Học trường đại học nào có quan trọng thực sự không?

Chọn trường đại học là một trong những lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời, nhưng không phải học sinh nào cũng đi đúng hướng cho con đường học vấn tương lai của mình. Bên cạnh đó, thực trạng học ngành này, làm ngành khác vẫn đang chiếm tỷ lệ cao, khiến nhiều băn khoăn không biết học trường đại học nào có quan trọng thực sự không. Cùng PTIT tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Học trường đại học nào có quan trọng trong bối cảnh ngày nay?

Lựa chọn học đại học là một trong những con đường phổ biến của nhiều em học sinh sau khi hoàn thành chương trình phổ thông. Nhiều em học sinh khi chọn trường thường có xu hướng chọn đại, chọn theo xu hướng, chọn theo người thân,… hoặc một số khác cho rằng học trường đại học nào không quan trọng. Từ đó, việc chọn trường trở thành chủ đề tranh cãi lớn trong suốt nhiều năm.

1.1. Trường hợp nào khiến việc chọn trường đại học là quan trọng?

hoc truong dai hoc nao co quan trong
Học trường đại học nào có quan trọng với người đã có định hướng nghề nghiệp

Trường đại học có chức năng chính là đào tạo kỹ năng nghề nghiệp để người học sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động theo chuyên môn. Vì thế, nếu các em học sinh có niềm đam mê với một nghề nghiệp nhất định, ví dụ như làm bác sĩ, công an, kinh doanh,… việc chọn trường là rất quan trọng.

Đó là lý do khiến cho việc hướng nghiệp trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhà làm chính sách. Nếu học sinh có ý định nghề nghiệp rõ ràng, các em sẽ trên cơ sở đó mà nộp hồ sơ vào các trường đại học đúng chuyên ngành, điểm chuẩn phù hợp.

1.2. Học trường đại học nào có quan trọng với các học sinh chưa có sở thích nghề nghiệp?

hoc truong dai hoc nao co quan trong
Học sinh có thể rèn luyện kỹ năng tại trường đại học để nâng cao tỷ lệ có việc làm

Trường đại học còn có nhiều chức năng phụ nhưng đóng vai trò quan trọng không kém. Đó là giúp người học rèn luyện các kỹ năng mềm khác như thuyết trình, thiết kế slide, làm việc nhóm và lãnh đạo nhóm.

Đặc biệt, người học còn được xây dựng thói quen tự học, làm việc độc lập. Với lượng kiến thức khổng lồ của một chuyên ngành, thời gian tiếp thu các học phần là không bao giờ đủ. Vì vậy, mỗi học sinh muốn tiến bộ hơn, cần phải dành thời gian để đọc thêm sách vở, tham gia các diễn đàn để trao đổi, học hỏi. Chính nhờ phẩm chất được rèn luyện trong môi trường đại học, các sinh viên có thể vững vàng tham gia vào thị trường lao động.

Vì thế, với những sinh viên chưa thực sự có sở thích nghề nghiệp cụ thể, việc chọn trường đại học nào không thực sự quan trọng. Vấn đề là các em có thể rèn luyện được năng lực, kỹ năng, phẩm chất để tiến bộ hơn.

>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả các ngành nghề hiện nay, sĩ tử cần biết!

2. Bật mí những tiêu chí cơ bản để chọn trường đại học phù hợp

Trong bối cảnh tự chủ giáo dục như hiện nay, một cuộc cách mạng thực sự đang diễn ra với các trường đại học. Một số trường đại học công tự chủ tài chính có xu hướng tăng học phí, mở rộng hình thức đào tạo để tạo điều kiện nhiều hơn cho học viên. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để người học chọn trường đại học cho phù hợp.

2.1. Môi trường học tập của trường

hoc truong dai hoc nao co quan trong
Môi trường học tập là rất quan trọng đối với việc chọn trường

Môi trường học tập tốt tạo ra sự thoải mái, tích cực, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và sự phát triển cá nhân của người học. Các em học sinh có thể theo dõi triết lý giáo dục của nhà trường, theo dõi các diễn đàn trên mạng xã hội để xem mình có phù hợp với môi trường đó hay không.

>> Xem thêm: Top các ngành nghề phát triển trong tương lai

2.2. Chọn trường đại học có học phí phù hợp

Nhiều trường đại học đã bắt đầu thay đổi học phí từ cơ chế tự chủ giáo dục, mức tăng học phí đáng kể khiến nhiều học sinh và phụ huynh khó lòng chi trả. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trường học rất “chất” dù học phí rẻ. Vì vậy, tiêu chí về học phí là rất quan trọng khi chọn trường đại học.

2.3. Linh hoạt trong hình thức đào tạo

hoc truong dai hoc nao co quan trong
Hình thức đào tạo từ xa đang trở thành xu hướng của bối cảnh mới

Học trường đại học nào có quan trọng hay không dần trở thành một trong những câu hỏi đơn giản hơn với sự xuất hiện của một hình thức đào tạo vô cùng linh hoạt. Đó chính là hệ thống đào tạo từ xa, nơi những học sinh có thể đăng ký các trường ở bất kỳ đâu mà không cần lo lắng về khoảng cách địa lý.

Đào tạo từ xa đang dần trở thành một xu hướng giáo dục mới, khác hẳn với giáo dục truyền thống là dạy trực tiếp trên lớp. Đào tạo từ xa bao gồm phạm vi và kiến ​​thức giống như chương trình đại học truyền thống, nhưng lại có ưu điểm là sự linh hoạt, thuận tiện.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT) sở hữu đa dạng các lĩnh vực đào tạo từ xa bao gồm:

Với thời gian học linh động, đội ngũ giảng viên đầu ngành, PTIT là sự lựa chọn tối ưu cho những ai còn đang thắc mắc học trường đại học nào có quan trọng. Để lại liên hệ ngay với PTIT để nhận được những giải đáp về hình thức học tập của nhà trường.

3. Lời kết

Học trường đại học nào có quan trọng là chủ đề gây tranh cãi rất nhiều, và dù các trường đại học tạo môi trường tốt để mỗi người sẵn sàng bước vào nghề, nhưng những nỗ lực cá nhân cũng rất quan trọng.

Nguồn tham khảo: tuyensinhlienthong.com; vnexpress.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!