Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp hiện nay

Tài chính là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng để doanh nghiệp vận hành bền vững. Ngoài ra, cần phải có đủ vốn và quản lý tài chính hiệu quả trong suốt vòng đời kinh doanh. Do đó, quỹ cần phải được quản lý, điều tiết và giám sát theo chương trình ở mọi giai đoạn trong vòng đời kinh doanh. Vậy mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Theo dõi phần dưới đây của E-PTIT để được giải đáp.

1. Quản trị tài chính cho doanh nghiệp – Những định nghĩa phổ biến

muc tieu cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Quản trị tài chính cho doanh nghiệp là một hoạt động cần thiết

Quản lý tài chính đề cập đến việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động tài chính như mua và sử dụng vốn của công ty. Những người chịu trách nhiệm quản lý tài chính áp dụng các nguyên tắc quản lý chung đối với nguồn tài chính của công ty.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là một lĩnh vực quan trọng trong việc quản lý và điều hành các hoạt động tài chính doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các hoạt động tài chính để đảm bảo sự ổn định và bền vững của doanh nghiệp.

Hoạt động này còn bao gồm các nhiệm vụ như quản lý nguồn vốn, đưa ra quyết định đầu tư, kiểm soát chi phí và quản lý rủi ro tài chính. Nó cũng liên quan đến việc phân tích và đánh giá thông tin tài chính, định giá doanh nghiệp và xác định các chiến lược tài chính phù hợp để đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Con gái có nên học hệ thống thông tin quản lý hay không?

2. Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay

muc tieu cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Hiện nay, có nhiều mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp cần được thiết lập

Mục tiêu chính của quản lý tài chính doanh nghiệp là hiểu được dòng tiền vào và dòng tiền ra trong mọi hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, vẫn còn những mục tiêu nhỏ mà người làm trong ngành cần hiểu rõ để thực hiện tốt vai trò của mình.

2.1. Những mục tiêu trực tiếp của quản trị tài chính doanh nghiệp

Mục tiêu ngắn hạn của quản lý tài chính là giúp các công ty có được danh mục đầu tư an toàn và đầu tư quỹ đầu tư vào các dự án an toàn để kiếm được tỷ suất lợi nhuận ổn định. Hơn nữa, mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp ngắn hạn là duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp lý nhất, đảm bảo sự cân bằng giữa nhà đầu tư và vốn đầu tư, đồng thời tối ưu hóa chi phí mà vẫn đạt được kết quả mong đợi.

>> Xem thêm: 4 lý do chọn ngành quản trị kinh doanh để theo học

2.2. Những mục tiêu gián tiếp trong quản trị tài chính

Mục tiêu quan trọng nhất của tài chính doanh nghiệp là đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng cho cổ đông, tối ưu hóa chi phí lợi nhuận sau thuế và tối ưu hóa thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty. Bằng việc thiết lập quản trị doanh nghiệp, công ty sẽ luôn có khả năng phát triển mạnh mẽ ngay cả khi có những sự kiện bất ngờ xảy ra.

3. Điều gì giúp mọi người đạt được mục tiêu quản trị tài chính doanh nghiệp?

muc tieu cua quan tri tai chinh doanh nghiep
Có những cách nhất định giúp đạt được mục tiêu quản trị tài chính doanh nghiệp

Để thực hiện được mục tiêu quản trị tài chính doanh nghiệp, các chuyên gia cần phải thực hiện đúng phương pháp và đảm bảo được các yêu cầu về vốn cho các doanh nghiệp.

3.1. Tính toán những yêu cầu liên quan đến vốn

Các nhà quản lý tài chính phải ước tính nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện nay. Điều này sẽ phụ thuộc vào chi phí và lợi ích dự kiến ​​cũng như các kế hoạch và chính sách liên quan trong tương lai. Để cải thiện khả năng sinh lời của doanh nghiệp, bạn cần đưa ra những ước tính đúng đắn.

3.2. Xác định rõ cơ cấu nguồn vốn

Bạn cần phải quyết định về cơ cấu vốn của mình để thực hiện mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc phân tích cả vốn nợ ngắn hạn và dài hạn. Quá trình này phụ thuộc vào mức độ an toàn vốn của công ty và lượng vốn bổ sung cần huy động từ bên ngoài.

>> Xem thêm: Các môn học ngành quản trị nhân lực của sinh viên

3.3. Kiểm soát tốt nguồn tài chính để thực hiện mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp

Các nhà quản lý tài chính không chỉ lập kế hoạch, mua và tiêu tiền mà còn thực hiện mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp. Điều này có thể được thực hiện thông qua các kỹ thuật khác nhau như phân tích tỷ lệ, dự báo tài chính và quản lý chi phí và lợi nhuận.

4. Quản trị tài chính doanh nghiệp học ngành gì?

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp về quản lý tài chính được thiết kế để chuyên về các chức năng quản lý tài chính của một doanh nghiệp. Dự án áp dụng hệ thống đào tạo bao gồm khối kiến ​​thức tổng quát, khối kiến ​​thức ngành và khối kiến ​​thức chuyên môn. Học viên muốn theo ngành quản trị tài chính doanh nghiệp có thể theo ngành Quản trị kinh doanh.

Hiện nay, có nhiều lựa chọn trường đại học đào tạo quản trị kinh doanh. Trong đó, chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được đánh giá là thuận lợi, linh hoạt và tối ưu bậc nhất. Chương trình đại học từ xa được PTIT thiết kế theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như yêu cầu từ ngành nghề trong tương lai.

Tại hệ từ xa PTIT, học viên sẽ được trải nghiệm nền tảng E-Learning dễ dàng truy cập, có thể tham gia các khóa học ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, các học phần ngoại ngữ của trường cũng là đa dạng để học viên chọn lựa cho phù hợp với mục tiêu công việc trong tương lai.

Trong chương trình học của PTIT, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng về mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp. Đồng thời, nắm vững những kỹ thuật để ứng dụng vào thực tiễn tình hình kinh doanh của công ty.

Mọi chi tiết về chương trình quản trị kinh doanh hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, vui lòng để lại liên hệ với nhà trường để được tư vấn.

Nguồn: pms.edu.vn, unica.vn, tvts.udn.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!