Học đại học online ở Việt Nam có tốt không?

EQ hay IQ là những chỉ số để đo mức độ thông minh trong một khía cạnh nào đó của con người. Tuy vậy, nếu chỉ dựa vào những chỉ số ấy để thành công ắt hẳn sẽ không có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Bạn bận rộn, bạn không có điều kiện để tới trường học trực tiếp cùng vô số những cản trở khác sẽ trở nên đơn giản hóa khi bạn tham gia học trực tuyến. Vậy ở đại học online ở Việt Nam đã và đang tiến triển đến đâu?

1. Các loại hình đại học online ở Việt Nam

dai hoc online o viet nam

Hiện nay có rất nhiều các hình thức học trực tuyến khác nhau. Có những phương pháp thuần online 100% nhưng cũng có mô hình kết hợp giữa cả trực tiếp và gián tiếp trên nền tảng internet. Dù là cách thức nào thì đều sẽ có ưu nhược điểm riêng. Để phù hợp với trình độ, thói quen và cơ sở hạ tầng ở nước ta, phần lớn đại học online ở Việt Nam triển khai theo hai loại hình sau đây.

1.1 Học trực tuyến trực tiếp cùng thầy cô

Mô hình này bạn chỉ cần hiểu đơn giản. Thay vì cùng tới lớp, tập hợp cùng một địa điểm, học với thầy cô, nghe giảng viên trình bày trên bảng xanh phấn trắng hoặc trên máy chiếu. Giờ đây, bạn có thể chỉ cần ngồi ở nhà, bất cứ nơi nào được kết nối internet là buổi học sẽ bắt đầu. Một số nền tảng hỗ trợ thầy cô và sinh viên tương tác với nhau thường sử dụng ở Việt Nam như: Google Meet, Zoom, Skype.

Qua đây, bạn sẽ được nghe thầy cô chỉ dạy tận nơi vào từng buổi. Kiến thức, nội dung bài học giảng viên là người nắm quyền chủ động dẫn dắt. Bạn có thể phát biểu suy nghĩ của mình trực tiếp ngay tại thời điểm bài học diễn ra. Từ đó, những câu trả lời thỏa đáng cho bạn cũng sẽ được giảng viên đáp lại ngay tức khắc.

Những người tham gia buổi học thường hay sử dụng PowerPoint và Google Docs để chia sẻ nội dung cần trình bày. Có rất nhiều cách để bạn liên kết các ứng dụng này với lớp học trực tuyến của mình. Phương thức hoạt động khá đơn giản, bạn hãy tìm những bài viết hướng dẫn cụ thể để biết rõ hơn nhé!.

Một số nền tảng sẽ cho phép ghi âm và lưu lại quá trình diễn ra buổi học. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng có những tính năng giống nhau. Phần lớn các thuộc tính này vẫn còn bị hạn chế khá nhiều ở thời gian và đối tượng sử dụng. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những phương pháp đang được yêu thích nhất cho các trường đại học online ở Việt Nam.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

1.2 Học trực tuyến trên hệ thống E-learning

Dạy và học online tuy cùng được xây dựng trên cơ sở giảng viên cung cấp kiến thức, sinh viên là người thu nạp những thông tin ấy dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Nhưng trên thực tế, hình thức này vẫn sẽ có những điểm khác biệt so với các buổi học trực tiếp. Vậy nên, làm sao khai thác tối đa lợi ích của từng nhóm đào tạo mới có thể đem lại kết quả tốt nhất được.

Đối với mô hình trực tuyến, người học sẽ thường hy vọng vào sự tiện lợi, bắt mắt, linh động, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao. Cho nên, phương pháp ghi hình bài giảng từ trước sẽ đáp ứng được tốt hơn mong chờ của các bạn sinh viên.

Theo đó, hình thức này sẽ cho phép bạn truy cập trên một website hoặc ứng dụng được thiết kế riêng của cơ sở đào tạo. Khi trở thành sinh viên chính thức, bạn thường được cấp một tài khoản cá nhân cho riêng mình. Các bạn sẽ truy cập theo hướng dẫn để nhận lộ trình học tập phù hợp. Bài giảng đã được các thầy cô đầu tư công sức lên ý tưởng và quay lại một cách chỉn chu nhất. Bởi thế, dạy học theo cách thức này được cả thầy cô và sinh viên ưa thích.

Chỉ khi đến với phương pháp học online qua tài khoản trực tuyến, bạn mới có cơ hội để xem lại bài giảng nhiều lần, tùy thích, tới khi nào hiểu mới thôi. Mặt khác, chính bạn và thầy cô còn dễ dàng theo dõi trình độ của mình đang nằm ở đâu qua các bài kiểm tra và buổi thảo luận thú vị nữa đó.

Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

2. Học đại học online có hiệu quả không?

dai hoc online o viet nam

Để trả lời cho câu hỏi học đại học online ở Việt Nam có hiệu quả không? Hãy cùng phân tích một vài yếu tố sau.

Trước hết, nếu đã xác định học trực tuyến, bạn phải đảm bảo mình có tinh thần tự giác. Nếu chưa sở hữu được tính cách này thì chắc chắn đào tạo online không phù hợp với bạn. Ngược lại, với những người chủ động, có ý thức về giờ giấc và lịch trình. Bạn sẽ thấy học theo phương pháp E-learning rất lý thú.

Học trên lớp, nếu bạn ốm, có việc đột xuất bắt buộc phải nghỉ. Coi như ngày hôm đó bạn không thể nghe giảng viên truyền tải kiến thức gì. Dù sau này, bạn có mượn được sổ tay ghi chép của bạn khác thì cũng không biết chính xác thầy cô đã dẫn dắt kiến thức bằng cách nào, có gì cần lưu ý. Ngược lại, học online giảng viên thường sẽ bật chế độ lưu nội dung diễn ra của buổi học. Hoặc nếu là hình thức quay sẵn, bạn có thể xem lại toàn bộ thông tin vào bất cứ thời điểm nào mình cần.

Tận dụng những điểm mạnh ấy của phương thức E-learning. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa dành ra ba ngành đào tạo chủ lực: Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện tử viễn thông và Công nghệ thông tin. Qua đó, giải quyết nhu cầu học tập trực tuyến của các bạn sinh viên. Chương trình cực kỳ hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng, chi phí lại rẻ. Nhanh tay đăng ký nhé bạn ơi!

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Kết luận

Nhiều người vẫn lăn tăn giữa việc học trực tiếp hay học trực tuyến hiệu quả hơn. Tuy vậy, mỗi loại hình sẽ có những cái hay riêng phù hợp với từng mục đích. Không thể khẳng định mô hình nào tốt hơn mô hình nào. Quan trọng bạn phải đánh giá được bản thân mình cần gì, muốn gì. Nhưng nhìn chung, đại học online ở Việt Nam chắc chắn sẽ còn phát triển và nở rộ hơn nữa. Bởi đó là tính tất yếu của xã hội khi bước vào thời đại kỷ nguyên số.

Link tham khảo:
aum.edu.vn
viewsonic.com
dhthainguyen.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!