test

Khối D và các ngành nghề nào? Bí kíp chọn nghề phù hợp với khối D

Việc lựa chọn khối ngành để thi đại học là điều quan trọng với bất cứ bạn học sinh nào trước kỳ thi THPTQG. Thấu hiểu tâm lý đó, trong bài viết này, Elearning PTIT sẽ giúp các sĩ tử biết khối D và các ngành nghề nào đang hot, những cách đánh giá bản thân có phù hợp với khối thi này hay không. Cùng đọc bài viết của E-PTIT để biết thêm thông tin quan trọng này nhé!

1. Khối D gồm những môn học nào?

khoi d va cac nganh nghe
Việc lựa chọn khối ngành phù hợp trước mỗi kỳ thi là điều quan trọng của các sĩ tử

Trước đây, khối D chỉ có 3 môn học là Toán, Ngữ văn và Tiếng anh. Tuy nhiên, sau nhiều thay đổi và bổ sung, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia khối D ra làm 99 tổ hợp, xoay quanh các môn xã hội.

Trong số đó, có 12 tổ hợp của khối D được lựa chọn nhiều nhất. Đó là:

 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D02 (Toán, Văn, Nga)
 • D03 (Toán, Văn, Pháp)
 • D04 (Toán, Văn, Trung)
 • D05 (Toán, Văn, Đức)
 • D06 (Toán, Văn, Nhật)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • D08 (Toán, Sinh, Anh)
 • D09 (Sử, Toán, Anh)
 • D10 (Toán, Anh, Địa)
 • D11 (Lý, Văn, Anh)
 • D12 (Anh, Hoá, Văn)

>> Xem thêm: Các ngành khối D dành cho nữ có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay

2. Khối D và các ngành nghề nào?

Hiện nay, khối D là ngành học có khả năng xin việc cao. Các bạn học sinh chọn thi khối D có thể vào học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực như kinh tế – tài chính, ngôn ngữ – xã hội, sư phạm – đào tạo và cả công nghệ. Tuy nhiên, để thi khối D và các ngành nghề hot, bạn nên chọn những ngành dưới đây:

2.1. Ngành Quản trị kinh doanh

khoi d va cac nganh nghe
Nhân viên kinh doanh đang trao đổi với đối tác của họ

Với ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng bổ trợ về kinh doanh và quản lý. Sau khi học xong, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc tại các lĩnh vực như Marketing, nhân sự, bán hàng, tài chính cho doanh nghiệp, …

Ngoài ra, ngành quản trị kinh doanh cũng là ngành được nhiều quản lý, lãnh đạo theo đuổi trên con đường xây dựng sự nghiệp của bản thân. Nếu bạn có ý định thành lập doanh nghiệp riêng hay kế thừa một tổ chức thì việc chọn ngành quản trị kinh doanh là một quyết định sáng suốt.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

2.2. Ngành Công nghệ thông tin

Nếu yêu thích máy móc, các sản phẩm công nghệ mới thì việc thi khối D và các ngành nghề mà bạn có thể làm sau này phải kể đến ngành công nghệ thông tin. Hiện tại, nhiều trường đại học trong lĩnh vực này đã sử dụng khối D làm phương án tuyển sinh, nên bạn có thể yên tâm lựa chọn, nếu bản thân không học được các môn Lý hay Hoá.

Hiện ngành Công nghệ thông tin cũng là một ngành mũi nhọn, đang được nước ta chú trọng và có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu lớn về nhân sự ngành này. Nếu bạn đang có ý định theo học một cơ sở đào tạo uy tín, có thể tham khảo chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Một trong những lợi thế ở chương trình học là thời gian đào tạo linh hoạt, cũng như không bắt buộc phải đến trường, chỉ học trên hệ thống đào tạo trực tuyến từ xa.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đang triển khai thêm học phần đào tạo ngôn ngữ Nhật trong chương trình học, để giúp học viên có đủ khả năng ngoại ngữ tương đương N4 làm việc với các đối tác nước ngoài xong khi học xong. Để biết thêm về chương trình học, hãy để lại thông tin liên lạc bên dưới để Elearning PTIT tư vấn cho bạn nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

2.3. Ngành Tài chính – Ngân hàng

khoi d va cac nganh nghe
Nhân viên ngân hàng có mức thu nhập khá hấp dẫn

Khối thi đầu vào của ngành Tài chính – ngân hàng hiện nay thường là các khối A, D. Nên việc chọn khối D và các ngành nghề, bạn có thể cân nhắc lựa chọn này. Đây cũng là những ngành có mức thu nhập cao trong danh sách các ngành có mức thu nhập đáng mong ước hiện nay.

Ngoài ra, việc sở hữu kiến thức về tài chính cũng sẽ giúp bạn có thế mạnh trong các hoạt động quản lý chi tiêu khác của cuộc sống, thậm chí bạn cũng sử dụng nó cho mục đích xin việc và tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng khi cần.

>> Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo!

2.4. Ngành Sư phạm

Nếu bạn có khả năng truyền đạt tốt và muốn làm một ngành nghề cao quý trong xã hội, thì có thể cân nhắc tới ngành sư phạm. Với lựa chọn khối D và các ngành nghề sư phạm bạn làm được là sư phạm Văn, Toán, Anh, Địa, Lịch sử, Pháp, Nhật, Đức, …

Ngoài việc làm giáo viên dạy kiến thức chuyên môn, bạn cũng có thể làm quản lý giáo dục hoặc các hoạt động xã hội và văn hoá trong các cơ sở đào tạo hiện nay. Ngành sư phạm cũng là một ngành có công việc ổn định, khá phù hợp với các bạn nữ.

2.5. Ngành Ngôn ngữ

khoi d va cac nganh nghe
Phiên dịch viên đang trao đổi với lãnh đạo người nước ngoài

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách khối D và các ngành nghề hot mà bạn nên lưu tâm là ngành ngôn ngữ. Hiện tại, Việt Nam đang có nhiều chính sách khuyến khích về đầu tư và hợp tác ngoại giao với nhiều nước trên thế giới. Kéo theo đó là nhu cầu về nguồn lực có trình độ ngoại ngữ cũng tăng lên nhanh chóng, trong đó bao gồm các ngoại ngữ như Trung, Anh, Nhật, Hàn, …

Nếu có niềm yêu thích với các ngoại ngữ và có khả năng ngoại giao tốt, bạn có thể lựa chọn ngành học này. Đây cũng chính là ngành có cơ hội được đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều nền văn hoá, cho nên sẽ giúp bạn học hỏi và trải nghiệm nhiều thứ thú vị. Hãy mạnh dạn thử nếu cảm thấy phù hợp bạn nhé!

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

3. Liệu bạn có phù hợp với khối D và các ngành nghề hay không?

Nếu bạn vẫn còn phân vân và không biết bản thân có phù hợp với khối D và các ngành nghề kể trên không, thì bạn có thể làm theo những cách dưới đây để đánh giá mức độ phù hợp.

3.1. Cách 1: Thực hiện những trắc nghiệm về tính cách

Hiện tại, các bài test như MBTI, Holland, mô hình IKIGAI đang được ứng dụng nhiều để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể tham gia thực hiện để hiểu rõ về bản thân mình hơn.

3.2. Cách 2: Tham gia nhiều hoạt động để biết điểm mạnh và điểm yếu

Đừng ngần ngại nhận lợi gia nhập vào các dự án từ xã hội cho đến cá nhân. Điều này vừa đem lại cho bạn các trải nghiệm thú vị, vừa giúp bạn dễ dàng nhận ra các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Đặc biệt, nó hoàn toàn miễn phí.

3.3. Cách 3: Trò chuyện với những người thân thiết

Chắc hẳn những người bạn hay họ hàng thân thiết sẽ là người hiểu rõ bạn có tính cách như thế nào. Nếu không biết bản thân có phù hợp với khối D và các ngành nghề hay không, hãy ngồi xuống và hỏi họ nhé!

4. Kết luận

Hy vọng là những chia sẻ của Elearning PTIT về khối D và các ngành nghề cũng như những cách giúp bạn hiểu rõ tính cách của bản thân trong bài viết này sẽ có ích cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp!

Nguồn: Vuihoc.vn; Timviec365.vn; Blog.topcv.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!