Các ngành nghề phù hợp với tính cách khác nhau mà bạn cần biết

Một công việc phù hợp với tính cách, cũng như sở thích bản thân sẽ giúp chúng ta thoải mái làm việc, cũng như giúp chúng ta có nhiều niềm vui trong công việc.Từ đó, chúng ta sẽ gắn bó với công việc tốt hơn, giúp phát huy hết thế mạnh của bản thân trong công việc. Vậy các ngành nghề phù hợp với tính cách của từng người là gì, cùng E-PTIT tìm hiểu nhé!

1. Tại sao cần phải lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

cac nganh nghe phu hop voi tinh cach
Khi đã có được một cái nhìn tổng quát về nghề, trong quá trình học tập cũng sẽ đỡ bị bỡ ngỡ, nản lòng khi gặp khó khăn trong công việc sau này

Thực tế đã chỉ ra rằng, có rất nhiều người đã và đang rơi vào tình cảnh sau khi học xong 4 năm đại học, nhưng vẫn chưa biết mình phù hợp với công việc nào, nên làm nghề gì trong tương lai.

Hàng ngày, bạn dành phần lớn thời gian cho công việc và cũng có thể nó sẽ đi với bạn suốt cuộc đời. Nếu lựa chọn sai nghề, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chán nản, mất định hướng trong tương lai, sau đó có dễ kéo theo mất rất nhiều thời gian để định hướng lại mục tiêu cho bản thân.

Khi học tập và theo đuổi một ngành nghề cụ thể nào đó mà bản thân không có hứng thú, bạn sẽ không thể tập trung vào ngành nghề đó, thậm chí sau này khi đi làm, cũng sẽ rất khó để bạn có thể cống hiến hết mình cho công việc, cho công ty. Điều này có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều hệ quả khó lường trước được, dẫn đến cuộc sống không thể trôi chảy như bạn mong muốn. Vậy nên, bạn hãy lựa chọn một trong các ngành nghề phù hợp với tính cách bản thân nhé!

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề, hãy dành ra một khoảng thời gian để xác định bản thân có sở thích gì, tính cách bản thân là người như thế nào, hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện, gia cảnh của gia đình.

Các bậc phụ huynh, cũng như các sĩ tử cũng nên liệt kê ra danh sách những trường, các ngành nghề phù hợp với tính cách rồi lựa chọn. Bạn cũng cần dựa vào học lực của bản thân để chọn ngành học cho phù hợp, đã phù hợp với điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, các bạn học sinh cũng nên tìm hiểu thêm về các công việc, các ngành học cần ôn tập khối nào, chọn tổ hợp môn thi nào cho phù hợp. Muốn theo đuổi ngành học nào thì dành thời gian để tìm hiểu ngành đó, xem thực tế ngành đó cần làm những gì, mô tả công việc cụ thể, nhiệm vụ được phân công,… Khi đã có được một cái nhìn tổng quát về nghề, trong quá trình học tập cũng sẽ đỡ bị bỡ ngỡ, nản lòng khi gặp khó khăn trong công việc sau này.

>> Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo!

2. Các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội

cac nganh nghe phu hop voi tinh cach
Copywriter hay Content writer chủ yếu liên quan đến viết lách, không cần giao tiếp nhiều

Người hướng nội là những người có xu hướng quan tâm đến cuộc sống tinh thần hơn. Họ là những người thích mở rộng suy nghĩ của mình hơn là tiếp xúc với mọi người xung quanh. Các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng nội có thể kể đến là:

  • Nghề Copywriter hay Content writer: công việc này chủ yếu liên quan đến viết lách, không cần giao tiếp nhiều. Tuy nhiên công việc này lại cần có tư duy ngôn ngữ, khả năng lập luận và diễn đạt tốt. VÌ vậy, đây là một trong các ngành nghề phù hợp với người hướng nội.
  • Nhân viên tài chính, kế toán: đây là công việc liên quan đến tiền bạc, cũng như những con số. Vì vậy, tính chất công việc đòi hỏi phải tập trung cao độ để đảm bảo độ chính xác. Người hướng nội sẽ phù hợp với công việc này.
  • Lập trình viên, coder: Để đưa ra được một phần mềm hoàn chỉnh, các lập trình viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có những lúc họ phải tập trung cao độ, quên ăn quên ngủ để hoàn thành công việc. Người hướng nội sẽ làm điều này tốt hơn.
  • Nhân viên chăm sóc sức khỏe: Người hướng nội có khả năng lắng nghe tốt. Họ thường chú ý đến từng lời nói một cách chi tiết và luôn luôn thấu hiểu người đối diện. Chính vì vậy họ luôn mang đến cảm giác an toàn, thoải mái cho người bệnh.

>> Xem thêm: Các ngành nghề phù hợp với người hướng nội hiện nay là gì?

3. Các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại

cac nganh nghe phu hop voi tinh cach
Khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến nghề sale

Người hướng ngoại là những người có xu hướng bộc lộ ra bên ngoài, họ thường quan tâm đến các mối quan hệ bên ngoài nhiều. Các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại gồm:

  • Nhân viên kinh doanh: khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến nghề sale. Đây là nghề sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng từ khách hàng cho đến đồng nghiệp, đối tác.
  • Nhân viên nhân sự: khi bạn chọn công việc này, bạn sẽ phải gặp, phỏng vấn, giao tiếp với rất nhiều nhân sự trong công ty. Vì vậy nghề này phù hợp hơn với những người hướng ngoại.
  • Tiếp viên hàng không: đây cũng là một trong các ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại và thích đi du lịch thường xuyên. Nghề này đòi hỏi bạn phải gặp cũng như tiếp xúc, hỗ trợ hành khách trên chuyến bay.
  • Giảng viên, giáo viên: đây cũng là cái tên không thể thiếu trong danh sách các ngành nghề phù hợp với tính cách hướng ngoại được. Khi làm nghề này, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều học viên, sinh viên khác nhau.

>> Xem thêm: Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

4. Các ngành nghề phù hợp với tính cách nghệ thuật

Khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với tính cách nghệ thuật, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến những ca sĩ, những họa sĩ tài năng. Tuy nhiên, ngoài 2 nghề trên cũng còn rất nhiều ngành nghề liên quan đến nghệ thuật khác nữa: Nhà văn, kiến trúc sư, nhạc sĩ, diễn viên thợ thủ công mĩ nghệ,….

5. Các ngành nghề phù hợp với tính cách yêu thích kinh doanh

cac nganh nghe phu hop voi tinh cach
Khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với tính cách yêu thích sự kinh doanh, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến các doanh nhân

Khi nhắc đến các ngành nghề phù hợp với tính cách yêu thích sự kinh doanh, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến các doanh nhân thành đạt, những tổng giám đốc, giám đốc công ty, hay là những best seller trong công ty.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, các ngành liên quan đến kinh doanh còn có thêm các ngành nghề sau đây: đầu tư tài chính, kinh doanh online, kinh doanh lĩnh vực thông tin,…

Nếu bạn đang là một người có sở thích kinh doanh, nhưng chưa biết lựa chọn trường nào, ngành học nào phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo ngành quản trị kinh doanh hệ từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Với hình thức đào tạo đại học từ xa, bạn hoàn toàn có thể chủ động về không gian, lẫn thời gian học tập sao cho phù hợp với lịch trình công việc. Ưu điểm này rất phù hợp cho những người bận rộn với công việc, nhưng vẫn muốn học tập, nâng cao kiến thức, những người không có đủ điều kiện theo học,…

Ngoài ra, nếu bạn là một người thích lao động bên nước Nhật Bản. Các tín chỉ tiếng Nhật đã được bổ sung vào học phần tự chọn. Sau khi hoàn thành xong 14 tín chỉ này, bạn sẽ có trình độ tương đương với N4 và sẽ đủ điều kiện xuất khẩu lao động qua nước bạn.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

6. Kết luận

Như vậy, E-PTIT đã cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao nên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với tính cách. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đưa ra những gợi ý về các ngành nghề phù hợp với những kiểu tính cách khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại liên hệ để được các thầy cô học viện hỗ trợ kịp thời, chính xác, miễn phí nhé!

Nguồn: jobhouse.com.vn, tuyensinhdonga.edu.vn, glints.com, cungbanchontruong.vn, ehou.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!