Cách xây dựng mô hình quản trị nguồn nhân lực quốc tế hiệu quả

Những năm gần đây, với sự tăng trưởng của thị trường lao động quốc tế ở Việt Nam, nhà quản trị của các doanh nghiệp cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về quản trị nguồn nhân lực quốc tế, để từ đó có thể quản lý nhân sự có hiệu quả tốt. Vậy cách xây dựng một mô hình quản trị nhân lực quốc tế tối ưu cho doanh nghiệp? Hãy cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Quản trị nguồn nhân lực quốc tế là gì?

quan tri nguon nhan luc quoc te

1.1. Quản trị nguồn nhân lực quốc tế bắt đầu từ đâu

Thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc, quá trình toàn cầu hóa tăng lên mạnh mẽ đã góp phần tạo ra những yếu tố cạnh tranh trong quá trình kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Cùng với đó là nhu cầu mở rộng thị trường hoạt động theo hướng đa quốc gia của nhiều công ty. Vì vậy, nhu cầu nhân sự trong doanh nghiệp cũng tăng lên không ngừng. Yếu tố toàn cầu hóa đó đã kéo theo sự tham gia của các nhân sự nước ngoài.

Việc tuyển dụng nhân sự nước ngoài đòi hỏi những nhà quản trị doanh nghiệp phải có cái nhìn chính xác, hiểu rõ về nguồn nhân lực đặc biệt này, để từ đó đưa ra những phương pháp quản trị phù hợp, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định.  

1.2. Quản trị nguồn nhân lực quốc tế là gì?

Quản trị nguồn nhân lực quốc tế là một phần của quản trị nguồn nhân lực do chính yếu tố quốc tế tạo thành. Quốc tế thể hiện sự đa dạng về dân tộc và quốc tịch. 

Những nhân sự này không mang quốc tịch của VIệt Nam, nhưng họ đến Việt Nam để sinh sống và lao động. Chính vì sự đa dạng và phức tạp về nguồn nhân sự này đã kéo theo việc quản trị nhân sự cũng trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm: Vai trò và chức năng của Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

2. Sự khác biệt giữa quản trị nguồn nhân lực trong nước so với quản trị nguồn nhân lực quốc tế

quan tri nguon nhan luc quoc te

Sự khác biệt giữa quản trị nguồn nhân lực trong nước so với quản trị nhân lực quốc tế là về văn hóa, hệ thống pháp luật,… Sự khác biệt đó được thể hiện chi tiết tại bảng sau: 

Đặc điểm

Quản lý nhân sự trong nước

Quản lý nhân sự quốc tế

Về ngôn ngữ và văn hóa Quen thuộc ngôn ngữ địa phương, hiểu biết về văn hóa, giúp nhà quản trị quản lý dễ dàng. Đa dạng ngôn ngữ và văn hóa khiến nhà quản trị cần phân biệt rõ giữa cách quản trị nhân sự trong nước và nhân sự quốc tế. 
Về hệ thống pháp luật Chỉ quan tâm và thực hiện luật lao động trong nước Nhà quản trị cần nắm rõ cả 3 nguồn lực: luật lao động nước sở tại, luật lao động nước chủ nhà, thông lệ về luật lao động quốc tế. 
Quy trình tuyển dụng và làm việc Bao gồm giai đoạn tuyển dụng, đào tạo và thỏa thuận lương. Tuy nhiên lại rất đơn giản vì cùng quốc gia.  Cần có nhiều kiến thức về các giai đoạn làm việc của nhân sự quốc tế, cụ thể như sau: 

 • Hồi hương ( khi nhân viên hết hợp đồng lao động tại nước ngoài và muốn trở về nước nhà)
 • Điều kiện tuyển dụng ( gồm một vài chi tiết như khả năng thích nghi với môi trường làm việc nước ngoài)
 • Cách thức đào tạo ( Dịch thuật tài liệu, điều chỉnh cách truyền tải hợp với văn hóa, lựa chọn người đào tạo phù hợp, từ đó chi phí đào tạo cao hơn chi phí đào tạo nhân sự trong nước)
 • Thu nhập ( mức lương ổn định và phụ cấp cao hơn)
Các nguồn tuyển dụng Qua các trang tuyển dụng trong nước, các hội nhóm hoặc được giới thiệu Các trang hoặc mạng xã hội đa quốc gia như: facebook, linkedin,…

Bảng mô tả công việc cần được dịch song ngữ để 2 bên đều có thể nắm rõ nội dung

Phân công người quản lý Giao trách nhiệm quản lý cho những quản lý có chuyên môn, kỹ năng quản lý nhân sự trong nước Quản lý không chỉ cần có chuyên môn cao, kỹ năng quản lý tốt mà còn cần phải có tầm nhìn tốt để có thể quản lý tình hình nhân sự đến từ đa quốc gia. 

Ngoài ra, nhà quản trị cần phải liên tục đổi mới chiến dịch quản lý để đưa ra các phương thức phối hợp chiến lược giữa nhân viên trong nước với nhân viên quốc tế một cách có hiệu quả.

Việc quản trị nguồn nhân lực quốc tế đòi hỏi nhà quản trị cần có kiến thức sâu rộng, năng lực và kỹ năng tốt để có thể quản trị nguồn nhân lực quốc tế đạt được hiệu quả cao. 

Hiện nay, tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông hệ đào tạo từ xa đã và đang tổ chức đào tạo ngành “Quản trị kinh doanh”. Tại đây bạn sẽ được học những kiến thức nền tảng, cùng những kiến thức mới giúp việc quản trị nhân sự được hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học theo hình thức E-learning. Hình thức này là một hình thức học tập mới, đang được nhiều trường đại học đưa vào áp dụng. Bạn hoàn toàn có thể tự chủ được việc học cho phù hợp với bản thân.  

Xem thêm: Quản trị nguồn nhân lực nhằm tới các mục tiêu nào?

3. Những nội dung chính của quản trị nguồn nhân lực quốc tế

quan tri nguon nhan luc quoc te

Với vai trò của nhà quản trị, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản về những nội dung chính của công tác quản trị nguồn nhân sự quốc tế. Cụ thể quản trị nhân sự quốc tế gồm 4 nội dung chính: 

3.1 Hoạt động tuyển dụng nhân sự quốc tế

Hoạt động tuyển dụng nhân sự ngoài nước cũng giống như tuyển dụng nhân sự trong nước, tuy nhiên lại có một số điểm khác biệt như sau:

Có năng lực tốt và chuyên môn cao 
 • Năng lực điều hành và kỹ năng lãnh đạo tốt
 • Am hiểu về kỹ thuật, công nghệ, sản xuất
 • Khả năng làm chủ cảm xúc tốt 
Khả năng thích ứng về sự thay đổi văn hóa, môi trường và điều kiện làm việc
 • Có kinh nghiệm làm việc và khả năng thích ứng với các nền văn hóa khác nhau
 • Đã từng đi nước ngoài
 • Kỹ năng ngoại ngữ tốt
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt
 • Có sự tự tin
Động lực để phát triển
 • Thích sự mạo hiểm, mong muốn khám phá những điều mới mẻ, có tinh thần làm những điều mới mẻ
Cơ hội thăng tiến và phát triển Đang tìm kiếm một cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân hoặc cải thiện kinh tế bản thân.

 

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực – Quản trị kinh doanh là gì?

3.2. Đào tạo và phát triển nhân sự nước ngoài

Khi xây dựng chương trình đào tạo nhân sự nước ngoài, doanh nghiệp cần căn cứ vào nội dung, loại hình đào tạo để phân bổ nhân sự vào nhóm đào tạo phù hợp. Cụ thể như sau:

Căn cứ nội dung đào tạo Hình thức đào tạo tiêu chuẩn hóa

Hình thức đào tạo chuyên biệt

Căn cứ loại hình đào tạo Tổ chức đào tạo trước khi tham gia công tác nước ngoài

Đào tạo khi ở tại nước ngoài

Đào tạo tái hòa nhập khi về nước

Nội dung của chương trình đào tạo cần xoay quanh những vấn đề sau:

 • Đặc điểm về địa lý, khí hậu, khu vực học tập và nghỉ ngơi
 • Đặc trưng về nền văn hóa tại nước sở tại
 • Năng lực thích ứng với nhiều nền văn hóa khác nhau
 • Ngôn ngữ giao tiếp giữa nước ngoài và nước nhà
 • Kỹ năng ứng xử linh hoạt
 • Kinh nghiệm sinh hoạt và làm việc với những đồng nghiệp nước ngoài

3.3. Mức lương của nhân sự quốc tế

Thu nhập của một nhân sự quốc tế sẽ bao gồm các khoản sau:

 • Lương cơ bản 
 • Các khoản phụ cấp: chi phí sinh hoạt, trợ cấp về nhà ở, giáo dục, tham gia công tác,…
 • Các khoản phúc lợi: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…

3.4. Mối quan hệ với nhân sự quốc tế

 • Mối quan hệ giữa người lao động quốc tế và nhà quản trị được lập ra nhằm giúp giải quyết các vấn đề tương tác và làm việc giữa lãnh đạo và người lao động nước ngoài với nhau.
 • Giúp giảm thiểu tối đa các mâu thuẫn trong quá trình phối hợp và làm việc giữa các tổ chức công đoàn lao động và doanh nghiệp. 
 • Liên đoàn lao động sẽ bảo vệ quyền lợi của người lao động, giúp họ nhận được mức thù lao cao, được làm việc trong một môi trường tốt và an toàn.
 • Các doanh nghiệp quốc tế có thể thuận lợi di chuyển tới các nước có điều kiện thuận lợi hơn. Khi đó, liên đoàn lao động cần phải cân nhắc một số điều kiện với các doanh nghiệp quốc tế sao cho phù hợp.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

4. Cách xây dựng một mô hình quản trị nguồn nhân lực quốc tế

quan tri nguon nhan luc quoc te

Để quản lý nhân sự quốc tế đạt hiệu quả tốt nhất, nhà quản trị cần thiết lập chiến lược quản trị toàn diện, cần phù hợp với cả điều kiện của doanh nghiệp và bối cảnh phát triển của thị trường chung.

Cụ thể, các bước tối ưu mô hình quản trị nguồn lực quốc tế gồm có:

4.1. Lựa chọn cán bộ quản lý phù hợp

Cán bộ quản lý nhân sự quốc tế phù hợp là những người có đủ năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm để quản lý tốt đội ngũ nhân sự đa quốc gia. Cụ thể cần có:

 • Kiến thức quản trị nhân sự đủ sâu 
 • Có một tầm nhìn chiến lược trong sử dụng nguồn nhân lực quốc tế tại doanh nghiệp của mình
 • Có trình độ ngôn ngữ tốt
 • Có trải nghiệm đa dạng về các nền văn hóa đa quốc gia

4.2. Lựa chọn mô hình quản lý nhân sự quốc tế tối ưu

Mô hình quản trị nhân sự phù hợp là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nó giúp nhà quản trị quản lý toàn bộ nhân sự một cách hiệu quả nhất. 

Tùy thuộc vào điều kiện cũng như quy mô của doanh nghiệp mà nhà quản trị sẽ đưa ra mô hình quản lý nhân sự tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp của mình.

Một trong những mô hình quản lý nhân lực quốc tế phổ biến nhất hiện nay là mô hình Harvard. Mô hình này sẽ lấy nhân viên làm trọng tâm và chú trọng vào các mối quan hệ giữa các cá nhân trong cùng một tập thể. Ngoài ra, nhà quản trị có vai trò quan trò tạo nguồn động lực giúp nhân viên ở các quốc gia gắn kết chặt chẽ với nhau. 

Xem thêm: Tâm sự ngành quản trị kinh doanh của những “lão làng” trong ngành

4.3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nhân sự

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, số lượng nhân sự trong và ngoài nước cũng tăng trưởng theo cấp số nhân, khiến việc quản lý nhân sự của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không biết nên quản lý nhân sự như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất, nhưng tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí. 

Việc ứng dụng các phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất chính là giải pháp giúp nhà quản trị tối ưu được công tác quản lý nhân lực quốc tế.

5. Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của PTIT về chủ đề “ Cách xây dựng mô hình quản trị nguồn nhân lực quốc tế? Những nội dung chính trong quản trị nguồn nhân lực quốc tế mà nhà quản trị cần nắm được”. Hy vọng bài viết PTIT vừa chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để PTIT có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

Xem thêm: Tổng quan hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 

Nguồn tham khảo

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!