Vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học

Công nghệ thông tin được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: y tế, quản lý, giải trí,… và đặc biệt là ngành giáo dục. Có thể thấy, áp dụng công nghệ vào giáo dục giúp cho quá trình dạy học diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi hơn. Vậy, vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học được thể hiện như thế nào? Việc ứng dụng công nghệ trong đào tạo còn vướng phải những khó khăn gì? Mời bạn đọc cùng PTIT tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

vai tro cua cong nghe thong tin trong day hoc

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát vừa qua, hầu như hoạt động giáo dục đều diễn ra dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Mà chủ yếu là các nền tảng học trực tuyến như: LMS, zoom, video bài giảng,… Dù cho dịch bệnh đã qua, nhưng hoạt động dạy học bằng công nghệ vẫn không hề hạ nhiệt và còn có xu hướng phát triển mạnh hơn. Theo nghiên cứu, các nền tảng học trực tuyến được 43% học sinh sử dụng để làm bài tập về nhà. Và 70% sinh viên cho rằng các lớp học trực tuyến tốt hơn hoặc bằng các lớp học truyền thống (theo nghiên cứu của đại học Potomac).

Ở nước ta, thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đang ngày một nhiều. Các lớp học truyền thống vẫn diễn ra trực tiếp tại lớp, tuy nhiên đã thêm vào các loại giáo án điện tử, làm bài tập qua hệ thống trực tuyến,…Còn đối với hệ đào tạo đại học thì phương pháp đào tạo từ xa, đào tạo online được ứng dụng công nghệ ngày càng được nhiều người theo học.

Tuy rằng công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích cho dạy học nhưng vẫn còn nhiều nơi vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện để tiếp cận với công nghệ. Đây cũng là một bất cập khi ứng dụng công nghệ vào đào tạo.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học

vai tro cua cong nghe thong tin trong day hoc

2.1 Hỗ trợ người dạy soạn giáo án, bài giảng

Nếu như trước đây, giáo viên thường soạn giáo án giấy rất mất thời gian và khó sửa chữa khi có những thay đổi mới về kiến thức. Thì hiện nay, công nghệ thông tin đã được ứng dụng vào quá trình soạn giáo án điện tử để giúp giáo viên bớt vất vả. Các ứng dụng như word, powerpoint là nền tảng soạn giáo án điện tử nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm này cũng dễ dàng sửa chữa nếu giáo viên muốn cập nhật các kiến thức mới vào giáo án của mình.

Nếu như học tập theo phương pháp truyền thống khiến học sinh cảm thấy nhàm chán. Các công cụ như powerpoint, canva cũng giúp thầy cô tạo ra slide bài giảng thu hút, thú vị. Từ đó tạo cho lớp học không khí vui vẻ, hứng khởi và nâng cao hiệu quả dạy học.

Xem thêm: Các trường cao đẳng liên thông lên đại học TPHCM 

2.2 Hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập hiệu quả

Vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học còn khiến các bạn học sinh, sinh viên học tập tốt hơn. Có thể thấy, internet là kho dữ liệu khổng lồ, là nơi chứa tất cả những thông tin mà bạn muốn tìm kiếm. Vì thế, học sinh sinh viên có thắc mắc gì trong quá trình học hoặc muốn tự học để biết thêm nhiều điều hơn có thể tìm kiếm trên internet. Ngoài ra, kiến thức trên internet luôn được cập nhật liên tục, đảm bảo cho các bạn không bị lỗi thời, lạc hậu so với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội.

2.3 Tạo sự tiện lợi cho người dạy, người học

Học tập có ứng dụng công nghệ thông tin mang lại sự linh động về thời gian cũng như địa điểm học tập. Ví dụ: một bạn sinh viên theo học hệ đào tạo trực tuyến có thể theo dõi bài giảng vào thời gian rảnh rỗi và học tập ở bất kì nơi đâu nếu cảm thấy thuận tiện. Ngoài ra, các thành viên trong lớp học cũng dễ dàng liên lạc, trao đổi với nhau bài vở hoặc bài tập nhóm dù ở xa nhau.

3. Một số khó khăn khi ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục

vai tro cua cong nghe thong tin trong day hoc

Tuy rằng vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học là rất lớn, tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ vào đào tạo vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn.

Ở nước ta, vẫn còn một số địa phương, trường học chưa có đầy đủ thiết bị công nghệ để ứng dụng cho việc giảng dạy. Hoặc một số sinh viên, học sinh không có thiết bị học trực tuyến, vấn đề đường truyền không ổn định,…

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên chưa rèn luyện được tính tự giác tìm hiểu về các thiết bị công nghệ hỗ trợ học tập. Vì thế, các bạn chưa có kỹ năng sử dụng thành thục công nghệ thông tin gây khó khăn cho việc dạy học.

Có thể thấy, vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, để ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học ở khắp mọi nơi thì vẫn cần thêm khá nhiều thời gian.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì? Mang lại lợi ích gì?

Nguồn: koolsoftelearning.com, ninhbinh.edu.vn, websiterating.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!