Giải đáp thắc mắc: Thế nào là mạng viễn thông?

Mạng viễn thông không chỉ có sứ mệnh đem đến các dịch vụ kết nối, giải trí cho con người. Mà còn mang trong mình trọng trách nâng cao tri thức, khám phá thế giới, hòa mình vào môi trường chung của nhân loại. Vì thế, bài viết hôm nay muốn cùng bạn tìm hiểu đôi chút thông tin cơ bản liên quan đến lĩnh vực đầy thú vị này. Mong rằng, bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình thật nhiều kiến thức hữu ích nhé!

1. Mạng viễn thông và dịch vụ viễn thông là gì?

mang vien thong

Định nghĩa về mạng viễn thông đã được Luật viễn thông đưa ra như sau: “Mạng viễn thông là tập hợp các thiết bị viễn thông, được liên kết với nhau bằng đường truyền dẫn để cung cấp dịch vụ viễn thông và dịch vụ ứng dụng viễn thông”.

Hiểu theo một cách cơ bản, dễ hiểu hơn thì các thông tin hình ảnh, chữ viết, dữ liệu,..không thể tự truyền đi và gửi theo đúng dạng thức như ban đầu. Chúng phải nhờ đến những phương tiện như dây dẫn kim loại, sóng vô tuyến, cáp quang,…để kết nối các thiết bị hay còn được gọi là các nút. Từ đó, nhận, phân giải và truyền đi thông tin một cách chính xác.

Cũng từ đây, các dịch vụ thiết yếu liên quan đã ra đời. Trong đó, dịch vụ viễn thông đã được Luật số 41/2009/QH12 xem như là “Dịch vụ gửi, truyền, nhận và xử lý thông tin giữa hai hoặc một nhóm người sử dụng dịch vụ viễn thông. Gồm cả dịch vụ cơ bản và dịch vụ giá trị gia tăng”.

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hiện nay như thế nào?

2. Hạ tầng mạng viễn thông có những gì?

mang vien thong

Đầu tiên phải kể tới là các thiết bị mạng. Chúng sẽ kết nối các thiết bị lại với nhau trên cùng một hoặc nhiều mạng LAN, mạng WAN. Có thể kể tới như là: Modem, router, switch, bộ kích sóng Wifi,..

Là một ngành với đặc thù tiếp nhận, xử lý hàng ngàn dữ liệu mỗi ngày. Do đó, các doanh nghiệp viễn thông phải xây dựng nhiều máy chủ, máy trạm. Để bảo đảm an toàn thông tin một cách tuyệt đối nhất. Tránh tình trạng bị hack, xâm nhập dữ liệu trái phép, cũng như những sự cố bất đắc dĩ khi một máy chủ nào đó gặp sự cố.

Với lưu lượng data khổng lồ như hiện nay, bắt buộc phải có các hệ thống lưu trữ dữ liệu thông minh. Trên thị trường giờ đây, đang cung cấp một số mô hình cho giải pháp này như là: DAS (giải pháp lưu trữ truyền thống), NAS (lưu trữ theo công nghệ) hoặc SAN, iSCSI,…

Đặc biệt trong mạng viễn thông nói chung, hệ thống quản trị cũng được đánh giá có một vai trò rất quan trọng. Chúng sẽ quản lý toàn bộ các thiết bị, các hoạt động, tín hiệu trong cả hệ thống. Giúp mọi thứ vận hành trơn chu trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tất cả thiết bị, phương tiện, máy móc, chương trình ưu việt ấy, vẫn phải cần đến một cơ sở hạ tầng chất lượng. Các công trình, đường xá góp một phần lớn vai trò vào trong nhiệm vụ thúc đẩy dịch vụ viễn thông. Từ đó, giúp người dân tiếp cận với thông tin nhanh chóng, hiệu quả, sắc nét và giảm được chi phí.

Xem thêm: Review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Một số dịch vụ nổi bật của mạng viễn thông

mang vien thong

Nhắc tới ngành Viễn thông nói chung, hẳn ai cũng sẽ nhớ ngay tới dịch vụ điện thoại. Đây là một trong những lĩnh vực đã có nhiều năm xuất hiện trên thế giới. Nhưng cho tới nay, nó vẫn giữ được thế mạnh của mình và trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội, dù có nhiều mô hình khác đã ra đời sau đó.

Dịch vụ điện thoại được chia ra làm ba loại là: Dịch vụ điện thoại nội hạt, dịch vụ điện thoại đường dài trong nước, dịch vụ điện thoại quốc tế. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn một loại hình phù hợp.

Ngoài ra, dịch vụ truyền hình trực tiếp cũng là một mảng màu rất tiêu biểu của hệ thống mạng viễn thông. Giúp các chương trình hội nghị, giải trí, quảng cáo, sự kiện tường thuật lại toàn bộ các hoạt động diễn ra. Nhằm kết nối, nhân rộng và đáp ứng được mong chờ của nhiều người.

Nhận thấy những lợi ích to lớn ấy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông muốn tạo điều kiện cho những ai đang có khát khao muốn được cống hiến trong lĩnh vực này. Đối với ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông trường đã mở thêm chương trình đào tạo từ xa. Đừng quên liên hệ sớm nhất với ban cố vấn, để nhận được những tư vấn hợp lý nha!

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Các nhà mạng viễn thông trong nước và quốc tế hiện nay đều cạnh tranh rất nảy lửa để chiếm được thị phần. Do đó, họ luôn cố gắng nâng cấp chất lượng dịch vụ và làm mới sản phẩm của mình. Đồng nghĩa với việc, các doanh nghiệp thường ưu ái những nhân viên, kỹ sư giỏi để cùng gắn bó lâu dài. Vì thế, bạn hãy trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức và kỹ năng. Chắc chắn cơ hội sẽ đến đúng thời điểm để bạn tỏa sáng.

Link tham khảo:
luatduonggia.vn
luanvan99.com
mangnoibo.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!