test

Sử dụng hệ thống IOT có lợi ích gì? Tính ứng dụng của IOT

Hiện nay, cuộc sống con người ngày càng được tự động hóa, việc sử dụng hệ thống IOT có lợi ích giúp tiết kiệm sức lao động tay chân đi rất nhiều. Thế nhưng bạn đã từng đặt câu hỏi điều gì khiến các thiết bị máy móc có kết nối internet trở thành một phần không thể tách rời khỏi chúng ta chưa? Ứng dụng của chúng thực sự quan trọng đến mức nào? Hãy cùng E-PTIT tìm hiểu sử dụng hệ thống IOT có lợi ích gì ở bài này nhé!

1. Tổng quan về hệ thống IOT

Hệ thống IOT đóng một vai trò rất quan trọng với cuộc sống con người. Vậy sử dụng hệ thống IOT có lợi ích gì? Dưới đây là khái niệm cũng như đặc điểm của hệ thống IOT:

1.1. IOT là gì?

su dung he thong IOT co loi ich
IoT là hệ thống các thiết bị vật lý được kết nối với hệ thống mạng internet có khả năng thu thập nguồn dữ liệu, chia sẻ thông tin với độ bao phủ khắp toàn cầu

Trước khi tìm hiểu sử dụng hệ thống IOT có lợi ích gì ? Chúng ta hãy đi vào tìm hiểu khái niệm của hệ thống IOT trước.

IOT là từ viết tắt của cụm từ Internet of Things, hay có thể gọi là Internet vạn vật. Từ này dùng để chỉ các thiết bị vật lý được kết nối với hệ thống mạng internet có khả năng thu thập nguồn dữ liệu, chia sẻ thông tin với độ bao phủ khắp toàn cầu.

Cụ thể hơn đó là, bất kỳ thiết bị vật lý nào có khả năng kết nối mạng internet, thu thập, lưu trữ, cũng như chia sẻ thông tin cũng đều được gọi là IoT.

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra các thiết bị IoT nhờ vào các bộ xử lý thông minh bên trong cùng kết nối một mạng không dây, từ đó có thể biến mọi thứ trở nên thông minh và mang tính chủ động hơn bao giờ hết.

Từ khái niệm trên, chúng ta có thể thấy xung quanh chúng ta đâu cũng có sự hiện diện của các thiết bị IoT: từ máy tính, điện thoại thông minh, ô tô có hệ thống cảm biến nhiệt, các thiết bị gia dụng có gắn cảm ứng nhiệt, tới các hệ thống mang tính tự động hóa,…

Sự xuất hiện của các hệ thống IoT đã giúp bổ sung mức độ thông minh kỹ thuật số tới các thiết bị có tính thụ động, cho phép các thiết bị này thu thập, cũng như trao đổi thông tin tự động mà không cần đến sự can thiệp từ con người, giúp tối ưu cả thể vật lý lẫn thể kỹ thuật số.

Vậy là chúng ta cũng đã hiểu một phần câu trả lời của câu hỏi “Sử dụng hệ thống IoT có lợi ích gì” rồi.

>> Xem thêm: Ngành hệ thống nhúng và IoT là gì? [Chi tiết – Dễ hiểu]

1.2. Đặc điểm của hệ thống IOT

su dung he thong IOT co loi ich
Đặc điểm của việc sử dụng hệ thống IoT có lợi ích đối với đời sống con người

Hệ thống IoT mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, cũng như nhiều cơ hội lẫn thách thức. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của IoT mà chúng ta nên biết:

  • Tính thông minh: IoT có khả năng tổ chức, cũng như có thể hoạt động riêng lẻ, tùy thuộc vào từng tình huống và môi trường khác nhau. Từ đó chúng có thể tự liên lạc với nhau để có thể trao đổi thông tin lẫn dữ liệu. Từ đó giúp chúng ta phát hiện ra các thông tin mới liên quan đến cuộc sống cũng như hành vi của con người.
  • Kiến trúc được dựa vào sự kiện: IOT sẽ có thể tự động phản hồi dựa vào những sự kiện được diễn ra trong lúc hoạt động dựa vào thời gian thực.
  • IoT là một hệ thống có tính phức tạp: Như các bạn đã tìm hiểu khái niệm bên trên, IOT chính là một hệ thống có lượng lớn các liên kết các thiết bị, máy móc lại với nhau, ngoài ra chúng còn có khả năng thêm các nhân tố mới vào hệ thống. Vì vậy chúng mang tính chất cực kỳ phức tạp.
  • Kích thước vô cùng lớn: Một hệ thống IOT có thể chứa từ 50 cho đến 100 nghìn tỷ thiết bị có thể kết nối với mạng lưới này, từ đó giúp dõi sự di chuyển của từng đối tượng.
  • Có tính không gian và thời gian: Một hệ thống IOT cũng có thể thu thập được nhiều dữ liệu, tuy nhiên có thể có các dữ liệu thừa về địa điểm, cũng như việc xử lý dữ liệu có thể không hiệu quả. Bởi vì để xử lý được một khối lượng lớn các dữ liệu trong một khoảng thời gian sẽ cần phải đáp ứng các hoạt động của các đối tượng khác nữa, đây chính là một rào cản lớn mà IoT đang mắc phải.

Từ những đặc điểm cũng như khái niệm của hệ thống này, chúng ta đã mường tượng được phần nào câu trả lời của câu hỏi sử dụng hệ thống IoT có lợi ích gì?

>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

2. Sử dụng hệ thống iot có lợi ích gì trong cuộc sống?

Hệ thống Iot được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống của người tiêu dùng lẫn trong các doanh nghiệp lớn hiện nay. Vậy sử dụng hệ thống Iot có lợi ích cụ thể là:

2.1. Lợi ích đối với doanh nghiệp

su dung he thong IOT co loi ich
Sử dụng hệ thống IoT có lợi ích đối với nhiều doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất làm việc

Việc sử dụng hệ thống Iot có lợi ích đối với doanh nghiệp sẽ được phân loại thành hai phân khúc cụ thể như sau:

  • Các dịch vụ chuyên biệt dành riêng cho nhóm ngành như: cảm biến trong các nhà máy phát điện hoặc trong các thiết bị định vị thời gian thực nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe.
  • Các thiết bị IoT không có tính chuyên biệt, sử dụng được trong tất cả các ngành công nghiệp như: điều hòa không khí thông minh, các hệ thống an ninh,…

Lợi ích của các hệ thống IoT trong mỗi doanh nghiệp đều sẽ phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể của từng tổ chức.

Các nhà máy sản xuất đang dần lắp đặt thêm các cảm biến vào thành phần của mỗi sản phẩm của họ, để qua đó có thể dễ dàng truyền đi dữ liệu cách hoạt động của chúng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện các lỗi trước khi xảy ra thiệt hại.

2.2. Sử dụng hệ thống IoT có lợi ích đối với người tiêu dùng

su dung he thong IOT co loi ich
Sử dụng hệ thống IoT có lợi ích đối với nhiều cá nhân, giúp mang lại nhiều sản phẩm thông minh có tính ứng dụng cao trong đời sống

Sử dụng hệ thống IoT có lợi ích đối với người tiêu dùng, Iot hiện nay đã giúp chúng ta tạo nên các thiết bị cảm biến thông minh giúp theo dõi được các chỉ số về nhịp tim, thể trạng, sức khỏe chung của con người.

Chính nhờ những công cụ tuyệt vời mà sử dụng hệ thống IoT có lợi ích mang lại mà các sản phẩm đồng hồ thông minh, kính thực tế ảo, các thiết bị theo dõi GPS,… đã được ra đời giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, IoT cũng đang phát huy hết điểm mạnh của mình trong các dự án xây dựng thành phố thông minh, tạo thành các hệ thống giám sát thông minh, giao thông tự động hóa,…

Trong tương lai, hệ thống IoT còn được ứng dụng nhiều hơn trong các dự án phân phối nước sạch, đảm bảo an ninh trong đô thị, cũng như giúp giám sát môi trường.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

3. Ứng dụng của hệ thống IOT trong ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

su dung he thong IOT co loi ich
Hệ thống IoT được ứng dụng rất nhiều trong công tác dạy và học của sinh viên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

Hiện nay, hệ thống IoT được ứng dụng rất nhiều trong công tác dạy và học của sinh viên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông. Tại đây sinh viên sẽ được học chuyên sâu về hệ thống IoT, cách thức hoạt động, cũng như tính ứng dụng của nó vào cuộc sống.

Nếu như bạn có đam mê với các hệ thống IoT, hoặc có đam mê với ngành kỹ thuật điện tử viễn thông, nhưng lại không đó điều kiện để theo học ngành học thú vị này Bạn có thể tham khảo qua hình thức đào tạo từ xa E-Learning do Học viện Công Nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức.

Với hình thức đào tạo này, bạn hoàn toàn có thể học tập ở mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn. Bạn sẽ không cần phải bận tâm về việc hàng ngày phải tới giảng đường tham gia học tập. ĐIều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, cũng như công sức, chi phí khi tham gia học tập.

Chính vì ưu điểm này nên nó rất phù hợp với những người không có điều kiện học tập, những người đang vừa học, vừa làm với lịch trình công việc giày đặc,…

Ngoài ra, các bạn cũng không cần phải lo lắng về chất lượng đào tạo có thua kém so với hình thức học trực tiếp. Kiến thức đã được các giảng viên giàu kinh nghiệm cô đọng lại thành các video bài học ngắn gọn.

Đây cũng có thể được xem là một ưu điểm của hình thức học tập này, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng ôn tập, củng cố lại kiến thức mỗi khi rảnh.

>> Xem thêm: Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có gì đặc biệt?

4. Kết luận

Hy vọng với những thông tin của PTIT cung cấp sẽ giúp bạn có được một góc nhìn tổng quát về sử dụng hệ thống IoT có lợi ích gì? Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp về chủ đề này hoặc muốn tìm hiểu thêm về ngành học kỹ thuật điện tử viễn thông, hình thức đào tạo E – Learning. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay cho PTIT để được tư vấn chi tiết nhất.

Nguồn: unica.vn, theanhgroup.com, fsivietnam.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!