Các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu hiện nay

Ngành xuất nhập khẩu là một lĩnh vực có đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và làm các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu, hãy đọc bài viết của E-PTIT để xem các công việc cụ thể trong ngành này là gì và mức lương thế nào nhé!

1. Một số quy định với các ngành nghề xuất nhập khẩu?

cac nganh nghe lien quan den xuat nhap khau
Việc lưu ý các quy định về các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu là điều quan trọng để theo đuổi công việc này

Trước khi đề cập đến thông tin về các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu, thì chúng ta hãy đọc qua những quy định quan trọng đối với các công ty làm trong lĩnh vực này đã nhé!

1.1. Công ty có vốn tại Việt Nam

Theo điều 3 khoản 1 tại nghị định 187/2013/NĐ – CP quy định, thương nhân sẽ được phép xuất, nhập những sản phẩm mà không cần phụ thuộc vào giấy phép đăng ký ngành nghề kinh doanh nếu chúng không nằm trong danh mục những hàng hoá bị tạm ngừng xuất, nhập khẩu và cấm xuất, nhập khẩu ở nghị định này và một số văn bản khác của pháp luật.

Chi nhánh được phép xuất, nhập khẩu hàng hóa do thương nhân quyết định. Và, việc kinh doanh xuất, nhập khẩu là quyền của công ty theo điều 7 khoản 5 luật doanh nghiệp 68/2014/QH13.

1.2. Công ty có vốn nước ngoài

Trong quy định về các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu dành cho công ty có vốn nước ngoài ở nghị định 09/2018/NĐ – CP ghi rõ, các loại công ty như vậy bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu vào, trước khi đăng ký hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, tại nghị định 187/2013/NĐ – CP điều 3 khoản 2 nêu rõ ngoài việc thực hiện những quy định ở nghị định này còn phải tiến hành dựa vào những quy định có liên quan khác theo pháp luật và cả những cam kết trong những điều ước quốc tế của Việt Nam mà nước Việt Nam làm thành viên.

2. Vì sao nên học các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu

cac nganh nghe lien quan den xuat nhap khau
Ngành xuất nhập khẩu có đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước

Hiện nay, Việt Nam đang cho thế giới thấy hình ảnh một đất nước phát triển năng động, không ngừng đổi mới và hội nhập sâu rộng với các nhóm quốc gia trên toàn thế giới. Chính vì lẽ đó mà kinh tế Việt Nam nói chung và ngành xuất khẩu nói riêng đang có nhiều cơ hội phát triển. Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp và các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu có nhiều cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh đó, đây cũng là những ngành nghề đem lại nhiều trải nghiệm cho người học được làm việc cả trong và ngoài nước. Vì tính chất công việc thường xuyên đi lại và làm việc với nước ngoài, bạn sẽ được học hỏi nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế bài bản về xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu hiện nay cũng có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng và cơ hội tìm việc khá dễ dàng cho sinh viên mới ra trường. Nên nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này, hãy mạnh dạn thử sức nhé!

>> Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay mà bạn nên tham khảo!

3. Các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu

Dưới đây là những vị trí công việc cụ thể trong ngành xuất nhập khẩu hiện nay dành cho bạn đọc tìm hiểu.

3.1. Sale xuất khẩu

cac nganh nghe lien quan den xuat nhap khau
Nghề sale xuất khẩu có mức hoa hồng khá cao

Ở công việc này, bạn sẽ phải có nhiều kiến thức liên quan tới xuất nhập khẩu quốc tế và các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, nắm bắt tâm lý khách hàng. Dù công việc tương đối vất vả vì phải chủ động gặp gỡ với các khách hàng ngoại thương, nhưng đổi lại bạn sẽ được học hỏi và giao lưu với nhiều nền văn hoá. Đặc biệt, mức hoa hồng mà bạn nhận được ở công việc này tương đối cao, vì bạn chính là người đem lại lợi nhuận cho công ty.

3.2. Các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu: nhân viên thu mua

Purchaser là tên tiếng anh của vị trí này. Nhiệm vụ chủ yếu là tìm kiếm nguồn hàng chất lượng và mức giá thấp nhất để nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp của bạn. Để làm tốt vai trò, bạn cần có kỹ năng nhanh nhẹn và giao tiếp tốt, khả năng đàm phán khéo léo như sale. Hiện nay, vị trí này thường do nữ đảm nhiệm cùng với đó là yêu cầu về ngôn ngữ. Thông thường, ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn và Nhật đang được các công ty ưu tiên.

Hiện nay, hệ đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang bổ sung học phần tự chọn tiếng Nhật vào chương trình học. Nhận thấy nhu cầu lớn từ thực tiễn đối với ngoại ngữ này, cho nên sau khi kết thúc chương trình, học viên sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương N4 để có thử sử dụng cho môi trường làm việc.

Trường đang tuyển sinh 03 chuyên ngành là

Để trở thành nhân viên thu mua giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn học quản trị kinh doanh hệ đào tạo từ xa PTIT. Với hình thức học này, bạn có thể học bất kỳ lúc nào và ở đâu. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về hệ đào tạo này, hãy để lại thông tin bên dưới đây để nhận được lời giải đáp từ thầy cô học viện nhé!

3.3. Nhân viên chứng từ

Đây là công việc phù hợp với các bạn nữ hơn là nam. Chủ yếu là làm tại văn phòng, không cần phải đi gặp khách hàng và không có áp lực về doanh số. Cho nên, nhân viên chứng từ thường chỉ có mức lương net, chứ không có hoa hồng. Công việc của bạn sẽ là làm các hợp đồng xuất, nhập khẩu, hoá đơn biên lai tàu, danh sách kho bãi. Nếu muốn làm ở vị trí này, bạn cần có tính nhẫn nại, tỉ mỉ, trau chuốt các con số, số liệu.

>> Xem thêm: Các ngành nghề phù hợp với người hướng nội hiện nay là gì?

3.4. Các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu: Nhân viên hiện trường

cac nganh nghe lien quan den xuat nhap khau
Là những người làm việc trực tiếp ở khâu nhập xuất nên nhân viên hiện trường cần có sức khoẻ tốt, nhạy bén và linh hoạt

Nhân viên hiện trường thường phải đi lại nhiều giữa kho bãi và chi cục, cảng sân bay. Bạn sẽ đảm nhận các công việc như đi nộp chứng từ, đóng thuế, lấy hàng từ các kho bãi, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu và nhận chứng từ, kiểm tra hàng nhập khẩu. Tuy hơi vất vả, nhưng nếu thích môi trường linh hoạt và không muốn gò bó như làm công việc văn phòng, hãy thử sức bạn nhé!

>> Xem thêm: Các ngành nghề bằng tiếng nhật hot nhất hiện nay ở Việt Nam

4. Mức lương các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu

Theo khảo sát Vietnamsalary của trang tuyển dụng Careerbuilder thì mức lương khởi điểm của một nhân viên xuất nhập khẩu mới vào nghề là 8,3 triệu đồng/ tháng chưa bao gồm các khoản phụ cấp. Mức lương trung bình của ngành này là 10 triệu đồng/ tháng. Đối với người có từ 5 – 9 năm kinh nghiệm, số tiền lương sẽ là 11 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức lương net, chưa tính đến các khoản hoa hồng và hỗ trợ khác đi kèm.

5. Kết luận

Trên thực tế còn nhiều vị trí khác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà chưa có chức danh cụ thể. Xong, không thể phủ nhận đây là ngành có đa dạng công việc cho người lao động và khả năng thăng tiến nhanh trên con đường sự nghiệp. Hy vọng những chia sẻ về các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu trong bài viết có ích với bạn đọc!

Nguồn: Vietnamsalary.careerbuilder.vn; Nhandan.vn; Namvietluat.vn; Sec-warehouse.vn; Jobsgo.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!