Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online – Những lợi ích phổ biến

Công nghệ thông tin ngày nay hiện đang đóng vai trò chủ đạo và có tác động rất lớn đến sự phát triển của giáo dục nói chung. Sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mang lại nhiều lợi ích và là phương pháp hiệu quả hơn so với các hình thức học tập truyền thống. Cùng tìm hiểu ngay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online có những lợi ích phổ biến gì trong bài viết dưới đây của E-PTIT nhé!

1. Thế nào là ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học?

ung dung cong nghe thong tin trong day hoc online
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người học

Học đại học trực tuyến và sử dụng giáo án điện tử đã trở thành phương pháp giảng dạy phổ biến. Tất cả giáo viên đều phải có máy tính riêng và thành thạo các kỹ năng, phần mềm hỗ trợ. Để tham gia học tập, người học ít nhất phải được trang bị công nghệ thông minh, chẳng hạn như điện thoại thông minh.

Nhu cầu học tập ngày càng tăng cũng kéo theo sự phát triển của các trung tâm đào tạo, phần mềm, ứng dụng hỗ trợ thông minh. Nhiệm vụ của người dạy và người học là lựa chọn điều gì là cần thiết và điều gì là tốt nhất.

Việc sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đề cập đến việc sử dụng các thiết bị kết nối Internet và tích hợp các phần mềm bổ sung cho mục đích giáo dục. Mục đích là trang bị cho người học kiến ​​thức, kỹ năng và phương pháp giải quyết vấn đề. Kiến thức này được truyền đạt không chỉ qua dòng chữ trắng trên bảng đen mà còn qua màn hình tivi, máy tính, slide thuyết trình, học tập trực tuyến, v.v.

Nhiều cơ sở giáo dục sử dụng máy tính, phần mềm giáo dục và các thiết bị khác để truyền tải thông tin, giải thích kiến ​​thức một cách sinh động hơn, giúp học sinh học tập đa dạng và thú vị hơn.

>> Xem thêm: Dạy học trực tuyến là gì? Ưu nhược điểm về học trực tuyến

2. Điểm qua thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online hiện nay

ung dung cong nghe thong tin trong day hoc online
Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online trở nên phổ biến sau dịch Covid

Hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online được sử dụng rộng rãi ở nhiều môi trường giáo dục khác nhau như trường tiểu học và mẫu giáo. Có thể nói, công nghệ thông tin kết nối Internet đang được ứng dụng vào giáo dục, từ mầm non đến đại học, trung tâm giáo dục cho đến các công ty.

Đặc biệt trong những năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về mọi mặt của thế giới. Công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng dụng của nó trong giáo dục là rất đáng kể. Học trực tuyến và sử dụng giáo án điện tử đã trở thành phương pháp giảng dạy phổ biến. Tất cả giáo viên đều phải có máy tính riêng và thành thạo các kỹ năng, phần mềm hỗ trợ.

>> Xem thêm: Những quy định về dạy học trực tuyến đại học mà bạn nên biết

3. Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online

ung dung cong nghe thong tin trong day hoc online
Công nghệ thông tin đem đến nhiều lợi ích cho việc dạy học online

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online mang lại những trải nghiệm mới cho người dạy và người học.

3.1. Hỗ trợ cho người dạy đa dạng hóa bài giảng của mình

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục cho phép giáo viên, giảng viên tiết kiệm thời gian soạn bài, soạn giáo án điện tử dễ dàng cập nhật. Giáo viên có thể chỉnh sửa, điều chỉnh, thêm, xóa kiến ​​thức, thông tin bài giảng mà không cần ghi ra giấy.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online còn giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo, linh hoạt trong giờ học. Giáo viên được tự do tìm hiểu thêm kiến ​​thức, thông tin từ các môn học khác và kết hợp nó vào các khóa học của riêng mình. Ngoài ra, khi giáo viên có được kỹ năng sử dụng phần mềm hỗ trợ, họ có thể nâng cao các khóa học của mình bằng cách thêm hình ảnh, âm thanh, video và tài liệu sống động, hữu ích.

>> Xem thêm: Từ A đến Z về giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

3.2. Hỗ trợ cho người học được sáng tạo hơn

Việc tiếp xúc với các phương pháp giảng dạy mới nhất chắc chắn sẽ hấp dẫn người học hơn. Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh đã tăng lên đáng kể. Sinh viên tích cực tham gia vào bài giảng và đặc biệt có nhiều thời gian hơn để bày tỏ quan điểm của mình. Đây là điều học sinh ở các nước phát triển làm từ khi còn nhỏ.

3.3. Tạo không gian và thời gian học tập linh động nhất

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online tạo ra môi trường để người học có thể học tập và tiếp thu kiến ​​thức một cách linh hoạt, thuận tiện. Xu hướng học tập trực tuyến sẽ góp phần xây dựng một xã hội học tập nơi mọi người có thể học độc lập bất cứ lúc nào, tham gia thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau và tiếp tục học hỏi.

4. Chương trình học online ứng dụng công nghệ nào uy tín?

Ngày nay, có nhiều trường cung cấp chương trình đào tạo đại học trực tuyến để đem đến môi trường học tập trải nghiệm tối ưu cho người học. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến chương trình học trực tuyến của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

E-PTIT cung cấp chương trình học ứng dụng công nghệ thông tin cho 3 ngành hot hiện nay trên nền tảng E-Learning:

Trường phát huy tối ưu những lợi thế trong việc dạy và học online ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp đầy đủ thông tin và đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho học viên. Ngoài ra, trường cũng cho phép người học chọn lựa học phần ngoại ngữ bao gồm tiếng Anh và tiếng Nhật để người học chọn lựa.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học tại đây, đừng quên để liên hệ với PTIT để nhận được tư vấn miễn phí từ các thầy cô giảng viên của học viện nhé!

Nguồn: tapchigiaoduc.moet.gov.vn, giaoduc.net.vn, ninequiz.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!