Giải đáp: Quản trị kinh doanh số là gì?

Theo dự báo, nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng số hóa vẫn đang tiếp tục tăng cao. Do vậy, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên ngành quản trị kinh doanh, trong tương lai gần bạn sẽ cần hiểu quản trị kinh doanh số là gì và vận dụng những kỹ năng đó như thế nào vào việc xử lý các hoạt động của doanh nghiệp. Qua đây, bài viết sẽ giải đáp đến bạn câu hỏi quản trị kinh doanh số là gì và gợi ý một số cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình học.

1. Quản trị kinh doanh là gì?

quan tri kinh doanh so la gi

Quản trị kinh doanh là việc áp dụng các hành vi quản trị vào quá trình vận hành doanh nghiệp, giúp cơ sở kinh doanh hoạt động xuyên suốt, không bị gián đoạn từ đó đem lại hiệu quả kinh tế. Các khía cạnh được bao hàm trong quản trị kinh doanh gồm: Xây dựng hệ thống, vận hành và quản lý các hoạt động kinh doanh, tối ưu hiệu suất thông qua các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm của một nhà quản lý.

Như vậy, ngành quản trị kinh doanh là ngành học chuyên đào tạo các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thành lập, vận hành, giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp, dù cho đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước. Bởi vậy, có thể nói đây là ngành học thích hợp và đáp ứng được với nhiều vị trí việc làm hiện nay như: Nhân viên kinh doanh, quản trị viên, nhân viên phân tích dữ liệu,…

2. Quản trị kinh doanh số là gì?

Thực tế, quản trị kinh doanh số về bản chất chính là quản trị kinh doanh. Là nơi giúp người học trau dồi các kỹ năng chuyên ngành vào việc quản trị, điều hành hệ thống nhưng chú trọng tới quá trình thực hành và áp dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số đối với việc phân tích dữ liệu, quản lý hoạt động, dự án cho doanh nghiệp.

Ở thời đại 4.0 và nhu cầu tìm kiếm lao động hiểu về kinh tế số như ngày nay, việc chỉ nắm bắt được kiến thức chuyên ngành thôi là chưa đủ. Hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước gần đây đều yêu cầu những nhà quản trị có năng lực toàn diện, xử lý tốt, nhanh gọn nhiều vấn đề cùng một thời điểm. Do đó, học và hiểu được tầm quan trọng của quản trị kinh doanh số là gì sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu phân tích dữ liệu, hoạch định tài chính, đồng bộ hoạt động kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp với khối lượng công việc lớn và chuẩn xác.

Vậy cụ thể, khi theo học quản trị kinh doanh số sẽ cho bạn những kỹ năng gì?

3. Lợi ích khi có kỹ năng quản trị kinh doanh số

quan tri kinh doanh so la gi

Thực chất đây là một ngành khoa học quản lý tích hợp, giúp người học có cái nhìn tổng quan, bao quát nhất về mọi khía cạnh trong một doanh nghiệp, đặc biệt nắm chắc kiến thức quản trị kinh doanh số là gì. Những kỹ năng được lĩnh hội sau khi học quản trị kinh doanh số

3.1 Kỹ năng chuyên môn

Biết cách nghiên cứu và áp dụng kiến thức về khoa học công nghệ, kỹ thuật vào hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến.

Biết cách điều tra, phân tích, đánh giá thị trường, cơ hội đầu tư phụ thuộc vào môi trường vĩ mô và môi trường vi mô nhờ phương pháp truyền thống và công nghệ số.

Nắm chắc được các kiến thức liên quan đến kinh tế, từ đó đưa ra những đề xuất kịp thời, khả thi giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, giải quyết khó khăn nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro.

Hiểu được các phương thức quản lý nhân sự, đảm bảo phân bổ đồng đều nguồn nhân lực sao cho phù hợp với nhu cầu và tình hình của doanh nghiệp thông qua các ứng dụng, phần mềm thích hợp.

Hiểu được ưu, nhược điểm của các mô hình kinh doanh khác nhau, từ đó nhờ vào công nghệ thông tin xây dựng hệ thống sản xuất kinh doanh, quản lý chính xác với từng giai đoạn.

3.2 Kỹ năng mềm

  • Biết cách triển khai, trình bày ý tưởng thông qua các phần mềm hỗ trợ.
  • Biết cách hệ thống công việc, lịch trình trên các ứng dụng trực tuyến tiện lợi.
  • Biết cách phân chia công việc và cập nhật tình hình hoạt động của các bộ, ban, ngành trong doanh nghiệp.

4. Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng, đại học đều xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, để lựa chọn được một địa chỉ chất lượng, chuẩn đầu ra lại không phải là một điều dễ dàng. Thấu hiểu nhu cầu đó Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa triển khai giảng dạy nhóm ngành quản trị kinh doanh với ba chuyên ngành chính: Quản trị doanh nghiệp, thương mại điện tử, quản trị marketing.

Tại đây sinh viên sẽ được tự lựa chọn chuyên ngành chính phù hợp với bản thân, trường không áp dụng thi tuyển, đánh giá lựa chọn chuyên ngành.

Ngoài việc được trang bị kiến thức như quản trị kinh doanh số là gì, sinh viên hệ đào tạo từ xa của học viện còn được đi sâu vào khai thác chuyên môn:

Quản trị doanh nghiệp: Để nắm chắc và biết cách vận dụng kiến thức vào chuỗi hoạt động hoạch định, sắp xếp tổ chức, giám sát vận hành của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra lựa chọn và định vị thị trường mục tiêu phù hợp.

Thương mại điện tử: Để phân tích và đánh giá các hoạt động của doanh nghiệp thông qua các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website của doanh nghiệp.

Logistics: Nắm chắc các kiến thức về phân phối, giao nhận, vận chuyển, thanh toán hàng hóa trong và ngoài nước.

Quản trị Marketing: Được trang bị kiến thức hoạch định một chiến lược marketing cụ thể tùy thuộc vào nhu cầu B2B hoặc B2C của doanh nghiệp.

5. Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

quan tri kinh doanh so la gi

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp như bộ phận: nhân sự, marketing, quản lý vận hành, sản xuất, kế toán, điều phối vận chuyển,… tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây các sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp, nhất là các bạn hiểu rõ quản trị kinh doanh số là gì thường lựa chọn các vị trí làm việc về tài chính, chứng khoán, phân tích dữ liệu kinh doanh với mức lương siêu hấp dẫn.

Cùng với đó, sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo nhiều bạn thường đưa ra quyết định tiếp tục học thạc sĩ, tiến sĩ để theo đuổi con đường giảng dạy tại các cơ sở đào tạo liên quan đến chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Có thể nói rằng, quản trị kinh doanh là một ngành đòi hỏi kiến thức chuyên môn của nhiều lĩnh vực khác nhau. Yêu cầu người học phải nắm chắc kiến thức và linh hoạt trong mọi quyết định xử lý vấn đề. Nhờ những phẩm chất được trau dồi và rèn luyện ấy nhiều sinh viên sau khi ra trường, công tác tại các doanh nghiệp sau một thời gian đã về thành lập, điều hành, quản lý cơ sở kinh doanh của chính mình.

6. Kết luận

Đứng giữa cuộc cách mạng 4.0, việc trang bị cho bản thân những kiến thức về quản trị kinh doanh số là gì sẽ khiến bạn và doanh nghiệp của mình có những bước tiến nhảy vọt đáng kể. Qua đó, mọi hoạt động vận hành của cơ sở sẽ trở nên trôi chảy, tiện lợi và đạt hiệu suất cao nhất có thể dù cho đứng giữa biến động của thị trường.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thì hãy truy cập tại Website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 0846 77 00 22 để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Link tham khảo
vnuk.edu.vn
hotcourses.vn
yersin.edu.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!