Chuyên ngành Hệ thống nhúng và IoT học gì?

Kỷ nguyên máy móc, thiết bị biết giao tiếp linh hoạt, đưa ra quyết định độc lập đang ngày càng hiện diện rõ rệt hơn bao giờ hết. Do đó, tìm hiểu về lĩnh vực này càng sớm bạn càng nhận được nhiều lợi thế. Vậy hãy cùng xem chuyên ngành Hệ thống nhúng và IoT học gì – nơi mà gần như tiệm cận nhất với bước phát triển của tự động hóa. Biết đâu, đây sẽ là con đường phù hợp để bạn gắn bó lâu dài thì sao nhỉ?

1. Ngành Hệ thống nhúng và IoT học gì?

he thong nhung va IOT hoc gi

Muốn biết hệ thống nhúng và IoT học gì, trước hết bạn cần phải hiểu chuyên ngành này được sinh ra với mục đích gì, có ý nghĩa thế nào trong đời sống.

Về hệ thống nhúng, đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm. Nhằm tạo ra một hoặc một vài chức năng cụ thể, rồi nhúng vào bên trong các thiết bị điện tử. Để thực thi các nhiệm vụ cảm biến, tính toán và cung cấp dữ liệu cho con người hoặc các thiết bị khác.

Và IoT là tên gọi cho sự kết nối của nhiều hệ thống nhúng thông qua mạng internet, tạo ra tính tương tác giữa người – người, người – máy một cách tự động hoàn hảo.

Vậy bạn đã đoán được về cơ bản sinh viên ngành Hệ thống nhúng và IoT học gì chưa? Các môn liên quan đến mạng, phần cứng, phần mềm sẽ là những yếu tố chủ chốt mà gần như ai cũng sẽ được tiếp cận.

Cụ thể với phần cứng, có thể gồm:

  • Kỹ thuật vi xử lý
  • Nguyên lý siêu cao tần
  • Điện tử số
  • Tín hiệu và hệ thống
  • Với phần mềm, có thể bao gồm các môn sau:
  • Kỹ thuật lập trình
  • Công nghệ phần mềm
  • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Ngoài ra, bạn sẽ được trang bị thêm cả những kiến thức về Toán và các môn khoa học cơ bản để tiếp thu và xử lý vấn đề thực tế được tốt hơn.

Xem thêm: Ngành hệ thống nhúng và IoT ra trường làm gì?

2. Muốn theo ngành Hệ thống nhúng và IoT học gì?

he thong nhung va IOT hoc gi

Do đây là một lĩnh vực thiên nhiều đến tính toán, cho nên các khối thi có chứa Toán học sẽ là một lợi thế vượt trội hơn hẳn dành cho bạn. Chưa kể tới, sinh viên của ngành, sau này còn thường xuyên phải làm việc với các thiết bị phần cứng như linh kiện và các mạch điện tử. Bởi vậy, tổ hợp khối A và khối A1 dường như đang được nhiều trường tuyển sinh và mọi người ưu ái lựa chọn nhất.

Bên cạnh đó, một số cơ sở đào tạo cũng cân nhắc thêm khối D01, D07, D09,…Điều này sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu mà các trường hướng tới, tính ứng dụng và khả năng đáp ứng của các bạn sinh viên khối D nói chung có thể tiếp thu tới đâu. Để nắm được chính xác hệ thống nhúng và IoT học gì, nên tập trung vào những phần nào trước khi đăng ký xét tuyển. Bạn hãy chủ động liên hệ với chính nơi mà mình muốn tìm hiểu.

Ví dụ như chuyên ngành Hệ thống IoT, thuộc ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa, luôn tạo điều kiện bằng cách có nhiều hơn một phương thức tuyển sinh. Đừng quên để lại lời nhắn, để các thầy cô có thể dễ dàng trao đổi và tư vấn đến bạn một cách dễ dàng hơn nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành hệ thống nhúng và IoT (chi tiết – dễ hiểu)

3. Những tố chất cần có để làm việc trong ngành Hệ thống nhúng và IoT

he thong nhung va IOT hoc gi

Không giống nhiều ngành công nghệ và khoa học máy tính, công việc này cần đến hiểu biết cả ở mảng phần cứng và phần mềm. Vậy nên, nếu bản thân người học không có niềm đam mê, sự hứng thú ở một mức độ nhất định thì cũng rất khó để theo nghề lâu dài.

Khả năng tư duy logic, tính toán nhanh nhẹn, chính xác cũng được xếp vào những tiêu chí quan trọng mà bạn nên trau dồi. Nhiều người tỏ ra lo lắng khi nghĩ rằng bản thân khó có thể đáp ứng được yêu cầu như vậy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chán nản, mà thay vào đó hãy học các môn Toán, Lý một cách chỉn chu, dành cho nó nhiều thời gian hơn nữa. Rất có thể chúng sẽ giúp ích được phần nào.

Và cuối cùng là khả năng ngoại ngữ. Một số bạn còn đánh giá, tiếng Anh cũng có thể được xếp vào nhóm câu trả lời cho “hệ thống nhúng và IoT học gì?”. Lý do là bởi, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên ngành, nếu năng lực ngoại ngữ của bạn không tốt, thì chúng có thể gây ra nhiều trở ngại trong công việc. Vì cách thức giao tiếp, văn bản, thông tin thường xuyên được viết bằng tiếng Anh đó bạn nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Mong rằng với một số gợi ý mà bài viết vừa cung cấp. Bạn đã nắm được cơ bản hệ thống nhúng và IoT học gì. Mỗi một thời kỳ, mỗi một trường sẽ có những chiến lược riêng để cải thiện và nâng cấp hiệu quả đào tạo. Thế nên, bạn đừng ngần ngại bày tỏ những khúc mắc của mình. Hãy liên hệ, trao đổi trực tiếp và chủ động yêu cầu bảng tiến trình đào tạo, để có thêm những căn cứ xác đáng nhé!

Link tham khảo:
huongnghiep.hocmai.vn
facebook.com
portal.ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!