test

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Tầm quan trọng và các công việc chính

Quản trị nguồn nhân lực là một hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mọi doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ cho đến các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, bạn đã biết hết tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực là gì hay chưa. Hãy cùng PTIT đi vào tìm hiểu tầm quan trọng của hoạt động này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

quan tri nguon nhan luc la gi

Quản trị nguồn nhân lực là quá trình thực hiện các chiến lược nhằm quản lý nguồn lực về con người trong một doanh nghiệp như: hoạch định, tổ chức, điều phối,… Mục đích của việc này nhằm thực hiện các sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu và mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Việc quản trị nguồn nhân lực cũng bao gồm những công việc khác như: tuyển dụng, đào tạo, tổ chức khen thưởng, tạo động lực nhằm thúc đẩy và giữ chân nhân sự.

Đồng thời, quản trị nguồn nhân lực cũng quan tâm đến những sự thay đổi của doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ với nhân viên, giúp cân bằng giữa những hoạt động của doanh nghiệp cùng với các chính sách phù hợp với luật pháp của nhà nước.

Quản trị nguồn nhân lực là là quá trình thực hiện các chiến lược quản lý nguồn lực về con người trong doanh nghiệp

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực – Quản trị kinh doanh là gì?

2. Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực là gì?

quan tri nguon nhan luc la gi

Hiện nay, hầu hết tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ cho đến lớn đều rất trú trọng đến hoạt động quản trị nguồn nhân lực. Bởi vì, hoạt động này là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của công ty. Sẽ không có bất kỳ hoạt động nào có thể đạt hiệu quả tốt nhất nếu như không có hoạt động quản trị nguồn nhân lực

Hoạt động quản trị nguồn nhân lực sẽ được gắn liền với các hoạt động khác của công ty, với việc cung cấp, bố trí hợp lý nguồn nhân lực vô từng bộ phận trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, tầm quan trọng của hoạt động này càng được thể hiện rõ hơn và cụ thể như sau:

  • Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường hiện nay đã kéo theo sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp cùng ngành với nhau, nó thúc đẩy các công ty phải không ngừng thay đổi, hoàn thiện và ngày càng phát triển tổ chức của mình. Trong đó, nhân sự là yếu tố quan trọng nhất với một doanh nghiệp.
  • Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cùng với quá trình hội nhập giữa các quốc gia đã buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của thị trường.
    Việc nghiên cứu và đưa ra những phương án hiệu quả để quản trị nguồn nhân lực là vấn đề mà doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm, để từ đó có thể hiểu rõ hơn về nhân sự của mình.
  • Hoạt động quản trị nguồn nhân lực có tầm quan trọng rất lớn đến sự phát triển của công ty
    Hoạt động quản trị nguồn nhân lực có tầm quan trọng rất lớn đến sự phát triển của công ty, đòi hỏi người quản trị nguồn nhân lực phải có một kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tốt, ngoài ra, nhà quản trị cũng cần thêm một tầm nhìn rộng bao quát để đưa ra các chính sách giúp công ty phát triển hơn.

Hiện nay, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) đã và đang thực hiện đào tạo ngành quản trị kinh doanh với hình thức đào tạo từ xa ( E-learning) . Hình thức đào tạo này sẽ giúp việc học tập của bạn được hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn có thể tự chủ được việc học của mình một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ôn tập lại những kiến thức đã học một cách dễ dàng.

Xem thêm: Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào?

3. Các công việc chính của quản trị nguồn nhân lực là gì?

quan tri nguon nhan luc la gi

3.1. Hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là hoạt động xác định các vị trí công việc đang bị thiếu nhân lực làm việc, tìm hiểu xem hiện công ty có đang thừa hoặc thiếu nhân sự hay không. Bởi vì, trong quá trình vận hành công ty sẽ có thể xảy ra nhiều trường hợp xảy ra như: nhân viên xin nghỉ phép dài hạn, nhân viên xin nghỉ đẻ và chăm con, nhân viên nghỉ việc đột xuất,…
Lúc này, người quản trị nguồn nhân lực cần phải lập kế hoạch, hoạch định nguồn nhân lực để chuẩn bị cho việc tuyển dụng nhân sự mới.

3.2. Xây dựng chính sách để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả

Một chính sách quản trị nguồn nhân lực rõ ràng sẽ giúp việc kiểm soát các hoạt động của nhân sự đạt hiệu quả cao hơn. Do vậy, công tác xây dựng chính sách quản trị nguồn nhân lực nên bắt đầu từ những khía cạnh nhỏ nhất.

Người quản trị nguồn nhân lực cần nắm bắt được mọi vấn đề của nhân viên, thấu hiểu được những khó khăn cần phải giải quyết, khuyến khích nhân viên phát huy những điểm mạnh của bản thân. Đồng thời, họ cũng cần nắm rõ luật lao động, các chính sách của nhà nước ban hành. Có như vậy những điều luật đưa ra mới đảm bảo và phù hợp với pháp luật và quyền lợi của người lao động.

Xem thêm: Vai trò và chức năng của Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

3.3. Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, quản lý hiệu suất công việc

Sau khi hoàn thành việc tuyển dụng, người quản trị nguồn nhân lực sẽ tiến hành bố trí nhân sự vào các vị trí công việc. Nhân viên sẽ được phổ biến về văn hóa, nền tảng, giá trị đạo đức của công ty. Ngoài ra, các nhân viên mới còn được giới thiệu và làm quen với các nhân viên, phòng ban khác trong công ty và nhiệm vụ cơ bản của từng vị trí trong công ty.

Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu của công ty một cách hiệu quả

3.4. Tổ chức đào tạo, phát triển, duy trì chất lượng của nhân sự

Việc đào tạo không chỉ áp dụng đối với những nhân sự mới mà còn áp dụng cho cả các nhân viên đã có nhiều kinh nghiệm, mục đích của việc đào tạo là để nâng cao hiệu quả làm việc.

Ngoài ra, người quản trị nguồn nhân lực cũng nên tổ chức thêm các buổi huấn luyện về kỹ năng mềm, phát triển năng lực cá nhân, đào tạo bồi dưỡng để đảm bảo mỗi nhân viên đều có thể cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh có ưu thế gì?

3.5. Tổ chức các buổi đánh giá, khen thưởng

Hoạt động đánh giá và khen thưởng nhân viên thật sự cần thiết đối với bất kỳ nhân sự nào. Có kết quả đánh giá thành tích làm việc được chính xác, người quản trị cần thiết lập các tiêu chuẩn và truyền đạt những tiêu chuẩn đó với tất cả nhân viên trong công ty.

Hoạt động này giúp đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về quá trình làm việc của nhân viên. Nhờ đó, người quản trị sẽ xây dựng được các kế hoạch để cải thiện các vấn đề còn hạn chế của công ty, bằng cách xây dựng các khóa đào tạo phù hợp, tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên.

Về thời gian thực hiện việc đánh giá, mỗi công ty sẽ lại có những quy định riêng, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc hàng quý.

Xem thêm: Cách xây dựng mô hình quản trị nguồn nhân lực quốc tế hiệu quả

4. Một số câu hỏi liên quan đến chủ đề quản trị nguồn nhân lực là gì?

quan tri nguon nhan luc la gi

4.1. Nhân viên Outsourcing là gì?

Nhân viên Outsourcing hay còn được gọi với cái tên khác là nhân viên thuê ngoài, các nhân viên này không phải là nhân viên của công ty, mà được thuê từ các công ty cung cấp dịch vụ hoặc cũng có thể là những lao động tự do nhằm đảm nhận chức năng của doanh nghiệp mình.

Nhân viên Outsourcing là những nhân viên được thuê từ các công ty cung cấp dịch vụ hoặc là những lao động tự do

4.2. Có nên thuê ngoài nhân sự hay không?

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang muốn tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất và hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra thì nhân sự ngoài là một giải pháp cực kỳ hiệu quả.

Việc thuê ngoài nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí tuyển dụng, thiết bị, chi phí quản trị nhân lực,… Do vậy, thuê ngoài nhân sự là giải pháp đem lại hiệu quả cao cho công ty.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc thuê ngoài nhân sự là có thể khiến công ty bị lộ những bí mật, gây ra nhiều ảnh hưởng, tổn thất nghiêm trọng cho công ty.

Xem thêm: Vai trò và chức năng của Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

5. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu xong chủ đề: “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Tầm quan trọng và các công việc chính”. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận ở bên dưới để PTIT có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo:
www.pace.edu.vn
fast.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!