu/tháng.

Trên đây chỉ là mức lương tham khảo, nếu bạn làm việc cho các công ty hoặc tập đoàn đa quốc gia liên quan đến lĩnh vực điện tử viễn thông thì mức lương hoàn toàn có thể cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đạt được nhiều yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí trả lương dành cho sinh viên ngành điện tử viễn thông.

Xem thêm: Chi tiết về lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Mức lương của kỹ sư điện tử viễn thông được xét theo tiêu chí nào?

dien tu vien thong ra lam gi

Để xét được mức lương phù hợp dành cho kỹ sư điện tử viễn thông hiện nay, các công ty phải đưa ra rất nhiều tiêu chí, dựa trên các cơ sở khác nhau. Cụ thể, 3 tiêu chí cơ bản về mức lương kỹ sư điện tử viễn thông như sau:

Thứ nhất là tiêu chí về trình độ học vấn: Học vấn là tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực của sinh viên khi mới ra trường. Việc xét học vấn khi mới ra trường chưa có kinh nghiệm là điều hoàn toàn phù hợp. Khi doanh nghiệp chưa có cơ hội cộng tác chung để đánh giá năng lực của bạn thì học vấn và bằng cấp là yếu tố cơ bản để nhà tuyển dụng có thể đưa ra mức lương khởi điểm phù hợp cho bạn.

Thứ 2 là kinh nghiệm làm việc: Không thể phủ nhận rằng người càng có thâm niên làm việc lâu năm, càng có cơ hội hưởng mức lương cao hơn. Các bạn sinh viên Gen Z giờ rất năng động, nhiều bạn đã đi làm ngay từ khi còn là sinh viên để trau dồi thêm kinh nghiệm. Nếu có cơ hội, bạn đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Thứ 3 là quy mô doanh nghiệp: Như đã nói ở trên, các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, quy mô lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách đãi ngộ dành cho nhân viên. Ví dụ, bạn làm việc tại các tập đoàn lớn như: Samsung, Viettel, FPT,… với quy mô phát triển mạnh mẽ thì mức lương cũng rất hậu hĩnh.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào?

4. Kết luận

Công nghệ thay đổi từng ngày, điều quan trọng là bạn phải chú ý nâng cao trình độ, năng lực, bổ sung kiến thức cho bản thân. Có kiến thức, có kỹ năng sẽ giúp bạn tự tin vững bước trên con đường sự nghiệp. Mức lương sau này chính là kết quả của cố gắng ngày hôm nay của bạn.

Trên đây là tất cả thông tin giúp bạn giải đáp học điện tử viễn thông ra trường làm gì? Mức lương như thế nào? Nếu bạn có quan tâm đến chương trình đào tạo ngành điện tử viễn thông tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa, hãy liên hệ ngay để được tư vấn.

Nguồn tài liệu tham khảo
timviec365.vn
news.timviec.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!