Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần học những gì để giỏi?

Khả năng kinh doanh là một tài năng thiên phú mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Nhưng nếu chỉ dựa vào những thứ ban sẵn, lại không học tập tích lũy thì cũng khó để bền lâu. Đó là lý do khiến nhiều doanh nhân thành đạt trên thế giới, dù cho rất bận rộn họ vẫn thường phải đi học các khóa đào tạo bổ sung. Vậy với những bạn mới chập chững bước vào nghề thì quản trị kinh doanh cần học những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Quản trị kinh doanh cần học những gì trong kiến thức ngành?

quan tri kinh doanh can hoc nhung gi

Bản chất quản trị kinh doanh tập trung đào tạo về hai yếu tố: Kinh doanh và quản trị. Vậy nên mọi hoạt động xây dựng giáo trình sẽ xoay quanh vấn đề làm sao để các bạn nắm được các thông tin cơ bản về kinh tế và cách thức quản trị phạm vi có liên quan.

Quản trị kinh doanh cần học những gì bao gồm đến tài chính, luật, mô hình kinh doanh, thương mại điện tử, logistics, marketing, nhân sự, tổ chức,…Nói chung, lĩnh vực này sẽ rất rộng, bao hàm tất cả các phòng ban có trong một doanh nghiệp. Khi học chuyên sâu vào từng nhóm, bạn không chỉ phải nắm được các nội dung cần thiết mà còn yêu cầu học cách quản trị chúng sao cho hợp lý.

Các môn học đại cương như: Toán kinh tế, Pháp luật đại cương, Xác suất thống kê, Tâm lý quản lý sẽ hỗ trợ bạn nâng cấp kiến thức của mình dù trong bất kỳ chuyên ngành nào.

Trong phân ngành cụ thể, giảng viên chủ yếu hướng bạn tập trung khai thác mọi khía cạnh xung quanh chuyên môn. Làm sao để bạn sau này có đủ khả năng lèo lái những kiến thức ấy một cách hiệu quả. Ví dụ với thương mại điện tử, phần lớn nội dung nghiên cứu về bán lẻ trực tuyến, thanh toán điện tử, xây dựng website hay an toàn thông tin.

Để biết chính xác những gì mình cần học và sẽ học. Bạn nên truy cập vào website chính thức của các cơ sở giảng dạy để tham khảo chương trình đào tạo hoặc nhắn tin trực tiếp cho thầy cô để hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Quản trị kinh doanh cần học những gì trong kỹ năng mềm?

quan tri kinh doanh can hoc nhung gi

Thực tế, không chỉ mỗi ngành Quản trị kinh doanh mới cần đến sử dụng kỹ năng mềm. Mà lĩnh vực nào cũng mong muốn nhân viên của mình vừa giỏi chuyên môn lại biết cách đa năng trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, nếu ai đào sâu nghiên cứu về Quản trị kinh doanh thì sẽ biết đây là một ngành cần sự quảng giao.

Hy vọng được phát triển và thành công trong nghề, bạn cần phải học cách giao tiếp. Giao tiếp với đối tác, với cấp trên, với đồng nghiệp, thậm chí là với cấp dưới. Một doanh nghiệp không thể đứng vững chỉ bằng tài năng của một người. Bạn bắt buộc phải nắm được tâm lý, thấu hiểu và dẫn dắt mọi câu chuyện theo đúng hướng của nó. Mọi người thường nghĩ, giỏi giao tiếp nghĩa là nói được nhiều. Tuy vậy, người nói nhiều chưa chắc tốt bằng người nói hay, nói đúng trọng tâm – cái mà người khác đang cần.

Ngoài ra, một sinh viên theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh cần học những gì liên quan đến kỹ năng quản lý. Bạn hãy học cách quản lý từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như tập thói quen đúng giờ, phân chia công việc theo trình tự hợp lý, đảm bảo khối lượng nhiệm vụ vừa vặn, hạn chế thiếu hụt, dư thừa.

Hơn nữa, bạn đừng quên trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình thường xuyên nhé. Biết càng nhiều ngoại ngữ, bạn sẽ càng tự tin và trở nên năng động. Từ đó, cơ hội việc làm cũng thuận lợi hơn rất nhiều so với những người đồng trang lứa.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

3. Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh làm việc ở vị trí nào?

quan tri kinh doanh can hoc nhung gi

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể thử sức mình với cấp độ nho nhỏ như nhân viên kinh doanh, nhân viên thị trường hoặc chuyên viên quản trị trải nghiệm khách hàng. Thực chất, khi kinh nghiệm chưa đủ lớn bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Nếu không xuất phát từ các điểm nhỏ thì không thể nào mở rộng được kỹ năng của bản thân. Mà vốn dĩ khách hàng chính là người trả tiền cho doanh nghiệp, người đóng vai trò lớn nhất trong việc tồn tại của bất cứ cơ sở kinh doanh nào.

Vào lúc có kiến thức, có trải nghiệm rồi thì bạn sẽ được cất nhắc lên những vị trí cao hơn. Ví dụ: Trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng nhân sự, trợ lý kinh doanh, trưởng ban quản trị mục tiêu và kế hoạch, giám đốc kinh doanh,…

Cơ hội để thăng tiến sự nghiệp trong lĩnh vực này rất rộng mở. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy học ngay một khóa để nâng tầm giá trị của bản thân trên con đường phía trước. Chỉ bằng hình thức E learning như ở Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, bạn chẳng cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể tự học được ở nhà. Tuy là không gặp mặt trực tiếp, nhưng các thầy cô vẫn luôn nắm bắt được nhu cầu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần học những gì. Vậy nên, bạn hãy cứ an tâm đăng ký nhé!

Xem thêm: Trường đào tạo quản trị kinh doanh ở Hà Nội

4. Kết luận

Yêu thích ngành nghề là một chuyện, theo được con đường mình chọn lựa hay không là một chuyện khác. Bởi có nhiều bạn thường chỉ hứng thú với tên gọi của nó mà lại không biết bản chất lĩnh vực đó cần gì, yêu cầu gì. Tóm lại, xác định trước quản trị kinh doanh cần học những gì. Là nhiệm vụ tối thiểu bạn cần phải tìm hiểu trước. Mỗi cơ sở đào tạo sẽ sở hữu kế hoạch giảng dạy riêng cho mục đích của mình. Bạn nên chủ động liên hệ với trường để nhận mọi thông tin chính xác, kịp thời nhất nhé!

Link tham khảo:
glints.com
tuyensinh.vnua.edu.vn
hiu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!