Thi công nghệ thông tin gồm những môn gì và tố chất cần có?

Bộ TT&TT đã từng nói: “Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, không tiến lên chính là sự tụt hậu”. Vì thế tìm hiểu về việc thi công nghệ thông tin gồm những môn gì sẽ là bước đệm khởi đầu đúng đắn, giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai. Từng khâu tiếp cận với ngành khoa học IT, bạn có thể mang về cho bản thân nhiều cơ hội hấp dẫn, lý tưởng hơn nữa trên con đường sự nghiệp phía trước.

1. Công nghệ thông tin là gì?

thi cong nghe thong tin gom nhung mon gi
Người học được trang bị kỹ năng xử lý, phân phối, lưu trữ,…dữ liệu thành nhiều dạng thức khác nhau.

Công nghệ thông tin là ngành học chú trọng vào việc đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến phần cứng, phần mềm, mạng lưới internet và một số nội dung khác bổ trợ cho hệ thống máy tính. Thông qua đó, người học được trang bị kỹ năng xử lý, phân phối, lưu trữ,…dữ liệu thành nhiều dạng thức khác nhau.

Dựa vào nền tảng này, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước bắt đầu xây dựng những phương án tuyển sinh, lựa chọn, xem xét thi công nghệ thông tin gồm những môn gì, khối nào để chiêu mộ được các sinh viên thích hợp.

Bởi trong quá trình nghiên cứu về sau, bạn còn phải nắm được cách thức xây dựng, bảo trì, sửa chữa, cài đặt ứng dụng, thiết bị một cách cơ bản nhất. Do vậy, chọn lọc đầu vào sẽ giúp cả phía người học lẫn cơ sở đào tạo dễ dàng trao đổi với nhau hơn trong tương lai.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu?

2. Thi công nghệ thông tin gồm những môn gì?

thi cong nghe thong tin gom nhung mon gi
Thi công nghệ thông tin gồm những môn gì, chọn tổ hợp khối nào không chỉ là trăn trở của nhiều bạn học, mà còn là những sự cân nhắc kỹ lưỡng của các cơ sở đào tạo.

Nếu có cơ hội dạo qua một vòng chương trình đào tạo về ngành IT của một số cơ sở giáo dục, bạn sẽ nhận thấy Toán học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập kiến thức nền tảng. Vì thế, Toán dường như là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều trường hiện nay, vào thời điểm đưa ra quyết định thi công nghệ thông tin gồm những môn gì.

Ngoài ra, các ứng dụng của Vật lý cũng hiện diện trong nhiều khía cạnh của cả ngành IT nói chung. Chúng giúp các thiết bị máy tính vừa tiết kiệm năng lượng mà lại vừa tăng tốc độ xử lý.

Có lẽ vì vậy, tổ hợp khối A00 và khối A01 đang sở hữu nhiều lợi thế hơn cả so với những khối thi khác. Tuy nhiên, trong cuộc đua cạnh tranh này, bạn cũng có thể tham khảo thêm khối D, tiêu biểu là khối D01 (Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Bởi lẽ, nhiều trường cao đẳng, đại học gần đây nhận thấy kiến thức ngoại ngữ và năng lực đọc hiểu, trình bày câu hỏi của môn Ngữ văn có mối tương quan nhất định với cách giải quyết vấn đề của một người làm IT nên có. Cho nên, thi công nghệ thông tin gồm những môn gì, chọn tổ hợp khối nào không chỉ là trăn trở của nhiều bạn học, mà còn là những sự cân nhắc kỹ lưỡng của các cơ sở đào tạo.

>> Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin?

3. Học công nghệ thông tin cần những yếu tố gì?

thi cong nghe thong tin gom nhung mon gi
Tư duy logic được xem là điều mà sinh viên IT nên chú ý rèn luyện thêm mỗi ngày.

Bên cạnh việc đáp ứng được yêu cầu về mặt học thuật, muốn trở thành một IT thực thụ bạn còn nên trau dồi thêm cho bản thân những tố chất khác.

Ví dụ như là đức tính kiên trì, bền bỉ và quyết tâm trong mọi việc. Vì lĩnh vực công nghệ thông tin thường có nhiều dữ liệu lớn, các kỹ thuật có độ khó cao, mất nhiều thời gian để xử lý. Do vậy, bạn phải cố gắng chịu khó, siêng năng thì mới có cơ hội đem về nhiều thành tựu tốt đẹp trong tương lai.

Thêm nữa, tư duy logic cũng được xem là điều mà sinh viên IT nên chú ý rèn luyện thêm mỗi ngày. Đây được cho là yếu tố giúp bạn giải quyết nhanh chóng, hiệu quả hơn các vấn đề chuyên ngành. Toán học – một giải pháp hữu hiệu khiến mọi người có thể nâng cao, tăng cường kỹ năng này tốt hơn.

Vậy mới thấy, xem xét thi công nghệ thông tin gồm những môn gì có tác động lớn như thế nào đến quá trình học tập về sau.

>> Xem thêm: Vì sao Công nghệ Thông tin được xem là vua của mọi nghề?

4. Các trường xét tuyển ngành Công nghệ thông tin

thi cong nghe thong tin gom nhung mon gi
Hệ đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngành Công nghệ thông tin, chương trình áp dụng hình thức xét tuyển.

Nhận thấy tính cấp thiết của ngành IT đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép một số trường mở thêm nhiều phương án tuyển sinh khác nhau.

Hệ đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang xét tuyển bằng học bạ ngành Công nghệ thông tin. Hình thức xét tuyển giúp mở rộng hơn cánh cửa tri thức cho những ai đang có nhu cầu học IT.

Hình thức đào tạo trực tuyến ngành IT đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi lẽ, bạn có thể cân chỉnh giữa thời gian đi học và đi làm một cách hợp lý. Không có sự ràng buộc về không gian, cố định của thời gian, bạn chính là người quyết định tiến độ học tập của mình sao cho được trơn tru, ít bị gián đoạn nhất có thể.

Ngoài ra, thầy cô của trường đều là những người rất tâm huyết khi trả lời mọi thắc mắc của tất cả các bạn học viên, từ câu hỏi cơ bản như: Thi công nghệ thông tin gồm những môn gì, cách tính điểm các môn học ra sao, cơ hội thực tập/việc làm… đến những điều phức tạp hơn.

Cho nên, bạn còn chần chờ điều gì mà chưa để lại liên hệ ngay để được nghe tư vấn, giải đáp mọi khúc mắc nào!

5. Kết luận

Tổng giám đốc Huawei tại Việt Nam đã từng cho biết, riêng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2030 có khả năng thiếu hụt 47 triệu lao động, trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, chuẩn bị tư trang, hiểu biết về việc thi công nghệ thông tin gồm những môn gì sẽ là những điều mà bạn nên tìm hiểu trước. Đăng ký ngay tìm hiểu chương trình đào tạo trực tuyến ngành Công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông nhé!

Tham khảo: congnghevadoisong.vn, hutech.edu.vn, tuyensinh.uit.edu.vn

>> Xem thêm: Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin ở Hà Nội năm 2023

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!