Ngành quản trị kinh doanh gồm những môn nào?

Khi nhắc đến ngành Quản trị kinh doanh, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng học ngành này sẽ không được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó nên sẽ khó có thể tìm việc khi ra trường. Tuy nhiên không hẳn là vậy. khi học quản trị kinh doanh sẽ được trang bị khá nhiều kiến thức không chỉ liên quan đến kinh tế. Vậy học ngành quản trị kinh doanh gồm những môn nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn chuẩn xác hơn nhé!

1. Giới thiệu về ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh gom nhung mon nao

Quản trị Kinh doanh là một ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp bất kể đó là công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ. Người học sẽ được trang bị toàn bộ kiến thức về đa dạng các lĩnh vực kế toán, tài chính, marketing, nhân sự,…. Ngoài ra còn được đào tạo về nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc thực tiễn như: phân tích, lãnh đạo và cả đạo đức kinh doanh.

2. Học ngành quản trị kinh doanh gồm những môn nào?

quan tri kinh doanh gom nhung mon nao

Trong chương trình đào tạo quản trị kinh doanh chia ra làm 3 nhóm môn như sau: đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành.

Tìm hiểu thêm: Ngành quản trị kinh doanh nên học khối nào?

2.1 Nhóm môn đại cương

Đây là những môn học cung cấp tất cả các kiến thức mang tính chất xã hội. Mặc dù có những môn học không quá liên quan đến chuyên ngành quản trị doanh nghiệp nhưng kiến thức của những môn học đại cương là nền tảng quan trọng để học các môn trong ngành quản trị kinh doanh sau này.

Trong từng môn học đại cương sẽ được phân chia thành các học phần khác để các người học có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất. Cụ thể:

 • Lý luận chính trị bao gồm kiến thức về những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 1; nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin 2; đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh.
 • Ngoại ngữ: bao gồm tiếng Anh căn bản, tiếng Anh nâng cao, tiếng Anh thương mại.
 • Tin học đại cương sẽ được chia tùy vào chương trình đào tạo của từng trường.
 • Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng: bao gồm Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất 1 và Giáo dục thể chất 2.

Nhiều bạn sinh viên cho rằng chỉ cần tập trung học các môn chuyên ngành là đủ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng. Vì ngoài các kiến thức quản trị thì những môn đại cương cũng rất quan trọng và cần thiết cho chocong việc quản trị sau này.

2.2 Nhóm các môn cơ sở ngành

Sau khi đã nắm được các kiến thức đại cương, người học sẽ được trang bị những kiến thức cơ sở khối ngành bao gồm các môn học như: quản trị học, Kinh tế lượng, marketing căn bản, Luật kinh tế, Nguyên lý kế toán, Thị trường chứng khoán, Tài chính tiền tệ, kế toán quản trị, kinh tế vi/vĩ mô…

2.3 Nhóm các môn chuyên ngành

Các môn chuyên ngành Quản trị kinh doanh bao gồm:Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị thương hiệu, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị sản xuất, Quản trị nhân sự, Quản trị tài chính, Quản trị bán hàng, Quản trị chiến lược,…

Ngoài các kiến thức được học ở những môn chuyên ngành, người học còn được rèn luyện các kĩ năng mềm:

 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng phân tích vấn đề & logic hóa vấn đề
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tìm hiểu thêm: Những mặt trái của ngành quản trị kinh doanh mà bạn nên biết

3. Cách học hiệu quả các môn ngành quản trị kinh doanh

quan tri kinh doanh gom nhung mon nao

Không chỉ đối với ngành quản trị kinh doanh mà trong tất cả các ngành học người học cũng cần những bí quyết nhất định để có thể gặt hái nhiều thành tích tốt trong quá trình học.

Đầu tiên, người học cần xác định rõ các mục tiêu mà mình muốn đặt đến khi học. Sau đó đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và bám sát nó. Những mục tiêu này sẽ giúp bạn sẽ có những cái nhìn rõ ràng về mong muốn trong tương lai của mình. Hãy nhớ rằng nếu các bạn đi đúng hướng thì sẽ càng nhanh đi đến thành công.

Sau khi đã xác định được hướng đi cho bản thân, người học cần lập kế hoạch để thực hiện các mục tiêu đã vạch ra. Ví dụ, có thể sắp xếp các môn học phù hợp với năng lực của bản thân để đạt được kết quả tốt nhất. Ở mỗi môn học cần học những gì và chú ý những điều gì.

Ngoài ra để học tốt các kiến thức của ngành quản trị kinh doanh thì có một bí quyết đó chính là việc lựa chọn giảng viên để theo học. Một người thầy tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm biết cách dẫn dắt và truyền đạt tốt chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu được những kiến thức

4. Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Nếu bạn đang muốn học trực tuyến ngành quản trị kinh doanh thì có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ngành Quản trị kinh doanh của hệ đào tạo từ xa sẽ gồm có 3 chuyên ngành Quản trị Marketing, Thương mại điện tử, Quản trị doanh nghiệp. Mã ngành: 7340101

Khi học quản trị kinh doanh ở hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, người học sẽ được đào tạo các kiến chung gồm:

 • Hiểu và vận dụng được các kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ vào học tập, nghiên cứu
 • Phân tích và đánh giá được các kiến thức thuộc lĩnh vực kinh tế và quản lý phù hợp với ngành vào thực tiễn
 • Vận dụng các kiến thức quản trị căn bản để đề xuất các quyết định vận hành doanh nghiệp, triển khai các hoạt động marketing phù hợp với thị trường, đảm bảo nguồn nhân lực của doanh nghiệp ổn định và phát triển theo nhu cầu, phân tích tình hình tài chính và các nguồn huy động vốn
 • Phân tích và đánh giá cơ chế vận hành của một doanh nghiệp trong thực tế (sơ đồ hóa mô hình tổ chức và các chức năng kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng và triển khai các dự án/kế hoạch kinh doanh,..).

Ngoài ra sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng chuyên môn ngành Quản trị kinh doanh bao gồm:

 • Kỹ năng nhận thức và giải quyết vấn đề chuyên môn tổng hợp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh (tư duy hệ thống, giải quyết vấn đề, xác lập mục tiêu khả thi và ra quyết định trong quản trị kinh doanh).
 • Năng lực thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh: Thực hiện các chức năng hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, kiểm soát hoạt động kinh doanh; Xử lý những tình huống phát sinh ở cấp độ quản trị viên cấp cơ sở).

Vậy còn chần chờ gì hãy truy cập vào website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa hoặc gọi điện vào Hotline: 0846 7700 22 để đăng ký nhé!

Link tham khảo

nguyentrungba.edu.vn
hotcourses.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!