Lộ trình học khoa học máy tính dành cho người mới bắt đầu

“Làm thế nào để học ngành khoa học máy tính tốt?” là câu hỏi của nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu tìm hiểu về ngành này. Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm kiếm một giải pháp để có lộ trình học khoa học máy tính hiệu quả, thì nội dung bài viết dưới đây của E-PTIT là dành cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

1. Học khoa học máy tính cần chuẩn bị những gì?

Để có một lộ trình học khoa học máy tính cụ thể, bạn cần chuẩn bị một vài thứ sau đây trước khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ này.

1.1. Tinh thần lạc quan, vững vàng

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn không bị choáng ngợp với khối lượng kiến thức lúc bắt đầu học. Vì các kiến thức đào tạo của ngành học này được nhận định là khá khô khan, hàn lâm nên lúc mới đầu bạn có thể sẽ cảm thấy khó nắm bắt. Nhưng hãy giữ cho mình sự lạc quan, vững vàng để vượt qua những áp lực này nhé.

1.2. Khả năng tư duy và giải quyết vấn đề khoa học

lo trinh hoc khoa hoc may tinh
Toán học là môn học quan trọng trong ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính là một lĩnh vực thuộc ngành công nghệ thông tin yêu cầu người học cần có kiến thức chuyên sâu về Toán học và khả năng tư duy, phân tích logic. Chính vì vậy, để theo được ngành này, bạn nên rèn luyện việc suy nghĩ khoa học và thói quen giải quyết vấn đề theo hệ thống. Từ đó giúp bạn dễ dàng học được các môn liên quan đến chuyên ngành.

1.3. Tinh thần tự học

Việc có lộ trình học khoa học máy tính rõ ràng nhưng thiếu đi tinh thần chủ động sẽ không thể giúp bạn giỏi hơn. Bạn cần phải có kỹ năng này, đặc biệt khi lên đại học. Vấn đề giảng dạy ở bậc đại học rất khác với cấp 3, bạn sẽ không còn được cầm tay chỉ việc nữa mà thay vào đó phải chủ động tìm hiểu tri thức. Giảng viên chỉ dạy bạn kiến thức nền tảng và khả năng tư duy, còn việc ứng dụng nó ra sao và cập nhật tri thức thế nào là nằm ở bạn.

1.4. Khả năng ngoại ngữ

Khi có vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể sử dụng cho mục đích tự học dễ dàng hơn. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu nước ngoài như tiếng Anh và tiếng Nhật viết về lộ trình học khoa học máy tính vô cùng chi tiết. Bạn nên sắp xếp thời gian để trau dồi vốn ngoại ngữ cho bản thân nhé.

Ngoài ra, hiện nhiều công ty trong ngành công nghệ thông tin cũng có yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên cần phải đạt tối thiểu 450 TOEIC hoặc 5.5 IELTS để tiện cho mục đích công việc. Nếu có khả năng ngoại ngữ tốt, cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế là không hề khó.

>> Xem thêm: Các ngành nghề bằng tiếng nhật hot nhất hiện nay ở Việt Nam

2. Lộ trình học khoa học máy tính

lo trinh hoc khoa hoc may tinh
Việc hiểu rõ lộ trình học khoa học máy tính giúp người học chuẩn bị tốt các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình học

Nếu bạn đang tự học và muốn có một lộ trình học khoa học máy tính cụ thể hoặc sắp bước chân vào ngành này và muốn chuẩn bị trước các kiến thức, thì dưới đây là những gì bạn sẽ được học.

Ngành khoa học máy tính là ngành học về hệ thống máy tính, cách tính toán và quy trình hoạt động của máy tính. Vì thế, bạn cần có các kiến thức nền tảng về các môn như sau và đây là những môn đào tạo ở năm 1 và năm 2 của bậc đại học:

 • Toán cao cấp
 • Vật lý đại cương
 • Nhập môn lập trình C/ C++/Java
 • Cấu trúc dữ liệu giải thuật
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Phân tích và thiết kế thuật toán
 • Học máy
 • Nguyên lý lập trình

>> Xem thêm: Tổng hợp thông tin ngành khoa học máy tính bưu chính viễn thông

Tiếp theo, bạn sẽ có ba hướng phát triển để lựa chọn trong lộ trình học khoa học máy tính. Đó là công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin và phân tích dữ liệu thông minh.

 • Đối với công nghệ phần mềm: bạn sẽ cần phải học các kiến thức liên quan tới thiết kế và xây dựng phần mềm, giao diện và trải nghiệm người dùng, đảm bảo chất lượng phần mềm, phát triển ứng dụng cho điện thoại di động.
 • Đối với hệ thống thông tin: bạn sẽ học các kiến thức như kiến trúc các hệ thống thông tin và ứng dụng, các hệ thống phân tán, hệ trợ giúp quyết định, tìm kiếm thông tin.
 • Đối với phân tích dữ liệu thông minh: sẽ có các kiến thức về lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn, tính toán tiến hoá, khoa học dữ liệu.

Đây là một lộ trình học khoa học máy tính được nghiên cứu và giảng dạy ở các trường đại học lớn tại Việt Nam như Bách Khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, … Tùy thuộc vào cách đặt tên môn học và định hướng giảng dạy sẽ có sự xê dịch và thay đổi cho phù hợp. Bạn đọc chỉ nên tham khảo để hiểu được phương hướng đào tạo của ngành này hiện nay.

Bên cạnh đó, cũng nên chủ động tìm kiếm các tài liệu lộ trình học khoa học máy tính từ nước ngoài để cập nhật thêm thông tin và kiến thức mới về ngành này nhé!

3. Mức lương ngành khoa học máy tính

lo trinh hoc khoa hoc may tinh
Ngành khoa học máy tính có nhiều tiềm năng phát triển và mức thu nhập hấp dẫn

Sau khi kết thúc lộ trình học khoa học máy tính, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí từ lập trình viên, tester, kỹ sư xây dựng giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông, kỹ sư đánh giá và quản trị cơ sở dữ liệu, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, …

Với cơ hội làm việc đa dạng các vị trí và nhu cầu cao về chất lượng từ các đơn vị tuyển dụng, nên mức lương ngành khoa học máy tính có thể nói là tương đối cao so với các ngành nghề khác. Theo báo cáo của TopCV, mức lương khởi điểm của ngành này là 7 triệu đồng/ tháng, đây là đối với những cử nhân mới ra trường, đang làm tại vị trí fresher. Mức lương trung bình của ngành này dao động từ 12 – 18 triệu đồng/ tháng, với ứng viên có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên. Còn những người có thâm niên từ 3 năm trở lên, giữ các vị trí cao hơn, mức lương sau thưởng sẽ khoảng 25 triệu/ đồng trở lên.

Đây là mức thu nhập chưa bao gồm các khoản phụ cấp và thưởng dành cho người lao động. Chính vì vậy, không thể phủ nhận khoa học máy tính nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung có thể coi là “vua” của mọi nghề trong khoản thu nhập.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

4. Học khoa học máy tính ở đâu tốt?

lo trinh hoc khoa hoc may tinh
Lựa chọn cơ sở đào tạo khoa học máy tính uy tín giúp bạn tiến xa hơn và tránh nhiều rủi ro cho bản thân

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang có chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin. Trong đó có lộ trình học khoa học máy tính dành cho tất cả mọi người. Ở hệ đào tạo này, phương thức tuyển sinh là xét tuyển, nhằm tạo điều kiện học tập cho những ai có nhu cầu.

Nhà trường triển khai hình thức đào tạo từ xa, kết hợp tổ chức trên các lớp học trực tuyến, để học viên có thời gian thoải mái cho công việc cá nhân, vừa có thời gian lĩnh hội thêm tri thức. Các kiến thức đào tạo trong chương trình đều được chọn lọc và biên soạn cập nhật theo khung đào tạo do bộ giáo dục đề ra, kết hợp với những tư vấn của doanh nghiệp, đặc biệt là lộ trình học khoa học máy tính. Chính vì thế, sau khi học xong, học viên có thể tự tin có đủ khả năng lẫn kiến thức để tìm một công việc tốt.

Bên cạnh đó, hiện nhà trường còn bổ sung học phần tự chọn tiếng Nhật vào chương trình học để giúp người học có thêm lựa chọn trong việc học ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành 14 tín chỉ học phần tiếng Nhật, học viên sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N4, đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Nếu bạn có thêm bất cứ thông tin nào cần tìm hiểu về hệ đào tạo lẫn bằng cấp của chương trình hay lộ trình học khoa học máy tính, hãy để lại liên hệ để được tư vấn rõ ràng hơn nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

5. Kết luận

Khoa học máy tính nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung là lĩnh vực phát triển tiềm năng của thời đại 4.0. Việc lựa chọn theo đuổi ngành học này và tìm hiểu phương pháp lộ trình học khoa học máy tính là lựa chọn sáng suốt cho thế hệ trẻ.

Nguồn: Blog.topcv.vn; Soict.hust.edu.vn; Codelearn.io

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!