test

Các ngành nghề phù hợp với người hướng nội hiện nay là gì?

Người hướng nội thường có thói quen ngại giao tiếp xã hội và hạn chế tham gia những các hoạt động kết nối. Cũng vì thế, mà họ hay gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Trong bài viết dưới đây, E-PTIT sẽ chia sẻ tới bạn đọc các ngành nghề phù hợp với người hướng nội hiện nay để giúp các bạn hướng nội có thể tìm ra một hướng đi phát triển nhé!

1. Bạn có phải là một người hướng nội không?

cac nganh nghe phu hop voi nguoi huong noi
Người hướng nội không thích những hoạt động ồn ào ở nơi đông người

Theo các nghiên cứu về tính cách con người cho rằng, đặc điểm tính cách của một người có thể quyết định đến 80% cơ hội nghề nghiệp của bản thân họ. Chính vì vậy, để biết các ngành nghề phù hợp với người hướng nội có phù hợp với bạn không, thì trước hết cần xem xét xem liệu bạn thuộc tuýp người hướng nội không đã nhé!

Về mặt tính cách, người hướng nội có xu hướng ngại các đám đông và không thích bộc lộ quá nhiều cảm xúc tại những địa điểm như vậy. Đối với họ, việc ở trong không gian tĩnh hoặc một mình sẽ giúp họ nạp năng lượng và để hệ thần kinh thư giãn. Nếu ở trong một không gian náo nhiệt quá lâu, họ dễ cảm thấy bị stress và khó thở. Bên cạnh đó, họ cũng thích việc quan sát mọi thứ và lắng nghe hơn là giao tiếp.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến mà người hướng nội thường có:

 • Tính cách nội tâm
 • Không nói quá nhiều
 • Hay quan sát và để ý mọi thứ xung quanh
 • Có vòng quan hệ bạn bè nhỏ
 • Không giỏi kết nối và mở rộng mối quan hệ
 • Có suy nghĩ già dặn
 • Ngại đám đông
 • Hay ở một mình

Nếu bạn cũng có những dấu hiệu kể trên, thì khả năng cao bạn là một người hướng nội. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là các công việc phù hợp với bạn trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Người hướng nội phù hợp với công việc như thế nào?

cac nganh nghe phu hop voi nguoi huong noi
Họ cần những không gian yên tĩnh để tinh thần được thư giãn

Đối với một người có đặc điểm tính cách hướng nội, họ thường có xu hướng làm tốt công việc có những tiêu chí như sau:

 • Có thể vận hành độc lập, hạn chế tương tác nhóm
 • Không gian làm việc yên tĩnh, không ồn ào
 • Đồng nghiệp là những người có kỹ năng lắng nghe tốt
 • Không phải công việc đòi hỏi multi-tasks
 • Tập trung tương tác, trao đổi 1 với 1
 • Những đầu việc có xu hướng yêu cầu sự nghiên cứu, tìm tòi và khám phá
 • Ít vận động, đi lại giữa các địa điểm

Mặc dù không phải là những người kém giao tiếp, né tránh sự tương tác xã hội, thế nhưng người hướng nội cũng không giỏi làm việc trong những môi trường ồn ào, náo nhiệt và quá đông người. Họ phù hợp ở trong không gian tĩnh để có đủ năng lượng làm việc và nghiên cứu hơn là ở trong không gian đông người. Khi được vận dụng tốt thế mạnh năng lực của bản thân, làm các ngành nghề phù hợp với người hướng nội thì họ chắc chắn là những người làm việc tài giỏi.

3. Các ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Nếu bạn là người hướng nội và đang trăn trở đi tìm một công việc cho bản thân, thì dưới đây là các ngành nghề phù hợp với người hướng nội mà bạn nên tìm hiểu:

3.1. Kế toán

cac nganh nghe phu hop voi nguoi huong noi
Kế toán là một trong các ngành nghề phù hợp với người hướng nội

Đây là công việc dành cho những người không thích giao tiếp nhiều, có tính cách tỉ mỉ và sử dụng thành thạo các phép tính toán. Nếu bạn là người với những đặc điểm nêu trên thì chúc mừng bạn rất phù hợp với ngành này.

Ngoài ra, kế toán cũng là một trong các ngành nghề phù hợp với người hướng nội mà có định hướng phát triển khá bền vững và lâu dài. Công việc chủ yếu của bạn sẽ là làm hồ sơ tài chính, tính lương cho nhân viên và kê khai các hồ sơ thuế cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Top các ngành nghề phát triển trong tương lai

3.2. Lập trình viên

Hiện nay, nghề DEV (tên gọi khác của lập trình viên) được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì có mức thu nhập hấp dẫn, và không thể bỏ qua khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với người hướng nội hiện nay.

Công việc hàng ngày sẽ xoay quanh các hoạt động như nghiên cứu, xây dựng phát triển và vận hành phần mềm, kiểm tra lỗi hệ thống và sửa bug,… Các hoạt động kể trên chiếm phần lớn thời gian làm việc, nên bạn không cần phải giao tiếp quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt vì đôi khi bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của đồng nghiệp để sửa vài lỗi bug.

Nghề lập trình viên sẽ đem lại cho bạn cơ hội làm việc tại đa quốc gia. Để trở thành 1 lập trình viên, bạn có thể học ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ thì hãy thử sức với nghề nghiệp này và trải nghiệm chương trình đào tạo đại học từ xa ngành công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Khi lựa chọn E-PTIT, bạn không chỉ chủ động sắp xếp thời gian học tập, mà còn có một không gian học tập yên tĩnh dành riêng cho bản thân. Đặc biệt, khi theo học đại học từ xa PTIT, học viên sẽ được giảng dạy học phần tiếng Nhật với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương đương trình độ N4. Với trình độ này, bạn đủ điều kiện xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Nhà trường không yêu cầu học viên phải lên lớp, mà cho phép người học chủ động xây dựng không gian phù hợp với tính cách của bản thân. Điểm khác biệt ở chương trình đào tạo từ xa PTIT là học viên được trao đổi trực tiếp với giảng viên 2 buổi/tuần. Đây là ưu điểm mà không phải chương trình đào tạo từ xa nào cũng có được.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo cũng như chất lượng giảng viên hãy để lại thông tin để được các thầy, cô PTIT liên hệ tư vấn nhé!

3.3. Bác sĩ

cac nganh nghe phu hop voi nguoi huong noi
Người hướng nội có khả năng lắng nghe, quan sát vô cùng tốt giúp họ có thể làm bác sĩ

Đứng thứ ba trong danh sách các ngành nghề phù hợp với người hướng nội chính là nghề bác sĩ. Tưởng chừng nghề này chỉ phù hợp với những người tài giỏi, có kiến thức về sinh học, hoá học thì bạn đã nhầm. Để làm tốt nghề y sĩ, đòi hỏi phải có khả năng nghiên cứu tỉ mỉ, kỹ năng xử lý vấn đề khoa học và kỹ năng lắng nghe bệnh nhân. Đây chính là những dấu hiệu nổi trội trong tính cách của người hướng nội.

Y sĩ là một nghề cao quý, vì thế chỉ có kiến thức chữa bệnh là chưa đủ, mà còn phải biết quan tâm, lo lắng và tình yêu thương sinh mạng. Vì vậy, nếu bạn là người hướng nội, luôn mong muốn đóng góp cho xã hội những hành động nhân nghĩa, hãy thử sức với nghề bác sĩ xem sao nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

3.4. Kỹ sư

Một trong các ngành nghề phù hợp với người hướng nội khác là ngành kỹ thuật điện tử viễn thông. Ở ngành này, bạn sẽ làm việc chủ yếu với hệ thống máy móc về mạng viễn thông, quản lý an toàn mạng và một số công việc kỹ thuật chuyên môn khác. Vì thế, bạn không cần phải giao tiếp quá nhiều hay làm việc trong một môi trường ồn ào, náo nhiệt.

Một cơ sở đào tạo uy tín đối với ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hiện nay là chương trình đào tạo từ xa của PTIT. Khi theo học, bạn sẽ có không gian học độc lập và nhiều thời gian cho các hoạt động cá nhân khác. Một điểm cộng khác ở hệ đào tạo là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và luôn sẵn sàng hỗ trợ thắc mắc của học viên.

Nếu bạn là một người hướng nội, và yêu thích ngành kỹ sư kỹ thuật điện tử viễn thông, hãy xem xét xét tuyển vào hệ đào tạo từ xa của PTIT nhé! Nhà trường đang tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ, hoàn thành chương trình học được cấp bằng kỹ sư không ghi hình thức đào tạo, có giá trị tương đương với bằng chính quy.

>> Xem thêm: Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có gì đặc biệt?

4. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ các ngành nghề phù hợp với người hướng nội dành cho bạn đọc. Mong rằng bài viết có thể giúp cho nhiều người với tính cách này tìm được một con đường phát triển nghề nghiệp phù hợp nhất.

Nguồn: Glints.com; 123job.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!