7 phương pháp học trực tuyến hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Học trực tuyến là hình thức học tập xuất hiện dưới sự phát triển của công nghệ thông tin. Học trực tuyến đang dần trở thành hình thức được nhiều người theo học bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy các phương pháp học trực tuyến hiệu quả là gì?

1. Học trực tuyến là gì?

phuong phap hoc tuyen hieu qua

Học trực tuyến (còn gọi là học từ xa) là hình thức học diễn ra trên Internet. Trong một số thuật ngữ khác thì hình thức học này thường được gọi là “elearning”. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một loại “học từ xa” – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức của lớp học truyền thống.

Tất cả nội dung tài liệu học tập được cập nhật từ các phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng di động khác có kết nối internet. Đặc điểm vượt trội của việc học trực tuyến là tính tương tác cao cùng sự đa dạng giữa giáo viên và người học. Theo tính năng đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng như: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Phương pháp học trực tuyến hiệu quả

phuong phap hoc tuyen hieu qua

Phương pháp thứ nhất: Xây dựng động lực, tinh thần tự giác học tập cho bản thân

Học trực tuyến là hình thức học tập với tinh thần thoải mái, không phải chịu sự giám sát của giáo viên. Cũng chính vì vậy mà tinh thần tự giác học tập của các bạn sẽ dễ bị sao nhãng. Để khắc phục được việc này bạn cần xây dựng tinh thần tự giác cao độ và động lực vững vàng cho việc học trực tuyến.

Việc tự giác học tập sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn những kiến thức cũng như các bài học mà giáo viên truyền tải. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra một tâm lý thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục những khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức khó.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

Phương pháp thứ 2: Kiểm soát môi trường học tập thật tốt

Dù học tập bằng hình thức nào thì vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất vẫn là kết quả cuối cùng mà bản thân nhận lại là gì. Chính vì vậy, với việc học trực tuyến khi lựa chọn cũng cần có những lưu ý, có những phương pháp áp dụng thích hợp để có thể mang tới hiệu quả lý tưởng như mong đợi.

Lựa chọn một môi trường học phù hợp là điều rất quan trọng của việc học trực tuyến bởi học tập trong một môi trường phù hợp tạo nên cảm giác thoải mái nhất chắc chắn sẽ giúp quá trình học tập có được hứng thú, việc tiếp thu kiến thức, tiếp nhận thông tin cũng trở nên hiệu quả hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu vào bài học hãy chọn cho bản thân một không gian thích hợp nhất để bắt đầu cho thời gian học tập của chính mình.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Phương pháp thứ 3: Suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến

phuong phap hoc tuyen hieu qua

Quen với cách học trực tiếp trên giảng đường, nhiều sinh viên cảm thấy việc học trực tuyến là một điều khá phiền phức, khó khăn và gây cản trở trong việc tiếp thu kiến thức. Chính vì những suy nghĩ đó mà dường như thái độ học tập của một số sinh viên giảm sút đáng kể làm buổi học đầu tiên với tâm thế khá bối rối, chưa sẵn sàng. Vì vậy, việc suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến là điều rất cần thiết.

Phương pháp thứ 4: Xác định mục tiêu học tập của bạn

Việc học trực tuyến đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi vì quá nhiều vấn đề cần giải quyết mà việc trao đổi với giáo viên lại hạn chế. Vì thế, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập ngay từ đầu và sắp xếp quỹ thời gian thật hợp lý cho việc học. Có như vậy, mục tiêu của bạn mới dễ dàng đạt được.

Đôi lúc, việc học trực tuyến sẽ khiến bạn phải đối diện với quá nhiều kiến thức và các bài học sẽ làm bạn trở nên chán nản không còn năng lượng để giải quyết chúng. Việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp bạn giảm thiểu được điều đó, tập trung hơn vào những bài học mà bản thân thật sự cần thiết.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

Phương pháp thứ 5: Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học

Việc học trực tuyến sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta tiếp cận cách thức học tập này ra sao. Học trực tuyến không chỉ đơn giản là theo dõi các bài học trên mạng internet mà nó còn phải kết hợp nhiều phương pháp, chú ý đầy đủ nghe, nói, đọc, viết một cách hợp lý giúp ích cho cập nhật thông tin của mỗi người. Từ đó, việc thu nhận được nhiều kiến thức hữu ích trở nên thuận lợi hơn.

Phương pháp thứ 6: Chuẩn bị đường truyền internet và thực hành công cụ học trực tuyến thật nhuần nhuyễn

Để lớp học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, chúng ta cần chuẩn bị một đường truyền internet ổn định cho việc học. Nếu bạn dùng 3G, 4G để học thì hãy đăng ký gói cước dung lượng cao để có đường truyền thật ổn định. Đồng thời luôn giữ cho các thiết bị như laptop, điện thoại có đủ pin trong lúc học tập.

Phương pháp thứ 7: Học cách nói không với sự trì hoãn

Học trực tuyến sẽ có ưu điểm là chủ động được thời gian. Nhưng cũng chính vì thế mà dễ dẫn đến việc trì hoãn. Điều này sẽ làm cho bạn không tiếp thu đầy đủ kiến thức và chất lượng cũng vì thế mà giảm sút. Vì thế, bạn nên tập thói quen nói không với sự trì hoãn việc học.

3. Học trực tuyến ở đâu đào tạo tốt và chất lượng?

phuong phap hoc tuyen hieu qua

Nếu đang đang phân vân chưa biết lựa chọn đâu là ngôi trường phù hợp cho việc học trực tuyến của bạn. Thì bạn có thể thử tìm hiểu Chương trình đào tạo từ xa – Học viện công nghệ bưu chính viễn thông (EPTIT).

Đây là một trong những địa chỉ uy tín để bạn tin tưởng theo học. Đây là một tổ chức Nghiên cứu – Giáo dục đào tạo về Nghiên cứu và đào tạo Đại học, sau Đại học với thế mạnh trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông, xếp hạng thứ 17 các đại học hàng đầu Việt Nam. Học viện là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Để tìm hiểu chi tiết về Chương trình đào tạo từ xa – Học viện công nghệ bưu chính viễn thông bạn có thể đăng ký để nhận tư vấn hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

4. Kết luận

Trên đây trình bày những thông tin cần biết về các phương pháp học trực tuyến hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ những thông tin trên giúp ích được cho bạn.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!