Ngành kỹ thuật phần mềm học những gì?

Có thể bạn chưa biết, kỹ thuật phần mềm là cái nôi để tạo ra rất nhiều ứng dụng di động và chương trình máy tính. Bởi vậy mà ngành nghề này cũng thu hút đông đảo sinh viên theo học. Vậy, ngành kỹ thuật phần mềm học những gì và sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp? Nên theo học ngành kỹ thuật phần mềm ở đâu uy tín với chất lượng đào tạo tốt?

1. Kỹ thuật phần mềm học những gì?

ky thuat phan mem hoc nhung gi

Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề tạo ra các chương trình, ứng dụng máy tính để thay thế con người trong 1 số hoạt động. Hầu hết các phần mềm để số hoá doanh nghiệp, phần mềm giải trí đều được tạo ra bởi đội ngũ nhân lực ngành này. Vậy bạn có biết sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm học những gì không?

Khi học kỹ thuật phần mềm, trường học sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Sinh viên sẽ hiểu được tổng quan về công nghệ thông tin và các ngôn ngữ lập trình. Sau đó học cách ứng dụng ngôn ngữ lập trình để sáng tạo ra các phần mềm hữu ích. Không những thế, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về quy trình phát triển phần mềm và các công cụ hỗ trợ lập trình.

Quá trình học kỹ thuật phần mềm tại trường còn được chia thành nhiều giai đoạn. Năm 1, năm 2 sinh viên chỉ bước đầu tiếp xúc với công nghệ thông tin và tìm hiểu nhiều về các kiến thức kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Các môn học trong 2 năm đầu tiên là: pháp luật đại cương, đại số tuyến tính, triết học, nhập môn lập trình, cơ sở dữ liệu,… Sang 2 năm tiếp theo, sinh viên được lựa chọn học theo 1 trong 2 hướng sau: bộ môn phát triển phần mềm hoặc bộ môn môi trường ảo và game.

Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm: ngành nghề cần thiết trong tương lai

2. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm

ky thuat phan mem hoc nhung gi

2.1 Nhu cầu nhân lực

Kỹ thuật phần mềm là 1 trong những ngành hot cần tới rất nhiều nhân lực. Trong năm 2021, người ta thống kế rằng ngành kỹ thuật phần mềm cần tới hơn 500.000 nhân lực. Tuy nhiên, nước ta vẫn còn thiếu hụt tới hơn 160.000 người làm việc trong ngành này và nhân lực giỏi thì còn thiếu hụt nhiều hơn nữa. Theo thống kê, nhân lực ngành kỹ thuật phần mềm chỉ tăng trưởng 8% mỗi năm nên không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong và ngoài nước.

2.2 Các vị trí công việc

Sinh viên sau khi học xong kỹ thuật phần mềm có cơ hội làm việc rộng mở. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp phát triển phần mềm, thiết kế website, phát hành game, bộ phận công nghệ thông tin của các cơ quan, trường học, ngân hàng,… Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội ứng tuyển vào các doanh nghiệp phát triển phần mềm ở nước ngoài nếu có kỹ năng tốt và biết ngoại ngữ.

Một số chức danh mà kỹ sư kỹ thuật phần mềm có thể đảm nhận là:

  • Front-end: đây là những người đảm nhận nhiệm vụ xây dựng giao diện người dùng cho phần mềm. Bên cạnh việc hiểu các ngôn ngữ lập trình thì Front-end còn phải biết nhiều về thiết kế để xây dựng giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
  • Back-end: những kỹ sư làm việc ở vị trí này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu và phát triển các tác vụ trên máy chủ.
  • Full-stack: họ vừa xây dựng được giao diện người dùng vừa quản lý cơ sở dữ liệu. Vì thế, các full-stack thường được tuyển dụng nhiều hơn và cũng có mức lương cao.

Xem thêm: THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO TỪ XA TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC NĂM 2023

3. Nên học kỹ thuật phần mềm ở đâu?

ky thuat phan mem hoc nhung gi

Để làm việc tốt trong ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn phải học tập chăm chỉ. Trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là địa điểm uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành công nghệ thông tin. Trường có cung cấp cả hệ đào tạo trực tuyến và chính quy cho sinh viên lựa chọn phương pháp thích hợp nhất.

Đối với hệ đào tạo từ xa, sinh viên được tham khảo những bài giảng phong phú và thường xuyên kiểm tra kiến thức để nhớ lâu hơn.

Khi học công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức để áp dụng cho công việc. Bạn được đào tạo và hiểu rõ về các ngôn ngữ lập trình cùng quy trình phát triển phần mềm. Ngoài ra, trường cũng giới thiệu tới sinh viên nhiều công cụ hỗ trợ xây dựng phần mềm tốt hơn. Học viện được nhiều sinh viên theo học bởi chất lượng giảng dạy tốt, đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng môi trường học tập năng động.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết ngành kỹ thuật phần mềm học những gì. Từ đó đưa ra phương pháp học tập hiệu quả để nắm vững kiến thức hơn.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Nguồn: glints.com, hanoi.fpt.edu.vn, hcmuni.fpt.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!