Lộ trình học công nghệ thông tin dành cho các tân sinh viên

Việc đặt ra một lộ trình học công nghệ thông tin bài bản và khoa học sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả mà sinh viên đạt được sau chương trình đào tạo. Tuy nhiên bạn không thể tự đặt ra lộ trình đấy nếu không có sự hướng dẫn, bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều này.

1. Lộ trình tự học dành cho sinh viên công nghệ thông tin

lo trinh hoc cong nghe thong tin

Trước khi bắt đầu trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực, vững kiến thức cơ bản là nguyên tắc đầu tiên, với ngành công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Để đạt được những thành quả như ý muốn, sinh viên cần đặt ra lộ trình học công nghệ thông tin cụ thể cho mình. Muốn vững kiến thức ngành này, nhìn chung sẽ bắt đầu từ phần hình ( Frontend ) cho tới kỹ thuật ( Backend ).

Lập trình Frontend cơ bản

Lập trình Frontend là việc dùng ngôn ngữ HTML, CSS hay ngôn ngữ lập trình Javascript để thiết kế ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web mới. Những gì bạn nhìn thấy và tương tác được trên màn hình chính là kết quả của lập trình Frontend và chính là thành của Frontend Developer.

Kiến thức về Frontend là một nguồn vô tận, các dữ liệu liệu mới luôn được cập nhật hàng ngày theo sự phát triển của khoa học công nghệ trên toàn cầu.Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu học Frontend thì bắt buộc học viên cần tìm hiểu và nắm rõ được 3 ngôn ngữ là: HTML, CSS, JavaScript

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Học chuyên sâu Frontend

lo trinh hoc cong nghe thong tin

Sau khi học viên đã có được các kiến thức căn bản của Frontend và được tiến hành thực tập thì bạn nên tiếp tục trau dồi kiến thức. Việc bổ sung kiến thức khiến bạn hoàn thành tốt khung chương trình và các nhiệm vụ đề ra.

Nếu muốn mở rộng cơ hội học công nghệ thông tin chuyên sâu thì cần phải có nơi làm việc. Các nơi thực tập ban đầu, giúp học viên ứng dụng được kiến thức Frontend cơ bản. Kết hợp khi đi làm, bạn có thể học chuyên sâu thêm nhánh khác của Frontend hoặc rẽ nhánh sang lập trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Xem thêm: Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Chuyển hướng sang lập trình Backend

Với mong muốn phát triển bản thân trong ngành học công nghệ thông tin thì hãy học luôn Backend. Học Backend là con đường tốt nhất để trở thành full-stack developer.

Backend là lập trình ở phía server để xử lý, lưu trữ và truyền tải dữ liệu dành cho Frontend. Thông thường Backend sẽ bao gồm cơ sở dữ liệu và các chương trình, application hoặc service chạy trên một hoặc nhiều servers tương tác với nhau. Các application trên Backend chính là “xương sống” cho tất cả ứng dụng có trên Frontend.

Rất nhiều ngôn ngữ lập trình bên trong Backend. Tuy nhiên một số ngôn ngữ phổ biến, thường xuyên được sử dụng mà bạn cần quan tâm như: Java, PHP, Python, Ruby…

Lập trình full-stack bằng những ngôn ngữ lập trình thực thụ

lo trinh hoc cong nghe thong tin

Lập trình Full – stack bằng ngôn ngữ chuyên nghiệp chính là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình học công nghệ thông tin. Đây là điểm đích muốn đạt được của các lập trình viên tương lai từ khi bắt đầu tham gia học. Muốn trở thành một full-stack developer thì chỉ còn lựa chọn là học thêm các ngôn ngữ lập trình lớn: C#, Java, PHP, Python,… Ở giai đoạn nước rút, bạn cần học chuyên sâu về cả Frontend và backend.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

2. Lộ trình học công nghệ thông tin ngay tại nhà hiệu quả

lo trinh hoc cong nghe thong tin

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành công nghệ thông tin đang được đào tạo từ xa. Đào tạo từ xa chính là hình thức truyền đạt nội dung cho học viên thông qua nền tảng E-Learning, giảng viên không cần đến lớp và người học cũng vậy. Học viên sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống của Học viện để tiến hành theo dõi bài giảng, trao đổi và làm bài thi thường xuyên.

Lộ trình học công nghệ thông tin được Học viện đưa ra cho sinh viên đều dàn trải. Khi mới tham gia, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương, sau đó tới kiến thức cơ sở ngành. Ở thời gian cuối cuộc đợt đào tạo, học viên được tự do lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu vào lĩnh vực mà mình yêu thích như: Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm,… Tất nhiên tất cả quá trình đều không cần đến trường. Với lộ trình đào tạo khoa học như vậy, bạn sẽ vẫn lãnh hội được các kiến thức quan trọng, mà không cần tốn quá nhiều công sức để đến trường.

Muốn trở thành một IT giỏi, lộ trình học công nghệ thông tin hết sức quan trọng, nó đảm bảo học viên có thể nắm vững các kiến thức từ cơ bản đến cao cấp. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ xây dựng được cho mình một lộ trình học tập phù hợp. nếu bạn thấy hay và bổ ích hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết. Bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nguồn tham khảo:
vdigital.vn
toidicodedao.com
www.topcv.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!