Lợi ích của quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Quản trị chiến lược đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp. Nó giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề mang tính thách thức nhất bằng cách tập trung nguồn lực có tính trọng tâm, lựa chọn các cơ hội, cũng như các vấn đề cần được ưu tiên nhất. Hãy cùng E-PTIT tìm hiểu chi tiết những lợi ích của quản trị chiến lược mang đến nhé!

1. Quản trị chiến lược là gì?

loi ich cua quan tri chien luoc
Quản trị chiến lược là quá trình xác định, đưa ra những mục tiêu cần thực hiện, đề ra các chính sách và kế hoạch, cùng với phân bổ các nguồn lực

Trước khi đi vào lợi ích của quản trị chiến lược, mời bạn tìm hiểu quản trị chiến lược là gì? Đây là quá trình xác định, đưa ra những mục tiêu cần thực hiện, đề ra các chính sách và kế hoạch, cùng với phân bổ các nguồn lực.

Nhìn chung, hành động này sẽ gồm 3 hoạt động chính: thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch và bố trí nguồn lực.

Thiết lập mục tiêu đó là tổ chức đang muốn đạt được những gì trong tương lai. Xây dựng kế hoạch bao gồm những công việc cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra, cùng với đó là chuẩn bị những nguồn lực để thực hiện hóa các mục tiêu đó. Nguồn lực sẽ bao gồm: phương tiện, nhân lực, ngân sách.

>> Xem thêm: Định hướng: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Lợi ích của quản trị chiến lược mang đến cho doanh nghiệp

Có thể nói rằng, việc đồng sở hữu chiến lược chính là chìa khóa chính cho sự thành công của các doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế thị trường đầy sôi động như hiện nay. Quá trình quản trị chiến lược giúp mang lại rất nhiều lợi ích có giá trị. Dưới đây là 2 lợi ích của quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp:

2.1. Lợi ích thành tiền trong quản trị chiến lược

loi ich cua quan tri chien luoc
Lợi ích của quản trị chiến lược có thể giúp thu về được doanh thu kèm với lợi nhuận, thị phần, cùng với mức độ gia tăng giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Thực tế đã cho thấy, những công ty áp dụng quản trị chiến lược đã có được một sự tăng trưởng đáng kể, cả về doanh số, lợi nhuận, lẫn năng suất so với những doanh nghiệp không có hệ thống thống công tác có kế hoạch, không có đường lối chiến lược hiệu quả.

Quản trị chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp đoán trước được những xu thế, chứ không chỉ đơn thuần là những công việc mang tính ngắn hạn.

Chính vì vậy, quá trình này sẽ giúp mang lại nhiều thành công cho công ty, cho doanh nghiệp. Nó còn giúp doanh nghiệp thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra, thành quả chính thu về được chính là doanh thu, kèm với lợi nhuận, thị phần và mức độ gia tăng giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Đó là những con số thể hiện ra bằng tiền trong lợi ích của quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp.

2.2. Lợi ích không thành tiền của quản trị chiến lược

loi ich cua quan tri chien luoc
Một trong những lợi ích của quản trị chiến lược là lợi ích không thành tiền

Lợi ích của quản trị chiến lược hiệu quả không chỉ giúp nhà lãnh đạo có được những thành tựu về mặt tài chính, mà nó còn có những lợi ích vô hình khác nữa, những lợi ích này không thể đo lường được bằng tiền, nhưng lại cực kỳ quan trọng mang tính sống còn đối với doanh nghiệp.

Đó chính là sự nhảy cảm với sự thay đổi của thị trường, sự am hiểu về chiến lược của các đối thủ cạnh tranh, cách giúp nâng cao năng suất người lao động, làm giảm bớt sự e ngại đối với những thay đổi.

Lợi ích của quản trị chiến lược còn được thể hiện qua việc làm tăng khả năng ngăn chặn các nguy cơ, các rủi ro của doanh nghiệp bởi nó khuyến khích sự trao đổi giữa các nhà quản lý tại mọi bộ phận của tổ chức.

Sự trao đổi sẽ giúp mọi người có ý thức hơn về mục tiêu mà công ty đề ra, cùng nhau chia sẻ những mục tiêu đó để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó,quá trình quản trị chiến lược còn giúp những nhà quản trị bậc cao, những lãnh đạo, cũng như nhân viên có cái nhìn dài hạn, làm sống lại niềm tin chiến thắng đang được áp dụng hoặc đơn thuần chỉ ra những thay đổi cần có. Sự thay đổi này vô cùng cần thiết và quan trọng ở mọi cấp bậc.

>> Xem thêm: Tâm sự ngành quản trị kinh doanh – ngành học làm “sếp”

3. Các giai đoạn của quản trị chiến lược

loi ich cua quan tri chien luoc
Các giai đoạn của quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu xong về các lợi ích của quản trị chiến lược, chúng ta hãy tìm hiểu các giai đoạn của quản trị chiến lược.

Quản trị chiến lược gồm có 4 giai đoạn chính, đó là:

  • Phân tích tình hình: Ở giai đoạn này, nhà quản trị cần thực hiện phân tích cả môi trường bên trong, lẫn môi trường bên ngoài của doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố về chính trị, môi trường, pháp luật, khoa học công nghệ mới mà doanh nghiệp đang nắm giữ,…
  • Xây dựng chiến lược: Chiến lược đưa ra cần phải dựa theo sứ mệnh mà công ty đang hướng tới và tầm nhìn của công ty, doanh nghiệp. Chiến lược cũng phải cần bám sát với xu hướng, cũng như tính thực tế của môi trường kinh doanh.
  • Triển khai thực hiện chiến lược: Bao gồm các chương trình hành động, ngân sách, quy trình thực hiện các công việc đã đề ra.
  • Đánh giá và kiểm soát: bao gồm quá trình đánh giá các kết quả đã đạt được và đưa ra những hiệu chỉnh cần thiết, giúp tối ưu và nâng cao hiệu quả công việc.

>> Xem thêm: Hiện nay ngành Quản trị kinh doanh gồm những nghề gì?

4. Học ngành gì để có thể làm quản trị chiến lược?

loi ich cua quan tri chien luoc
Quản trị chiến lược là một chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh

Quản trị chiến lược là một chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh. Nếu bạn đang muốn làm một nhà quản trị chiến lược thì bạn không nên bỏ qua ngành học này nhé!

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những học viện đào tạo ngành quản trị kinh doanh uy tín hiện nay. Ngoài ra trường còn áp dụng hình thức đào tạo đại học từ xa E-Learning vào ngành học này.

Với hình thức học đại học từ xa, bạn hoàn toàn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn với chỉ một chiếc laptop hoặc đơn giản hơn là một chiếc smartphone có kết nối mạng internet là bạn đã có thể dễ dàng học tập.

Nhiều người có băn khoăn rằng chất lượng học tập của hình thức này liệu có tốt không. Câu trả lời ở đây là . Các kiến thức đều đã được các thầy cô đầu ngành cô đọng lại thành các video bài học ngắn gọn. Bạn hoàn toàn có thể ôn tập lại để nắm vững kiến thức tốt hơn.

Ngoài ra, trường cũng đã bổ sung thêm học phần tiếng Nhật vào môn học tự chọn. Sau khi học xong 14 tín chỉ học phần này, bạn sẽ có trình độ tương đương với bậc N4 và có thể xuất khẩu sang nước bạn để làm việc, cũng như học tập thêm.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh đào tạo từ xa [Chi tiết-chính xác]

5. Kết luận

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những lợi ích của quản trị chiến lược mang lại cho doanh nghiệp. Cùng với các giai đoạn của quản trị chiến lược. Hy vọng những thông tin trên có thể mang lại giá trị cho bạn và giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về ngành quản trị chiến lược. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: trithuccongdong.net, tuyensinhmba.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!