Tổng quan chuyên ngành mạng và dịch vụ internet

Với cuộc sống 4.0 ngày này, các dịch vụ sử dụng điều khiển thông minh thông qua kết nối mạng internet là vô cùng nhiều. Chính vì vậy chuyên ngành mạng và dịch vụ internet ngày càng phát triển và trở nên vô cùng quan trọng. Vậy ngành này là gì, có những cơ hội phát triển thế nào, bài viết dưới đây của E-PTIT sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về chuyên ngành mạng và dịch vụ internet.

1. Tổng quan về chuyên ngành mạng và dịch vụ internet

chuyen nganh mang va dich vu internet
Chuyên ngành mạng và dịch vụ internet là quản lý và phát triển không gian mạng máy tính

Chuyên ngành mạng và dịch vụ internet là một phân ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông. Ngành này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu các nguyên lý, ứng dụng hoạt động của mạng internet bao gồm thiết kế, phát triển, xây dựng và vận hành hạ tầng truyền tải thông tin, song song với đó là bảo trì chúng. Ngoài ra còn đảm bảo giám sát, quản trị người dùng để điều phối toàn bộ các hoạt động liên quan đến hệ thống mạng máy tính, di động.

Khi được làm quen với ngành, bạn sẽ có những cơ hội làm quen để tìm hiểu và làm chủ được các dịch vụ mạng internet thông dụng như thư tín điện tử, world wide web, multimedia,… Hay internet kết nối, kỹ thuật đảm bảo an ninh mạng.

Tuỳ vào mục tiêu và phương thức xét tuyển của từng trường và cơ sở đào tạo, sẽ có những khối thi, tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Hiện nay các khối chủ yếu sử dụng để xét tuyển chuyên ngành mạng và dịch vụ internet bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

2. Vị trí việc làm cho học viên chuyên ngành mạng và dịch vụ internet

chuyen nganh mang va dich vu internet
Tư vấn và lắp đặt các hệ thống mạng không dây trong doanh nghiệp

Cũng chính bởi vì tầm quan trọng của mạng internet trong thời kỳ công nghệ 4.0, nên các học viên của chuyên ngành mạng và dịch vụ internet có rất nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến bản thân. Chuyên ngành mạng và dịch vụ internet xuất hiện trong truyền thông, lĩnh vực giải trí, giáo dục, hành chính, tự động hóa dây chuyền,…

Một số lĩnh vực và vị trí việc làm mà các học viên có thể đảm nhiệm sau khi hoàn thành quá trình đào tạo tại trường như:

 • Chuyên viên quản lý và giám sát mạng tại hệ thống, cơ quan hành chính, công ty, doanh nghiệp có sử dụng internet.
 • Chuyên viên thiết kế và lắp đặt mạng máy tính, xây dựng các mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho đơn vị khách hàng.
 • Kinh doanh và tư vấn lắp đặt bảo trì hệ thống an ninh mạng.
 • Chuyên viên phát triển và phát hành ứng dụng trên di động và các hệ thống mạng không dây.

>> Xem thêm: Sau khi học kỹ thuật điện tử viễn thông ra làm gì?

3. Chuyên ngành mạng và dịch vụ internet phù hợp với ai?

chuyen nganh mang va dich vu internet
Am hiểu nhất định về lĩnh vực mạng internet khi học về công nghệ thông tin

Để trở thành một người thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có những tố chất phù hợp với công việc. Không riêng gì đối với chuyên ngành mạng và dịch vụ internet, các bạn muốn theo đuổi lâu dài và phát triển tốt cũng cần có những tố chất tiềm năng để xem mình có phù hợp hay không. Để biết bản thân có sở hữu các tố chất phù hợp với chuyên ngành mạng và dịch vụ internet thì hãy xem một số đặc điểm dưới đấy:

 • Từ lâu đã đam mê và có tìm hiểu sơ qua, sở hữu những kiến thức sơ bộ về lập trình, hệ thống mạng máy tính, cấu trúc và các giao thức truyền thông mạng
 • Có tư duy logic, tính toán và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, bởi công việc và chuyên môn yêu cầu bạn tiếp xúc nhiều với các con số, mã phiên giải, ký tự phức tạp.
 • Tỉ mỉ và chi tiết trong từng thao tác, đòi hỏi sự tuyệt đối và chính xác cao.
 • Ham học hỏi, tìm hiểu, và nghiên cứu, cập nhật các xu hướng mới, kiến thức mới, khi trí tuệ nhân tạo và công nghệ ngày càng biến đổi.
 • Khả năng giải thích, ngôn ngữ linh hoạt, giúp công việc thêm dễ đang trong quá trình tiếp thu, sáng tạo hoặc tư vấn khách hàng.

4. Những trường đào tạo chuyên ngành mạng và dịch vụ internet

chuyen nganh mang va dich vu internet
PTIT đào tạo chuyên ngành mạng và dịch vụ internet thông qua ngành công nghệ thông tin

Hiện nay có một số cơ sở đào tạo riêng biệt về chuyên ngành mạng và dịch vụ internet, tuy nhiên không quá nhiều. Lựa chọn thông minh nhất và dễ dàng nhất là hãy đăng ký theo học công nghệ thông tin, với nhóm chuyên ngành này bạn không chỉ được đào tạo sâu rộng với mạng và dịch vụ, mà còn được đào tạo những lĩnh vực internet khác.

Tại Học viện Bưu chính Viễn thông đang triển khai hình thức hệ đào tạo đại học từ xa ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông. Hệ đào tạo này có thể nói là rất phù hợp với những bạn học viên gặp khó khăn trong điều kiện, khó có thể tiếp cận với việc đến trường học trực tiếp. Học viên được tự do sắp xếp thời gian biểu để học bài qua hệ thống E-Learning hiện đại, thực hiện việc xem video bài giảng, truy cập tài liệu giáo trình, cũng như làm một số bài kiểm tra tại đây.

Về vấn đề đào tạo, khi đã đăng ký hệ đào tạo đại học từ xa chuyên ngành kỹ thuật điện tử viễn thông của PTIT, bạn chắc chắn sẽ được tiếp cận với nền tảng kiến thức bài bản. Các tài liệu hoặc video bài giảng đều được đúc kết từ những kinh nghiệm từ đội ngũ giảng viên dày dạn kiến thức của học viện. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, học viên hoàn toàn có đủ khả năng để đảm nhận các vị trí liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như chuyên ngành mạng và dịch vụ internet.

>> Xem thêm: Kỹ sư điện tử viễn thông hệ từ xa có gì đặc biệt?

5. Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều cần biết về chuyên ngành mạng và dịch vụ internet. Đây là một chuyên ngành hot và có nhiều tiềm năng phát triển bản thân, mong rằng bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp cho mình, chúc bạn thành công.

Nguồn: trangedu.com, truongvietnam.net, tuyensinh.uit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!