Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có gì đặc biệt?

Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa là một ngành học cực kỳ hấp dẫn vì tính ứng dụng của nó vào cuộc sống rất nhiều. Ngoài ra, cơ hội việc làm của ngành cũng cực kỳ lớn, mức thu nhập của ngành cũng có phần nhỉnh hơn so với các ngành khác. Vậy cần học những gì để trở thành kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa? Những đối tượng phù hợp theo học, ưu điểm cũng như cơ hội việc làm của ngành? Cùng E-PTIT tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

1. Cần học những gì để trở thành kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa

Để trở thành kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa thì các bạn cần phải tham gia học tập những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử viễn thông. Dưới đây là một số môn học phổ biến bạn cần phải học trong ngành này:

 • Lý thuyết về mạch điện tử: Bạn cần phải học bao gồm cả nền tảng lý thuyết về mạch điện, các nguyên lý hoạt động của những linh kiện điện tử, thiết kế mạch điện hoàn chỉnh.
 • Viễn thông: Ở môn này bạn sẽ được đào tạo chủ yếu các công nghệ viễn thông thông dụng như: mạng di động, mạch cố định, hệ thống viễn thông không dây, mạng quang học,…
 • Học về kỹ thuật số: Bạn sẽ được học lý thuyết sau đó là tính ứng dụng của hệ thống kỹ thuật số vào trong thực tế bao gồm: xử lý tín hiệu số, học cách mã hóa và giải mã tính hiệu số,…
 • Truyền thông: Tìm hiểu một số phương pháp truyền thông phổ biến hiện nay, cách hoạt động của giao thức mạng, mạng không dây,…
 • Điện tử công suất: Ở môn học học bạn chủ yếu sẽ được học về thiết kế và điều khiển những hệ thống điện tử có công suất như: nguồn điện, biến tần, modun công suất,…
 • Hệ thống nhúng: Bạn sẽ được học chủ yếu về lập trình và thiết kế hệ thống nhúng hoàn chỉnh, bao gồm: vi điều khiển,vi xử lý nhúng, một số ứng dụng của hệ thống nhúng vào điện tử và viễn thông,…
 • Kỹ thuật phần mềm: Môn học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về phát triển phần mềm, cách quản lý một dự án phần mềm,…
 • Công nghệ thông tin: Bạn sẽ được tìm hiểu về các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, ứng dụng của công nghệ thông tin vào lĩnh vực điện từ và viễn thông.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

2. Những ai nên tham gia học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa?

Đại học ngành kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa phù hợp rất nhiều đối tượng, bao gồm:

 • Người đã đi làm nhưng muốn học thêm để nâng cao chuyên môn: có một ưu điểm vượt trội mà đại học hệ từ xa có mà hệ chính quy không có đó chính là sự linh hoạt về thời gian và không gian học tập. Hệ đào tạo này rất phù hợp cho những người đã đi làm nên không thể tham gia vào hình thức học truyền thống. Nếu như bạn đang làm việc trong lĩnh vực điện tử, viễn thông nhưng đang muốn nâng cao trình độ chuyên môn, hệ đào tạo từ xa sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn.
 • Các chuyên gia công nghệ cần cập nhật kiến thức: Đối với những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, đã có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, học đại học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có thể sẽ giúp họ cập nhật được những kiến thức mới nhất và giúp họ tiếp tục phát triển chuyên môn của mình.
 • Người có sở thích và sự quan tâm đến điện tử và viễn thông: Nếu như bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử viễn thông và đang có ý định khám phá và học về lĩnh vực này, học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa là một cơ hội tuyệt vời dành cho bạn.
 • Người muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp: Nếu như bạn đang có ý định chuyển sang lĩnh vực kỹ thuật điện tử viễn thông từ một ngành khác, học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn xây dựng nền tảng kiến và các kỹ năng chuyên môn cần thiết để bắt đầu phát triển sự nghiệp mới.

>> Xem thêm: Kỹ thuật điện tử viễn thông ra làm gì?

3. Một số ưu điểm khi học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa

Học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa mang đến cho bạn rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Tạo sự linh hoạt về thời gian: học đại học ngành kỹ sư điện tử viễn thông hệ đại học từ xa cho phép bạn sắp xếp thời gian học tập của mình phù hợp với lịch trình cá nhân. Bạn có thể vừa làm việc, vừa học tập cùng một lúc, sắp xếp thời gian học tập vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày hoặc thậm chí bạn có thể học vào các buổi tối và ngày cuối tuần.
 • Tự chủ quá trình học tập: Học tập theo hệ từ xa đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng tự quản lý và tự học tốt. Bạn sẽ phải tự sắp xếp thời gian để hoàn thành bài tập, tự tham khảo tài liệu và xem các bài giảng trực tuyến để học tập. Việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự học và khả năng làm việc một cách độc lập, hai yếu tố không chỉ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn trong các lĩnh vực khác nữa, đặt biệt là trong thời đại công nghệ phát triển đến chóng mặt, kiến thức được cập nhật theo từng giờ.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại: Với hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ không cần phải đến trường hay gặp mặt trực tiếp các giảng viên và sinh viên khác. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại, đồng thời cũng tận dụng công nghệ trực tuyến để tương tác cũng như học tập.
 • Tiếp cận được nguồn kiến thức đa dạng: Một ưu điểm nữa mà Hệ đào tạo từ xa mang lại đó là giúp cung cấp, tiếp cận đa dạng đến các tài liệu, tài nguyên và bài giảng trực tuyến từ các chuyên gia và giảng viên hàng đầu trong ngành. Phương pháp học này sẽ giúp bạn tiếp cận được với những kiến thức mới, cập nhật những xu hướng công nghệ mới hiện nay.
 • Tương tác trực tuyến: Nhiều người có hiểu lầm rằng nếu học từ xa thì sẽ phải học một mình. Điều này là không đúng, dựa vào các nền tảng trực tuyến, bạn có thể tương tác với giảng viên và những học viên khác thông qua hệ thống diễn đàn, thảo luận trực tuyến, hoặc các buổi họp trực tuyến. Tại đây bạn có thể chia sẻ, đóng góp ý kiến, trao đổi kiến thức và học hỏi thêm từ những người khác.
 • Phạm vi học tập rộng: Bạn sẽ không bị giới hạn về mặt không gian địa lý khi tham gia học kỹ sư điện tử hệ viễn thông hệ từ xa. Tất cả mọi người ở bất cứ nơi nào cũng đều có thể tham gia học tập một cách dễ dàng.

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

3. Giá trị văn bằng sau khi học xong ngành kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa

Văn bằng kỹ sư kỹ thuật điện tử viễn thông hệ đại học từ xa đã được nhà nước công nhận có giá trị tương đương với các văn bằng Đại học thông thường trong cùng lĩnh vực. Một số yếu tố cần phải xem xét để đánh giá giá trị của bằng cấp hệ từ xa gồm:

 • Chất lượng giảng dạy: không chỉ riêng ngành kỹ sư điện tử viễn thông mà ở các lĩnh vực khác. Giá trị của bằng cấp phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng giảng dạy và nội dung học tập chất lượng tốt . Nếu chương trình đào tạo được cung cấp bởi một trường đại học uy tín, có đội ngũ giảng viên chất lượng cao thì bằng cấp của trường đó sẽ có giá trị cao.
 • Kiến thức và kỹ năng bạn học được: Giá trị của bằng cấp còn được phụ thuộc vào kiến thức và kỹ năng bạn học được trong quá trình học tập. Nếu như bạn có kỹ năng chuyên môn cao thì hoàn toàn có thể tự tin vào bằng cấp của mình, giá trị văn bằng của bạn cũng sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Tính ứng dụng trong công việc thực tế: Giá trị của bằng cấp còn phụ thuộc vào khả năng ứng dụng các kiến thức, cũng như kỹ năng chuyên môn bạn đã được học vào trong công việc. Nếu bạn có thể áp dụng tốt những kiến thức đã được học để giải quyết vấn đề thực tế, giá trị của bằng cấp sẽ được tăng cao.

>> Xem thêm: Có nên học đại học từ xa hay không? Có dễ xin việc không?

4. Cơ hội việc làm của kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa sau khi tốt nghiệp

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông hệ đại học từ xa sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo một số công việc dưới đây:

 • Kỹ sư thiết kế, tối ưu và quản lý mạng
 • Lập trình viên viết ứng dụng cho máy tính, điện thoại, robot, xe hơi
 • Kỹ sư thiết kế vi mạch điện tử, làm việc trong lĩnh vực bán dẫn, các công nghệ vật liệu điện tử khác
 • Kỹ sư thiết kế, chế tạo các thiết bị ý tế, hệ thống thông tin trong lĩnh vực y tế
 • Kỹ sư thiết kế, quy hoạch và tối ưu mạng tại các công ty, doanh nghiệp viễn thông

>> Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

5. Trường đào tạo kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa chất lượng tại Việt Nam

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang là một trong những trường đào tạo kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa uy tín tại Việt Nam. Với chất lượng giảng dạy và nội dung học tập chất lượng, phù hợp với xu hướng hiện nay. Ngoài ra, trường còn có đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc và văn bằng nhận được cũng sẽ có giá trị cực kỳ cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên đây là bài chia sẻ của PTIT về ngành học kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa, nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được các thầy cô PTIT hỗ trợ tư vấn miễn phí bạn nhé!

Nguồn: daotaolienthong.com, daihocthainguyen.edu.vn, admission.tdtu.edu.vn, ptit.daotaotuxa.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!