test

Nên học văn bằng 2 ngành gì? Cách chọn ngành học phù hợp

Góp phần mở mang kiến ​​thức về các ngành học khác, mở ra nhiều cơ hội việc làm, giúp mở rộng các mối quan hệ… là những lợi ích có được khi bạn học văn bằng 2. Nhưng nên học văn bằng 2 ngành gì để có nhiều cơ hội việc làm nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Văn bằng 2 là gì?

nen hoc van bang 2 nganh gi

Văn bằng 2 là một loại chứng nhận được trao cho người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học và hiện đã hoàn thành chương trình đại học của ngành đào tạo mới một cách đầy đủ. Nói theo một cách đơn giản, học văn bằng hai là một kiểu học để lấy thêm một bằng tốt nghiệp ở một lĩnh vực khác khi sinh viên đã có ít nhất một tấm bằng đại học trước đó.

Đào tạo và thi lấy chứng chỉ đại học văn bằng 2 tạo cơ hội giúp học viên thỏa mãn nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp giúp nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của người lao động trong thị trường ngày việc làm ngày nay.

>> Xem thêm: Tìm hiểu rõ hơn về đại học văn bằng 2 là gì?

2. Nên học văn bằng 2 ngành gì?

nen hoc van bang 2 nganh gi

2.1. Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng đối với tất cả vị trí trong các ngành nghề hiện nay. Chính vì vậy, ngoại ngữ luôn được xếp vào đầu danh sách những ngành đáng để học văn bằng 2. Ngành ngoại ngữ có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, nhưng nổi trội nhất là 4 thứ tiếng: Anh, Trung, Nhật, Hàn. Thông thường khi các sinh viên đã tốt nghiệp các ngành về chuyên môn sẽ thường tiếp tục đăng ký học văn bằng 2 là một trong 4 ngôn ngữ trên.

Xét trên tình hình việc làm hiện nay thì các công ty Trung, Nhật và Hàn là 3 nước có doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam nhiều nhất, Trong đó, tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ thông bắt buộc hầu như mỗi người phải biết. Chính vì vậy, khi có thêm văn bằng 2 ngoại ngữ kết hợp với các trình độ chuyên môn, ứng viên sẽ được ưu tiên hơn trong khi tuyển dụng.

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

2.2. Luật

Cũng giống như ngoại ngữ, luật cũng chia thành nhiều nhóm: luật dân sự, luật thương mại, luật hình sự… Tất cả các nhóm luật đều ảnh hưởng ít nhiều đến mỗi nghề nghiệp, lĩnh vực của con người trong các hoạt động. Việc sở hữu một tấm bằng văn bằng 2 về luật liên quan đến chuyên môn của bạn có ý nghĩa rất lớn bởi các nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển những ứng viên có 2 tấm bằng đại học mà trong đó là một bằng về luật.

2.3. Quản trị

Văn bằng 2 quản trị kinh doanh là sự lựa chọn sau khi đã tốt nghiệp hoặc đã đi làm của nhiều người, bởi các kiến thức về quản trị sẽ giúp họ nâng cao khả năng quản lý, lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm hiệu quả và có mức thu nhập tốt. Có thể nói quản trị kinh doanh không còn là ngành mới mẻ tại Việt Nam, hầu hết các trường Cao đẳng – Đại học đều đào tạo ngành này vì ngành thu hút sự chú ý của các bạn trẻ là học văn bằng hai quản trị kinh doanh.

Đối với những bạn đã có bằng cao đẳng và đang muốn học thêm văn bằng 2 đại học ngành Quản trị Kinh doanh, bạn có thể tham khảo hệ đại học từ xa. Hiện nay, hình thức đào tạo từ xa đã không còn xa lạ và trở nên phổ biến. Bởi những lợi ích, thuận tiện nó mang lại. Điển hình phải kể đến tính linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập, không cần đến trường mà vẫn có bằng đại học. Ngoài ra, còn giúp học viên tiết kiệm chi phí, nhận bằng đại học không ghi hình thức đào tạo.

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tuyển sinh khóa cuối cùng trong năm. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

3. Cách chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp

nen hoc van bang 2 nganh gi

3.1. Cách 1: Chọn theo chuyên ngành mình đang theo học

Có rất nhiều cách để lựa chọn ngành học văn bằng 2 sao cho hợp lý và hữu ích với bạn nhất. Trong đó cách mà được nhiều người sử dụng nhất đó chính là chọn theo chuyên ngành chính của mình. Hiểu đơn giản là dựa theo ngành học chuyên môn của mỗi người để chọn một ngành học thứ hai có liên quan mật thiết để giúp trình độ chuyên môn của họ được nâng cao hơn. Bạn cần tìm ra điểm mấu chốt nhất trong chuyên ngành của mình để phát triển và bồi dưỡng nó hơn thông qua việc học văn bằng 2.

>> Xem thêm: Tổng hợp tất cả các ngành nghề hiện nay, sĩ tử cần biết!

3.2. Cách 2: Chọn theo xu hướng nơi mình làm việc

Bên cạnh việc chọn ngành học văn bằng 2 theo chuyên môn chính, bạn còn có thể chọn theo xu hướng tại nơi mình làm việc hoặc dự định làm việc. Điều này là thực sự thiết thực trong một xã hội mà làm trái nghề cũng như mất cân bằng nghề nghiệp như hiện nay. Bạn phải là người biết phân tích và đánh giá thực trạng để tìm cho mình con đường sự nghiệp phù hợp nhất. Cách đánh giá phải dựa trên đặc điểm địa hình, kinh tế, xã hội tại vùng miền. Đó chính là cách giúp bạn luôn ở thế chủ động với sự nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Các ngành nghề khối a b c d

4. Kết luận

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Nên học văn bằng 2 ngành gì?”. Mong rằng, từ đó có thể giúp bạn có thể lựa chọn được một ngành học phù hợp với mình nhất để học văn bằng 2 nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!