Công nghệ thông tin phù hợp với ai? 3 đặc điểm nhận dạng dân IT tiềm năng

Công nghệ thông tin là một ngành nghề có thu nhập cao và cơ hội phát triển khá tiềm năng trong số những công việc hiện nay. Tuy nhiên, để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng. Vì thế việc đi tìm hiểu công nghệ thông tin phù hợp với ai là điều quan trọng trước khi dấn thân vào nghề này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng E-PTIT tìm ra câu trả lời nhé!

1. 3 đặc điểm nhận dạng dân IT tiềm năng

Nếu bạn đang phân vân không biết công nghệ thông tin phù hợp với ai, liệu bản thân có phải người thích hợp làm công nghệ hay không, thì có thể xem xét 3 đặc điểm mà Elearning PTIT liệt kê dưới đây:

1.1. Có óc tư duy, logic và phương pháp giải quyết vấn đề khoa học

cong nghe thong tin phu hop voi ai
Óc tư duy, logic và phương pháp giải quyết vấn đề khoa học là đặc điểm nhận dạng ở người làm công nghệ

Đây là đặc điểm nhận dạng đầu tiên để biết công nghệ thông tin phù hợp với ai. Bởi vì khi làm công việc liên quan tới công nghệ, bạn cần phải sử dụng khá nhiều đến khả năng tư duy, logic. Chúng đều là những kỹ năng cần thiết ứng dụng cho hoạt động xử lý, xây dựng thuật toán của máy tính, phần mềm hay website, …

1.2. Có sự hứng thú với các sản phẩm công nghệ

cong nghe thong tin phu hop voi ai
Việc tiếp thu nhanh các kiến thức về công nghệ máy tính cũng là một đặc điểm nhận dạng của người phù hợp làm công nghệ thông tin

Việc có niềm yêu thích tìm tòi về công nghệ máy tính và có thể dành hàng giờ khám phá chúng là một trong những đặc điểm cho thấy bạn có khả năng làm việc trong ngành này. Nếu bạn cảm thấy bản thân tiếp thu nhanh các kiến thức về hệ thống máy tính, sử dụng thành thạo các phần mềm công nghệ liên quan thì rất có thể bạn đã biết ngành công nghệ thông tin phù hợp với ai rồi đấy.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

1.3. Không cảm thấy khó khăn khi sử dụng máy tính trong thời gian dài

Làm công nghệ đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian ngồi trước máy tính và điều này sẽ dễ khiến bạn cảm thấy bí bách, đau mỏi cột sống hay gặp các vấn đề về mắt. Tuy nhiên, nếu không có cảm giác khó chịu khi phải ngồi yên và nhìn vào máy tính trong thời gian dài thì có thể bạn rất phù hợp với công việc.

2. Công nghệ thông tin phù hợp với ai?

Tuy nhiên, 3 đặc điểm nêu trên chưa thể nói hết được những tố chất của người phù hợp làm công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn biết chắc chắn công nghệ thông tin phù hợp với ai, thì có thể tham khảo những tố chất dưới đây nhé:

2.1. Thích làm công nghệ thông tin

Đây là tố chất quan trọng nhất để biết bạn có thích hợp làm công nghệ hay không. Vì tính chất công việc khá khô khan, nhiều con số cho nên bạn cần phải có sự hứng thú và thích làm công nghệ trước hết nếu như muốn bắt đầu đi sâu vào lĩnh vực này. Và ở bất cứ ngành nghề nào, niềm đam mê là kim chỉ nam dẫn lối, đưa bạn đến thành công dễ dàng.

2.2. Công nghệ thông tin phù hợp với ai: Người có tính cách cẩn trọng, tỉ mỉ

cong nghe thong tin phu hop voi ai
Muốn biết công nghệ thông tin phù hợp với ai hãy quan sát thói quen của họ trong công việc

Như đã nói, làm công nghệ là làm việc với những dãy số và các thuật toán. Chúng được biểu thị khá chi tiết và loằng ngoằng. Chỉ cần mắc phải một lỗi nhỏ trong khâu xây dựng, cũng có thể khiến sản phẩm của bạn không vận hành được. Vì vậy, bạn cần phải có tính cách cẩn trọng và tỉ mỉ với công việc, nếu muốn dự án của mình được diễn ra suôn sẻ nhất.

2.3. Tính nhẫn nại, kiên trì theo đuổi mục tiêu

Để cho ra những sản phẩm công nghệ mới, tiên tiến và hợp thời đại, những kỹ sư công nghệ hiện nay đã gặp không ít những khó khăn trên hành trình của mình. Và đó là điều mà bạn sẽ phải trải qua nhiều lần nếu muốn làm tốt trong ngành công nghệ thông tin, vì vậy bạn nên học cách nhẫn nại, kiên trì và chịu khó, không bao giờ bỏ cuộc khi đương đầu với những bài toán hóc búa hay thuật toán khó nhằn.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

2.4. Công nghệ thông tin phù hợp với ai: Người có tinh thần ham học, liên tục cập nhật kiến thức mới

cong nghe thong tin phu hop voi ai
Các kỹ sư công nghệ cần liên tục cập nhật kiến thức để thích nghi với nhu cầu thị trường

Theo kết quả khảo sát do TopDev phát hành năm 2022 về thị trường IT Việt Nam, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào nước ta tăng đáng kể. Mặc dù hàng năm có khoảng 75 nghìn sinh viên công nghệ ra trường, nhưng theo báo cáo năm 2023, Việt Nam 175 nghìn nhân sự có chuyên môn làm việc.

Sau cú hích đầy mạnh mẽ của Covid – 19, nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp và cả bất động sản đã bắt đầu chuyển đổi phương thức làm việc, bước vào mô hình thương mại điện tử. Điều này đòi hỏi số lượng lớn nhân lực công nghệ trên thị trường, đặt ra bài toán đáp ứng nhân lực nhanh chóng và kịp thời trong thời gian này. Vì vậy, để thích ứng với thời đại và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, muốn làm tốt công nghệ thông tin, bạn cần có tinh thần ham học và liên tục cập nhật kiến thức mới.

3. Địa điểm đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín

Nếu bạn có ý định theo học ngành công nghệ thông tin và muốn tìm một địa chỉ đào tạo đại học từ xa uy tín thì có thể tham khảo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trường đang có chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin. Với phương thức tuyển sinh khá đơn giản, dễ dàng, không thi đầu vào, chỉ cần người học có giấy chứng nhận tốt nghiệp bậc THPT trở lên là hoàn toàn có thể nhập học.

Một đặc điểm nổi bật trong chương trình học là hình thức đào tạo từ xa, sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến nên học viên không cần phải đến trường. Các bài giảng và học liệu hướng dẫn đều được đội ngũ giảng viên biên soạn và tổng hợp thành các bài giảng dạng video, audio và hình ảnh cụ thể. Bạn có thể dễ dàng sử dụng và ôn tập mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, nhà trường cũng bổ sung thêm học phần ngôn ngữ Nhật vào chương trình học, bên cạnh ngôn ngữ Anh để học viên có thể lựa chọn, với cam kết đầu ra đạt chất lượng tương đương mức B2 hoặc N4.

Hãy để lại liên hệ bên dưới để đội ngũ tư vấn viên liên hệ và giải đáp các thắc mắc của bạn về chương trình đào tạo từ xa một cách cụ thể hơn, cũng như lắng nghe chia sẻ công nghệ thông tin phù hợp với ai, bạn nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Nên học đại học từ xa trường nào?

4. Kết luận

Mong rằng việc tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ nói chung và câu chuyện ngành công nghệ thông tin phù hợp với ai trong nội dung bài viết có thể giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp của bản thân. Hãy đọc thêm những thông tin thú vị khác tại website của Elearning PTIT nhé!

Nguồn: Htt.edu.vn; Topdev.vn; Funix.edu.vn; Xettuyenonline.vn

>> Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!