test

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi tìm hiểu về các chứng chỉ đại học. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo ngay những thông tin sau của E-PTIT nhé.

1. Kỹ sư và nhu cầu tuyển dụng trong những năm trở lại đây

bang-ky-su-tuong-duong-bang-gi
Các kỹ sư hiện nay có cơ hội việc làm khá cao

Kỹ sư là một khái niệm chung dùng để chỉ người lao động chuyên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật. Cụ thể hơn, họ là những người thực hiện và áp dụng các nghiệp vụ kỹ thuật, nghiên cứu và phát minh các loại máy móc, công nghệ. Các công việc nay đều hướng tới mục đích phục vụ cho các hoạt động sản xuất, đời sống và phát triển khoa học.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư hiện nay vẫn rất cao và được săn đón. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành kỹ sư lại thấp nhất trong tất cả các ngành.

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đô thị hóa nhanh chóng. Các ngành sản xuất, xây dựng đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực kỹ sư. Điều này là do Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể trong mọi lĩnh vực. Do đó sẽ đòi hỏi nhiều kỹ sư có trình độ và chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu này.

Theo số liệu được công bố từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu nhân lực của thành phố sẽ không ngừng tăng. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu chiếm 20,3% tổng nhu cầu nhân lực, bao gồm:

  • Ngành cơ khí: 4,91%
  • Ngành điện tử – CNTT: 6,99%
  • Ngành hóa dược – cao su: 4,62%
  • Ngành chế biến lương thực thực phẩm: 3,78%

>> Xem thêm: Bằng kỹ sư học mấy năm? Khác biệt gì so với bằng cử nhân?

2. Hệ thống cấp bậc văn bằng trong giáo dục hiện nay

bang-ky-su-tuong-duong-bang-gi
Hệ thống văn bằng được quy định cụ thể

Trước khi tìm hiểu bằng kỹ sư tương đương bằng gì thì bạn đọc cần hiểu rõ trong hệ thống giáo dục có những văn bằng nào. Theo đó, hiện nay có các cấp độ sau:

2.1. Bằng cử nhân

Bằng cử nhân được cấp cho những người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học. Để được cấp bằng cử nhân, người học phải đáp ứng các yêu cầu về chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng người nhận bằng cử nhân đã đạt được trình độ và kiến thức cần thiết ở cấp độ đại học.

>> Xem thêm: Làm sao để phân biệt bằng cử nhân khác gì bằng kỹ sư?

2.2. Bằng thạc sĩ

Bằng thạc sĩ dành cho những người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ. Người nhận bằng thạc sĩ phải đáp ứng các yêu cầu về chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Đây là một trình độ học vấn cao hơn so với bằng cử nhân, thể hiện sự nâng cao về kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn của người học.

2.3. Bằng tiến sĩ

Bằng tiến sĩ được cấp cho những người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ. Để nhận được bằng tiến sĩ, người học phải đáp ứng các yêu cầu về chuẩn đầu ra bậc 8 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Đây là trình độ cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học, thể hiện sự chuyên môn cao về lĩnh vực và khả năng nghiên cứu độc lập của người học.

2.4. Văn bằng trình độ tương đương

Ngoài các văn bằng theo các chương trình đào tạo truyền thống, các trường đại học, học viện cũng có thể xác nhận và cấp văn bằng trình độ tương đương cho người học. Điều này được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 99/2019/NĐ-CP, nhằm công nhận trình độ học vấn của người học mà không nhất thiết phải qua các khóa học chính thức.

3. Bằng kỹ sư tương đương bằng gì?

Một câu hỏi rất được quan tâm liên quan đến chủ đề kỹ sư chính là bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Theo quy định pháp luật, bằng cử nhân là bậc học đại học cơ bản mà sinh viên thường đạt được sau khi hoàn thành chương trình đại học. Bằng kỹ sư là một biến thể của bằng cử nhân, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

bang-ky-su-tuong-duong-bang-gi
Bằng kỹ sư tương đương bằng gì hiện nay

Có thể coi bằng kỹ sư là một cấp độ tiên tiến của bằng cử nhân chuyên ngành kỹ thuật. Sinh viên theo chương trình này chủ yếu học các môn liên quan đến kỹ thuật và công nghệ, để phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này. Như vậy, nếu bạn thắc mắc bằng kỹ sư tương đương bằng gì thì đáp án chính là bằng cử nhân thuộc chuyên ngành kỹ thuật.

>> Xem thêm: Tố chất cần có để sở hữu bằng kỹ sư công nghệ thông tin

4. Điều kiện cấp bằng kỹ sư theo quy định mới nhất hiện nay

Cùng với câu hỏi bằng kỹ sư tương đương bằng gì thì bạn đọc cũng nên biết rõ điều kiện để được nhận tấm bằng này. Theo Nghị định 99/2019/NĐ-CP, để đạt được trình độ đào tạo trong các ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, người học cần phải đáp ứng các điều kiện về khối lượng học tập cụ thể:

  • Người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và phải hoàn thành chương trình có khối lượng từ 150 tín chỉ trở lên.
  • Người đã tốt nghiệp trình độ đại học cần hoàn thành chương trình có khối lượng từ 30 tín chỉ trở lên.
  • Người có trình độ tương đương Bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam cần hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù có khối lượng từ 90 tín chỉ trở lên.

>> Xem thêm: Quy định mới về bằng kỹ sư cần lưu ý những điều gì?

5. Nhận bằng kỹ sư với hình thức học tập chủ động ở đâu?

bang-ky-su-tuong-duong-bang-gi
Học tập linh hoạt, tiện lợi với hệ đào tạo từ xa PTIT

Tìm hiểu bằng kỹ sư tương đương bằng gì đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chứng chỉ văn bằng này. Bạn đang muốn nhận bằng kỹ sư cũng như muốn theo học với hình thức linh hoạt, chủ động? Một gợi ý tốt đến bạn chính là chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mang đến cơ hội học tập linh hoạt và tiện lợi. Đây là cơ hội cho những người có nhu cầu nâng cao kiến thức và kỹ năng mà không thể tham gia học tập tại trường.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình đào tạo được cập nhật liên tục, học viên sẽ có cơ hội tiếp cận với kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý và kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống kiểm tra, đánh giá trực tuyến giúp các học viên theo dõi và nâng cao kết quả học tập một cách hiệu quả.

Nếu bạn muốn nhận bằng kỹ sư tại chương trình này thì có thể theo học một trong các ngành như:

6. Lời kết

Như vậy, E-PTIT đã giải đáp chi tiết câu hỏi bằng kỹ sư tương đương bằng gì đến cho bạn đọc. Có thể thấy, nhận bằng kỹ sư sẽ mở ra cơ hội việc làm hơn. Chính vì vậy, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch học tập ngay hôm nay và tham khảo một số ngành cấp văn bằng này tại PTIT E-Learning nhé.

Nguồn: dantri.com.vn; topcv.vn; thanhnien.vn; luatminhkhue.vn; thuvienphapluat

>> Bài viết liên quan:

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!