Hệ thống nhúng thông minh và IoT là gì? Các câu hỏi thường gặp.

Hệ thống nhúng thông minh và IoT đang là ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn với mức thu nhập cao. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành học này. Cùng tìm hiểu hiểu về hệ thống nhúng thông minh và IoT trong bài viết dưới đây để có cái nhìn bao quát về ngành và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình nhé!

1. Hệ thống nhúng thông minh và IoT là gì?

he thong nhung thong minh va iot

Hệ thống nhúng là một thuật ngữ để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống mẹ. Đây là các hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa điều khiển, quan trắc và truyền tin. Đặc điểm của các hệ thống nhúng là hoạt động ổn định và có tính năng tự động hoá cao.

IoT là nghĩa là Internet vạn vật. Đây là một hệ thống các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có liên quan với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

Như vậy, ngành Hệ thống nhúng và IoT hiểu đơn giản là ngành học nghiên cứu việc tạo ra các cỗ máy, cỗ máy thông minh kết nối internet để phục vụ cho các lĩnh vực đời sống con người. Là một chuyên ngành của ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông. Dễ hiểu hơn khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet và bạn có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình chỉ bằng một thiết bị thông minh như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay.

Việc kết nối được thực hiện qua Wi-Fi, 4G, 5G, Bluetooth, ZigBee,… Không giống với các ngành lập trình thông thường, ngành này sẽ làm việc về cả phần cứng và phần mềm.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Cơ hội việc làm của ngành hệ thống nhúng thông minh và IoT như thế nào?

he thong nhung thong minh va iot

Các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang cố gắng đưa hệ thống nhúng thông minh và IoT vào sử dụng trong chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Vì vậy, số lượng dự án, việc làm về các mảng công nghệ mới như IoT, AI, Big Data đang tăng lên rất nhanh chóng dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này là rất lớn.

Dưới đây là một số vị trí bạn có thể ứng tuyển khi tốt nghiệp ngành hệ thống nhúng thông minh và IoT:

 • Lập trình viên IoT
 • Chuyên viên phân tích
 • Chuyên tư vấn & thiết kế các hệ thống IoT
 • Quản lý dự án phát triển IoT
 • Chuyên viên triển khai dự án IoT
 • Lập trình phần cứng
 • Chuyên viên phát triển sản phẩm
 • Lập trình hệ thống nhúng

Sinh viên ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT được săn đón bởi các công ty lớn như: VinGroup, Humax, BKAV, Qualcomm, Keysight, Viettel, VNPT, FSoft, GGroup, Toshiba Semiconductor Nhật Bản, Sony, NEC, Mobilus, SI Synergy Technology Co., Ltd.,…

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

3. Những tố chất cần thiết khi học ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT?

he thong nhung thong minh va iot

Nên nếu bạn nào yêu thích việc tạo ra các sản phẩm hữu hình như kính thông minh, vòng đeo tay thông minh, loa thông minh, xe thông minh hay hệ thống tưới tiêu thông minh… thì đây là ngành học dành cho bạn. Điểm thú vị của ngành này là không chỉ tạo ra các chương trình mà còn đưa các chương trình này vào các thiết bị, làm việc với cả phần mềm và phần cứng.

Các tố chất cần cho ngành học này tương tự như sinh viên các ngành khác của lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết khi học ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT:

 • Niềm đam mê với ngành học
 • Có kỹ năng lắng nghe
 • Ham học hỏi
 • Có khả năng tư duy logic
 • Yêu thích hoặc không gặp khó khăn khi học các môn Toán, Lý
 • Thích tìm cách giải quyết vấn đề
 • Biết tiếng anh ở mức cần thiết nhất định

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

4. Điểm chuẩn ngành Hệ thống nhúng thông minh và IoT là bao nhiêu?

he thong nhung thong minh va iot

 • Đại học Bách khoa Hà Nội: 24,14
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng : 16,16
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 24,75
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia – TPHCM: 26,50
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Bắc): 25,60
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam): 21,00

Trên đây là điểm chuẩn tại các trường đại học mà bạn có thể tham khảo. Về ngành Hệ thống IoT có Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong các trường đào tạo uy tín, chất lượng mà bạn có thể tìm hiểu.

Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền, chủ động thời gian học tập, ĐẶC BIỆT bằng cấp tương đương với bằng chính quy… Đây là các ưu điểm vượt bậc của Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sở hữu để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho người không có thời gian học tập trực tiếp tại trường.

Để tìm hiểu miễn phí về Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn có thể truy cập vào Website Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa đăng ký để nhận tư vấn chi tiết từ các thầy cô của nhà trường nhé!

Xem thêm: Thông tin chi tiết về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa

5. Kết luận

Trên đây giải đáp cho các thắc mắc về ngành học hệ thống nhúng thông minh và IoT mà bạn có thể đọc và tìm hiểu. Hy vọng bài viết này bổ ích đối với bạn!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!