Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi những tiến bộ công nghệ ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực trong cuộc sống. Vì vậy, ngành Công nghệ Thông tin (IT) được dự đoán sẽ trở thành “vua của mọi nghề” chinh phục nhiều bạn trẻ. Điều gì dẫn đến sự thống trị của ngành nghề này, tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây của E-Learning PTIT nhé!

1. Vua của mọi nghề – ngành IT với điểm chuẩn luôn ở mức cao

vua cua moi nghe
Ngành IT luôn có mức điểm cao hơn trong số mọi nghề

Trong sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Công nghệ Thông tin là ngành không ngừng mang đến những thay đổi và xu hướng mới. Đây là một nghề hoạt động không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà hầu hết các lĩnh vực.

Theo thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM có nhiều ngành thu hút thí sinh. Một số ngành có nhiều thí sinh đăng ký hơn, chẳng hạn như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính và thương mại điện tử.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính của ĐH Khoa học Tự nhiên là 28,2 điểm. Chương trình chất lượng cao, bao gồm ngành khoa học máy tính của trường cũng đạt số điểm 27,2. Điểm chuẩn cao nhất vào ngành Công nghệ Thông tin – Kỹ thuật máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội là 28,29.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông, điểm chuẩn năm 2022 cũng dao động từ 25,85 (khu vực phía Nam) và 27,25 (khu vực phía Bắc).

Ngành Công nghệ Thông tin là nhóm ngành có điểm chuẩn cao bậc nhất. Điều đó cho thấy đây là nhóm ngành đào tạo thu hút được nhiều người có học lực giỏi và tài năng, xứng đáng với danh xưng vua của mọi nghề.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Ngành IT sở hữu mức lương cao bậc nhất nhưng luôn thiếu lao động

Công nghệ Thông tin tại Việt Nam đã lan rộng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, trở thành vua của mọi nghề từ giáo dục đến y tế, kinh doanh, thương mại và ẩm thực, độ phủ sóng cao giúp người học ngành này luôn có cơ hội nghề nghiệp để phát triển. Tuy nhiên, ngành Công nghệ Thông tin vẫn được xem là lĩnh vực cung ít hơn cầu.

2.1. Cơ hội thu nhập cao giúp Công nghệ Thông tin trở thành vua của mọi nghề

vua cua moi nghe
Vua của mọi nghề sở hữu mức thu nhập đáng mơ ước

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021 và Xu hướng tuyển dụng 2022 cho thấy, mức lương trung bình thấp của một nhân viên IT điển hình là 12,8 triệu đồng, trong khi mức lương trung bình cao là 24,9 triệu đồng. Nhân viên có 5 năm kinh nghiệm làm việc có thể kiếm tới 50,2 triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh mức lương cho công việc chính thức, một người nắm chắc kinh nghiệm và kỹ năng trong ngành IT còn có thể làm thêm ở các vị trí như lập trình, thiết kế web, Web Developer, phát triển game, kỹ sư phần mềm, kỹ sư khoa học máy tính,… mở ra cơ hội lớn hơn về thu nhập để trở thành vua của mọi nghề.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì?

2.2. Thu nhập cao nhưng vẫn nằm trong top 10 ngành nghề thiếu lao động

IT là ngành cao thứ 3 trong top 10 lĩnh vực thiếu hụt nhân sự, theo Báo cáo thị trường tuyển dụng 2021, chiếm tỷ lệ 49,8%. Đồng thời, ngành này cũng đứng thứ 3 trong top những vị trí công việc doanh nghiệp dự kiến sẽ tuyển dụng nhiều nhất.

Số liệu từ báo Quân đội Nhân dân, tổng nhân lực toàn ngành Công nghệ Thông tin và điện tử viễn thông vượt ngưỡng 1 triệu người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và Việt Nam được dự đoán sẽ thiếu hụt khoảng 150.000 đến 200.000 kỹ sư CNTT mỗi năm vào năm 2024.

>> Xem thêm: Giải đáp: Nghề công nghệ thông tin lương bao nhiêu?

3. Những thách thức của lao động ngành Công nghệ Thông tin

vua cua moi nghe
Người học ngành IT cần tìm một trường có chất lượng đào tạo tốt

Đằng sau sự ngưỡng mộ và ao ước mà mọi người vẫn thấy, các lao động ngành Công nghệ Thông tin phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhân viên IT phải chịu rất nhiều áp lực công việc, bất kể chuyên môn của họ là gì.

Trên thực tế, khối lượng công việc mà các lập trình viên phải giải quyết là rất nhiều và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Nguyên nhân chính là do ngành công nghệ thông tin liên tục cập nhật công nghệ mới và xây dựng, phát triển các công nghệ mới có nhu cầu giải quyết khối lượng công việc ngày càng lớn.

Ngoài ra, lao động Công nghệ Thông tin trước đó cũng cần chọn trường đào tạo có điểm chuẩn phù hợp, môi trường hợp tập tốt, tiện lợi trong di chuyển và đảm bảo các yêu cầu của công việc khi ra trước.

Ngày nay, công nghệ phát triển đã tạo điều kiện cho các trường đào tạo hệ đại học từ xa, ngành Công nghệ Thông tin ra đời. Đi đầu trong số đó là chương trình đào tạo từ xa của PTIT. Trường hiện có các ngành Công nghệ Thông tinKỹ thuật Điện tử Viễn thông, ứng dụng nền tảng Đại học số tiên tiến để đem đến cơ hội học tập chủ động cho các ứng viên IT trong tương lai.

4. Lời kết

Công nghệ Thông tin là chuyên ngành đào tạo nhân lực cho thế hệ mới. Đó là lý do mà ngành này luôn được trọng dụng là vua của mọi nghề. Trước khi trở thành một nhân viên IT, các lao động cần trải qua quá trình đào tạo bài bản. Để tìm hiểu thêm về chương trình đại học từ xa ngành học Công nghệ Thông tin của PTIT, để lại ngay liên hệ với PTIT để được tư vấn tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn tham khảo: insider.tophr.vn, qdnd.vn, langmaster.edu.vn, thanhnien.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!