Những điều cần biết về học đại học online ở nước ngoài

Học đại học online là một trong trước mô hình giáo dục tân tiến được kết hợp công nghệ vào giảng dạy. Mô hình đào tạo này đã được phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài trước khi vào Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình đào tạo này thì đừng bỏ qua những điều cần biết về học đại học online ở nước ngoài ngay dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu học đại học online ở nước ngoài

hoc dai dai hoc online o nuoc nguoi

Có nhiều người nghĩ rằng học đại học online ở nước ngoài xuất hiện từ những năm 1900 cùng thời điểm internet bùng nổ. Nhưng thực tế khái niệm học đại học online hay đào tạo từ xa được đưa vào thực tế từ rất lâu trước đó, khoảng giữa thế kỷ 19 khi dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ phát triển.

Theo sự phát triển của thời gian, các trương trình học và các cơ sở giáo dục theo mô hình online, đào tạo từ xa đã tiếp tục phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Năm 2003, một nhân viên của Blackboard Learning System thông báo có hơn 40 ngàn giảng viên đăng giảng dạy 150.000 khóa học online cho hơn 6 triệu sinh viên trên 55 quốc gia khác nhau.

Riêng tại Mỹ, năm 2014 hơn 93% các trường Cao đẳng truyền thống cung cấp các khóa học online. Ngày càng có nhiều trường Đại học cung cấp các khóa học online. Một số trường nổi tiếng như: Đại học California Berkeley, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts,…

Dịch Covid-19 bùng nổ, khiến các trường học tạm thời đóng cửa đã khiến nền giáo dục toàn cầu thay đổi. Trong đó, cụm từ “E-learning”, giáo dục từ xa trên các nền tảng kỹ thuật số đã trở thành mô hình chung cho toàn thế giới.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Lợi ích khi học đại học online

Bạn không chỉ có thể học đại học online ở nước ngoài, mà ngày tại Việt Nam rất nhiều trường đại học đã phát triển hình thức học mới này. Vậy tại sao học đại học online hay đào tạo trực tuyến E-Learning ngày càng được nhiều trường đại học tại Việt Nam đánh giá cao và đưa vào thực tế giảng dạy. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của hình thức đào tạo mới này nhé!

2.1. Học mọi lúc mọi nơi

Khi lựa chọn các khóa đào tạo đại học online bạn hoàn toàn chủ động sắp xếp thời gian biểu cho phù hợp với lịch học. Chỉ cần có một thiết bị điện tử như: laptop, máy tính bảng, điện thoại,.. có kết nối internet là bạn có thể học ở bất cứ đâu mà không bị giới hạn không gian.

Xem thêm: Có nên học đại học trực tuyến?

2.2. Giá trị bằng tương tương với hệ đào tạo đại học khác

Đây chính là một ưu điểm lớn của hình thức học đại học online. Theo quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT, bằng của sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo online có giá trị tương có giá trị tương đương với chương trình đào tạo đại học chính quy khác.

2.3. Người học có thể xem lại bài giảng không giới hạn số lần

Phần lớn sinh viên theo học đại học online đều cảm thấy thích thú với điều này. Không giống như hình thức đào tạo khác, học đại học trực tuyến giúp cho sinh viên có thể xem lại bài giảng mà không giới hạn số lần. Đặc biệt vào dịp ôn thi, điều này giúp bạn dễ dàng xem lại các bài giảng trước đó để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

2.4. Tiết kiệm tối đa chi phí cho sinh viên

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, học đại học online còn giúp sinh viên tiết kiệm tối đa chi phí. Tài chính luôn là nỗi lo của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nếu theo học hình thức này bạn có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn. Lý do là học đại học online không cần tốn chi phí di chuyển, chi phí tài liệu học, chi phí ở trọ đối với các bạn tỉnh lẻ,…

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2.5. Đem lại hiệu quả cao

Theo khảo sát của nhiều trường đại học thì học đại học online ở nước ngoài hay tại Việt Nam đều cho thấy học trực tuyến có ảnh hưởng tích cực đến kết quả của sinh viên. Học online giúp nâng cao khả năng tự học, tự chủ động tìm tòi kiến thức liên quan, đồng thời mỗi khi cần sinh viên có thể xem lại bài giảng. Mỗi lần xem lại là một lần học, kiến thức được tiếp thu nhiều lần sẽ mang lại hiệu quả cao.

3. Xu hướng học đại học online hiện nay ở Việt Nam hiện nay

hoc dai dai hoc online o nuoc nguoi

Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ 2008 trong đó tập trung vào mạng luyện thi tiếng anh và ôn thi đại học. Đến nay thị trường “e-learning” có độ lớn khoảng 60 triệu USD và đang tăng trưởng mạnh.

Theo một cuộc khảo sát tháng 3/2014 Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển của giáo dục trực tuyến lớn nhất với hơn 46% vượt qua các nước phát triển xung quanh như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,…

Kết quả trên cho thấy, rất nhiều người quan tâm và đã tham gia các chương trình đào tạo online. Nhằm đáp ứng nhu cầu học của sinh viên, các trường đại học lớn tại Việt Nam như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,… đã phát triển hình thức đào tạo trên và được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm.

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của hình thức đào tạo đại học online, có thể tin tưởng trong giai đoạn tiếp theo hình thức này sẽ có những bước đột phá mới, đóng góp lớn vào công cuộc đào tạo nhân tài của Việt Nam.

Xem thêm: Tuyển sinh đại học từ xa 2023

4. Kết luận

Tuy là nước phát triển sau so với học đại học online ở nước ngoài nhưng Việt Nam đã cho thấy nhiều tiềm năng lớn. Có thể đây là hình thức mới mẻ với nhiều bạn và còn e ngại. Đừng để những băn khoăn của mình không có câu trả lời, hãy liên hệ ngay PTIT các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Nguồn tài liệu tham khảo:
www.linkedin.com
giaoducthoidai.vn
www.sapo.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!