Hệ thống ioT trong nông nghiệp – Công nghệ của tương lai

Ngày nay, tình trạng biến đổi khí hậu đang đặt ra những vấn đề đáng báo động cho ngành nông nghiệp. Đó cũng là động lực để hệ thống IoT trong nông nghiệp được ra đời. Nếu bạn vẫn chưa nắm được những thông tin về hệ thống đặc biệt này, theo dõi bài viết dưới đây của E-PTIT để hiểu hơn.

1. IoT trong nông nghiệp là gì?

he thong iot trong nong nghiep
IoT trong nông nghiệp đem đến nhiều tác động lớn đối với ngành này

Để hiểu về hệ thống IoT trong nông nghiệp, độc giả cần tìm hiểu về việc IoT là gì. IoT hay Internet of Thing (Internet vạn vật) là một kịch bản trong đó mọi đối tượng và con người được cấp một mã định danh duy nhất và mọi người đều có thể gửi và trao đổi thông tin cũng như dữ liệu thông qua một mạng duy nhất.

Internet of Things được phát triển từ sự tích hợp của công nghệ không dây, công nghệ tích hợp cơ điện và Internet. Đơn giản hơn, nó là tập hợp các thiết bị có thể được kết nối với nhau để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và với Internet cũng như thế giới bên ngoài.

Internet of Things trong nông nghiệp kết nối các thiết bị thông minh, cảm biến để tự động điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất nông nghiệp, giúp tránh biến đổi khí hậu và tăng sức chống chịu của ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, ứng dụng IoT trong nông nghiệp cũng đem đến nhiều ý nghĩa đối với quy trình sản xuất. Đồng thời đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp được an toàn, tốt cho sức khỏe con người.

>> Xem thêm: Ngành hệ thống nhúng và IoT là gì? [Chi tiết – Dễ hiểu]

2. Một số ứng dụng hệ thống IoT trong nông nghiệp

Hệ thống IoT trong nông nghiệp được ứng dụng phổ biến trong mọi khâu của canh tác, sản xuất. Tại Việt Nam, những mô hình IoT trong nông nghiệp phổ biến bao gồm mô hình nhà kính, phân tích dữ liệu và hệ thống máy bay từ xa.

2.1. Mô hình nhà kính – Hệ thống IoT trong nông nghiệp phổ biến bậc nhất Việt Nam

he thong iot trong nong nghiep
Mô hình nhà kính là ứng dụng tuyệt vời của mô hình nhà kính

Nông nghiệp nhà kính liên quan đến việc tăng sản xuất rau, cây trồng, trái cây, v.v. Nhà kính có thể kiểm soát các yếu tố môi trường thông qua sự can thiệp thủ công hoặc cơ chế kiểm soát theo tỷ lệ. Tuy nhiên, sự can thiệp thủ công dẫn đến mất sản xuất, mất năng lượng và mất chi phí lao động.

Những nhà kính thông minh ứng dụng IoT có thể theo dõi và kiểm soát khí hậu một cách thông minh mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí và tăng chất lượng sản phẩm đầu ra.

>> Xem thêm: Sử dụng hệ thống IOT có lợi ích gì? Tính ứng dụng của IOT

2.2. Mô hình phân tích dữ liệu

Các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống không có đủ bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu được thu thập từ các cảm biến hệ thống IoT trong nông nghiệp. Lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây, nền tảng IoT đầu cuối đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp thông minh. Dữ liệu được phân tích bằng các công cụ phân tích và chuyển thành thông tin có ý nghĩa.

2.3. Mô hình máy bay điều khiển

Những tiến bộ trong công nghệ hầu như đã cách mạng hóa các hoạt động nông nghiệp và việc đưa máy bay không người lái vào nông nghiệp là một xu hướng đột phá. Máy bay không người lái địa lý được sử dụng để đánh giá sức khỏe cây trồng, theo dõi cây trồng, trồng, phun thuốc và phân tích đồng ruộng.

Với chiến lược và kế hoạch phù hợp dựa trên dữ liệu thời gian thực, công nghệ máy bay không người lái đã thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển. Máy bay không người lái được trang bị nhiều cảm biến nhiệt hoặc quang học xác định các khu vực trong hệ thống tưới tiêu cần sửa đổi.

3. Học ngành gì có chuyên ngành về hệ thống IoT?

he thong iot trong nong nghiep
Chuyên ngành hệ thống IoT thuộc ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Ngày nay, IoT được đào tạo trong nhiều ngành khác nhau, trong đó có ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông. Nếu bạn học ngành kỹ thuật truyền thông điện tử, bạn sẽ có số lượng cơ hội việc làm lớn trong những năm gần đây. Cơ hội việc làm của ngành này đang được đánh giá rất mở rộng. Đặc biệt đây là một trong những nghề đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông áp dụng kiến thức cơ sở ngành để giúp người học thiết kế, phân tích, điều khiến các hệ thống IoT trong nông nghiệp và nhiều lĩnh vực sản xuất khác.

Trong số các trường đào tạo kỹ thuật điện tử viễn thông chuyên ngành hệ thống IoT, Học vin Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một lựa chọn sáng giá. Học viện cung cấp chương trình đào tạo đại học từ xa, với lộ trình học tập được thiết kế kỹ lưỡng, giúp học viên tiến bộ nhanh chóng và đạt được yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp hiện nay.

Với chương trình đào tạo từ xa PTIT, đội ngũ giảng viên luôn sáng tạo, tận tâm và nỗ lực để truyền đạt tốt nhất cho các học viên thông qua hệ thống E-Learning. Nếu độc giả muốn biết cụ thể chương trình học hệ thống IoT trong nông nghiệp, hãy liên hệ với nhà trường để có được câu trả lời thỏa đáng.

>> Bài viết tiếp theo: Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có gì đặc biệt?

Nguồn: itc.edu.vn, niptech.vn, digital.fpt.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!