Lương Coder bao nhiêu? Coder có thật sự hấp dẫn?

Quá trình chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ trong mọi doanh nghiệp hiện nay. Vai trò của công nghệ thông tin đang dần trở nên quan trọng hơn, vậy lương Coder bao nhiêu để phù hợp với nhu cầu nhân lực cao như vậy, yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của coder? Hãy cùng PTIT tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết này nhé!

1. Ngành Coder là gì?

Coder hay tiếng việt được gọi với cái tên lập trình viên. Lập trình viên có nhiều mảng khác nhau như kỹ sư phần mềm hay developer. Nhiệm vụ chính của các lập trình viên hằng ngày là sử dụng ngôn ngữ lập trình cùng các công cụ hỗ trợ để thiết kế và tạo dựng các đoạn mã lập trình thành phần mềm công nghệ hay ứng dụng, trang web,… hoàn chỉnh.

luong coder bao nhieu
Coder là công việc liên quan đến thiết kế phần mềm và bảo trì hệ thống

Thêm vào đó, lập trình viên có thể đảm nhiệm vai trò chịu trách nhiệm giám sát, bảo trì liên tục hệ thống trong các công ty, doanh nghiệp. Việc này nhằm kịp thời xử lý các rủi ro và đảm bảo hệ thống vận hành liền mạch.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu?

2. Lương Coder bao nhiêu bao nhiêu?

luong coder bao nhieu
Coder là một trong các ngành có chế độ đãi ngộ cao

Lập trình viên hay lương coder bao nhiêu? Thu nhập của coder có thực sự cao và hấp dẫn? Là những câu hỏi thường gặp ở đa số các bạn trẻ, đặc biệt là bạn đã và đang học công nghệ thông tin.

Nhìn chung, theo xu thế thời đại đây là một công việc đòi hỏi lập trình viên cần phải sở hữu nhất định về lợi thế trình độ chuyên môn, bằng cấp. Ngoài ra yếu tố tư duy dám thay đổi cũng cần thiết để có thể tồn tại trong thời đại công nghệ có tốc độ phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Lương coder cơ bản khi bạn mới ra trường và xin việc dao động theo từng vị trí như:

  • Lập trình viên PHP dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.
  • IT Java có mức lương khởi điểm khá cao từ 10 – 17 triệu/tháng.
  • Lập trình viên Backend dưới 1 năm kinh nghiệm lương từ 8 – 15 triệu/tháng.
  • Lập trình viên game đa số đều có mức lương khởi điểm từ 10 – 15 triệu/tháng.

Ngoài một số vị trí kể trên, còn có mức lương của các vị trí khác dao động có thể cao hơn một chút.

>> Xem thêm: Cập nhật điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2022

3. Yếu tố ảnh hưởng đến lương Coder

luong coder bao nhieu
Tuỳ vào sự phát triển của doanh nghiệp mà trả lương tương xứng

Có nhiều yếu tố tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của các lập trình viên:

  • Khả năng nắm bắt các ngôn ngữ lập trình: Có nhiều loại ngôn ngữ lập trình, mỗi loại sẽ được cấu tạo bởi những đặc trưng riêng biệt. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay mà ta thường thấy nhắc đến như: Go, CSS, C++, PHP, JavaScript,… Trong các ngôn ngữ vừa kể, sẽ có một số ngôn ngữ lập trình sẽ có mức thu nhập nhỉnh hơn.
  • Nguồn lực của doanh nghiệp đang làm việc: Hiện nay mức lương của các lập trình viên ở các doanh nghiệp khác nhau cũng có đôi chút khác nhau. Điều này xảy ra là do sự khác nhau trong chế độ đãi ngộ, khả năng chi trả lương nhân viên và phúc lợi mà doanh nghiệp muốn dành cho mỗi lập trình viên.
  • Phân bổ vị trí địa lý: Địa điểm khác nhau, nội thành hay ngoại thành, trong nước hay ngoài nước, tại thành thị hay vùng nông thôn cũng là yếu tố có ảnh hưởng nhất định đến mức lương lập trình viên ở Việt Nam.

>> Xem thêm: Công nghệ – Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

4. Cơ hội kiếm thêm thu nhập của Coder

Các lập trình viên ngoài làm và nhận lương cứng tại công ty còn có thể kiếm thêm thu nhập cho tiền lương bằng cách tham gia thêm một số dự án bên ngoài trong thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, vì công việc bình thường hằng ngày vốn đã rất bận rộn, nên gần như không phải ai cũng có thể tiếp tục làm việc sau khi tan làm. Ngoài ra, để kiếm thêm thu nhập lập trình viên có thể cân nhắc tới việc ra nước ngoài làm việc với mức lương cao, mà còn có cơ hội học hỏi trong môi trường mới.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

5. Học ngành nào để làm Coder?

luong coder bao nhieu
PTIT đào tạo ra lập trình viên tương lai

Công nghệ thông tin, liên quan đến máy tính, mạng, lưu trữ, và các thiết bị lưu trữ, bảo mật dữ liệu điện tử thường cần lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin. Vậy học ngành này ở đâu bây giờ? Có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành công nghệ thông tin hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một ví dụ điển hình.

Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn (PTIT) thông là 1 trong 3 cơ sở đào tạo về khối ngành Công nghệ thông tin và máy tính tốt nhất khu vực Hà Nội và là 1 trong 5 cơ sở tốt nhất của cả nước. Hiện tại khoa Công nghệ thông tin của Học viện phụ trách 3 ngành đào tạo là: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, và Công nghệ thông tin Chất lượng cao.

Thật tiếc nếu bạn quan tâm đến ngành Công nghệ thông tin mà lại không tham khảo PTIT.

Ngoài đào tạo trực tiếp tại trường, Học viện còn triển khai hình thức đào tạo từ xa. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ được đào tạo kiến thức đầy đủ, chất lượng đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lộ trình học đầu đủ bao gồm kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp. Đảm bảo sau khi hoàn thành chương trình đào tạo từ xa, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp tương đương hệ chính quy, có thể đảm nhiệm và làm tốt vai trò của một coder tại bất kỳ công ty nào.

6. Kết luận

Hy vọng với bài viết trên đã cho bạn biết thêm thông tin về lương coder bao nhiêu,để bạn có cái nhìn tổng quát hơn vào công việc lập trình viên trước khi đầu tư vào nó. Ngoài ra bài viết cũng đã mang đến những gợi ý làm thế nào để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp với mức thu nhập ổn định. Nếu bạn quan tâm đến hệ đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin của PTIT, hãy để lại liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí về lộ trình học, thời gian học, cách thức xét tuyển, học phí,… nhé!

Link tham khảo: itnavi.com.vn, glints.com

>> Bài viết có liên quan: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!